Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
1 thành viên trả lời
luckytwice Trả lời cuối cùng: 15/10/2009
 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Cách khắc phục điểm chết trên màn hình LCD

   luckytwice 15/10/2009 - 11:55

   Không ít LCD sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện các điểm chết và gây cho người sử dụng những cảm giác khó chịu khi dùng. Dưới đây là cách đơn giản giúp người dùng có thể kiểm tra và khắc phục các điểm chết đó.

   Những điểm chết trên màn hình thường là những điểm sáng hơn hay tối hơn các điểm khác trên một màn hình đồng màu. Vì vậy, người dùng có thể phát hiện rất dễ dàng các điểm chết đó trên màn hình.

   Bước 1: người dùng có thể truy cập lên trang:


   http://flexcode.org/lcd.html

   Để kiểm tra trực tiếp các điểm chết. Bấm vào ô pick a color để chọn một màu trong bảng màu và bấm vào nút Toogle Full Screen để phóng to màn hình. xuất hiện một màu duy nhất và kích đúp chuột để hiện bảng chọn trở lại. Khi màn hình xuất hiện một màu duy nhất, người dùng sẽ dễ dàng quan sát và phát hiện ra những điểm chết (nếu có) trên màn hình. Sau đó, để quay trở lại màn hình cũ chỉ cần bấm ESC.

   Bước 2:

   Để khắc phục những điểm chết được phát hiện ở trên, tại mục 2nd method bấm vào tùy chọn Go to Full Screen now, chương trình sẽ tự quét những điểm ảnh trên màn hình và khắc phục lỗi điểm chết (nếu có). Quá trình này được tiến hành trong vài giờ.

   Tuy nhiên, không phải lúc nào qua bước này cũng có thể khắc phục được hết lỗi điểm chết. Vì vậy, sau khi thực hiện bằng phần mềm như trên mà vẫn thấy xuất hiện các điểm chết trên màn hình LCD, người dùng có thể thực hiện các bước dùng lực như dưới đây:

   Dùng lực tác dụng

   1. Tắt màn hình

   2. Dùng miếng vải mềm và ẩm để tránh gây ra những vết xước trên màn hình

   3. Chọn một chiếc bút chì, bút máy hay tua vít càng cùn càng tốt, không nên sắc nhọn.

   4. Phủ miếng vải mềm lên đầu chiếc bút đó và phải đảm bảo không đâm thủng hay làm xước màn hình.

   5. Ấn đầu bút đã được phủ vải vào đúng điểm chết trên màn hình

   6. Trong khi ấn vào điểm chết đó, hãy bật màn hình lên.

   7. Bỏ bút xuống và điểm chết sẽ được khôi phục. Việc làm này sẽ làm cho chất lỏng trong tinh thể lỏng không thể trải ra trên mỗi điểm ảnh nhỏ. Chất lỏng này được sử dụng tạo ánh sáng nền cho màn hình cho phép tạo ra nhiều màu khác nhau trên màn hình.

   Gõ nhẹ màn hình

   1. Bật màn hình

   2. Hiển thị một hình ảnh màu đen để nhìn thấy rất rõ các điểm chết tương phản với màn hình nền

   3. Tìm một chiếc bút có vải mềm phủ đầu gõ nhẹ vào điểm chết vừa đủ để nhìn thấy điểm ảnh trắng rực lên rất nhanh.

   4. Gõ nhẹ vào điểm chết, tăng lực mỗi lần gõ, thực hiện khoảng 5-10 lần cho đến khi điểm ảnh trở lại bình thường.

   5. Hiển thị một hình ảnh màu trắng (có thể là một tài liệu văn bản trắng xóa) để kiểm tra lại quá trình thực hiện ở trên đã khắc phục được điểm chết trên màn hình hay chưa.
   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   2513
   Trả lời (1)
   Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

   Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   luckytwice

   15/10/2009 - 12:14
   Điểm chết trên màn hình LCD gây cảm giác khó chịu, nhưng lại là lỗi rất dễ gặp phải. Nếu bạn không muốn mất thời gian để mang màn hình đi sửa hay bảo hành, hoặc không muốn mất tiền để đổi màn hình mới, thì những thủ thuật dưới đây có thể sẽ hữu ích.

   Điểm mờ hay điểm chết là lỗi rất dễ gặp phải trên màn hình LCD, dù là màn hình mới hay cũ. Nếu gặp phải lỗi này, trước khi đem nó đến cửa hàng bạn nên thử xem bạn có tự sửa được hay không. Nếu làm cẩn thận, nó sẽ không gây trở ngại cho việc bảo hành mà còn giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian.

   Ngoài ra, cho dù là màn hình LCD hay TFT mới mua thì bạn cũng nên tự tiến hành kiểm tra để có thể đổi màn hình mới kịp thời ngay trong hạn bảo hành. Những tiện ích dưới đây không sẽ giúp bạn kiểm tra và dễ dàng tìm kiếm điểm chết (nếu có) trên màn hình, ngoài ra, nếu những điểm mờ này vẫn chỉ ở dạng nhẹ thì bạn có thể hoàn toàn có thể khắc phục được chúng.

   Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về điểm mờ và điểm chết. Làm sao để biết được một điểm là một điểm mờ hay thực sự chết? Một điểm mờ sẽ xuất hiện bất cứ màu nào trong 3 màu cơ bản (đỏ, xanh dương và xanh lá cây), phụ thuộc vào hàm và độ sáng. Điểm chết thì các màu cơ bản đều tắt vĩnh viễn, làm cho điểm trên màn hình trở thành màu đen. Việc này có thể là do hỏng bóng bán dẫn, tuy nhiên vẫn có những trường hợp hiêm hoi điểm đen chỉ là do nhòe. Nên nếu bạn thấy điểm màu trắng hay màu nào đó, cơ hội của bạn vẫn còn sáng sủa, thậm chỉ nếu là điểm đen bạn vẫn còn hy vọng.

   Dưới đây là những công cụ và cách thức sử dụng chúng để tìm và khắc phục điểm chết trên màn hình LCD:

   UDPixel:
   Đây là tiện ích miễn phí cho phép bạn sửa những điểm chết trên màn hình LCD bằng cách “nhắc lại” liên tục các màu sắc để các điểm chết có thể hiển thị lại màu sắc bình thường. Để đảm bảo kết quả tốt nhất, bạn phải mở màn hình mà chạy chương trình trong vài giờ liên tục (tầm 3 đến 4 giờ để đảm bảo kết quả tốt nhất).

   Download chương trình tại đây.
   Chương trình yêu cầu .NET 2.0 để sử dụng.

   Sau khi download cài đặt và kích hoạt để sử dụng, tại giao diện chính, bạn click vào Start để chương trình sẽ cho phép bạn tạo ra những điểm màu nhấp nháy liên tục. Bạn di chuyển những điểm màu này đến vị trí xuất hiện điểm mờ trên màn hình LCD.

   Ngoài ra, bạn có thể click vào các thanh màu sắc ở bên tay trái để màn hình hiển thị 1 màu duy nhất, giúp bạn dễ dàng tìm ra điểm chết có trên màn hình. Click vào Run Cycle để những màu sắc này thay đổi liên tục, giúp khắc phục điểm chết trên toàn màn hình (nếu có nhiều điểm chết cùng xuất hiện).
   LCD: là dịch vụ trực tuyến cho phép bạn phát hiện và sửa điểm mờ trên màn hình LCD. Để sử dụng dịch vụ, bạn truy cập vào http://flexcode.org/lcd.html.
   - Để kiểm tra và tìm kiếm điểm chết trên màn hình hãy click vào ô pick a color và chọn 1 màu để tiến hành kiểm tra. Những màu bạn nên kiểm tra là đỏ, xanh dương và xanh lá cây. Ngoài ra bạn nên kiểm tra cả màu trắng và màu đen. Sau đó nhấn vào nút Toogle Full Screen để màn hình hiển thị 1 màu duy nhất, sau đó đánh dấu vào mục Hide Panel now hoặc Hide panel and mouse now để màn hình chỉ còn hiển thị lại 1 màu duy nhất. Dựa vào đây, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những điểm chết (nếu có) trên màn hình. (Nhấn ESC để trở lại như cũ).

   - Nếu phát hiện màn hình có điểm chết, bạn tiến hành khắc phục bằng cách: Đầu tiên, tiến hành các bước như trên để hiển thị toàn màn hình, tiếp theo click vào tùy chọn Go to Full Screen now tại mục 2nd method (mục khoanh đỏ ở hình bên dưới) để hiển thị toàn màn hình với những màu sắc lấp lánh liên tục. Bạn hãy để màn hình của mình như vậy trong vài giờ để điểm chết có thể phục hồi.

   Chạy chữa” bằng cách thủ công:

   Nếu 2 công cụ trêm không giải quyết được vấn đề của bạn, vẫn còn cơ hội cuối cùng. Bạn có thể kết hợp 2 công cụ trên và dùng “sức mạnh kì diệu” của đôi tay. Để có thể phục hồi điểm chết bằng cách thủ công, bạn thực hiện lần lượt theo các bước sau:

   - Tắt máy và màn hình.
   - Chuẩn bị một miếng vải mềm và ẩm để không làm xước màn hình.


   - Ấn nhẹ vào cái chỗ có điểm mờ, cố gắng đừng lan vào những chỗ khác vì sẽ có thêm nhiều điểm mờ khác.


   - Trong khi ấn, bật máy và màn hình lên.


   - Sau khi bật máy và màn hình, không ấn nữa và theo dõi xem điểm mờ đã biến mất hay chưa.

   Có thể thực hiện lại cách này 2 đến 3 lần. Cách này có thể có hiệu quả vì những màu cơ bản phân bố không đều nhau. Kết hợp với việc tắt màn hình, nó cho phép một lượng các tia sáng khác nhau đi qua, tạo ra những màu sắc khác nhau.

   Nếu tất cả những cố gắng trên đều thất bại, ít nhất bây giờ bạn cũng biết rằng không dễ để sửa và cần thay mới màn hình LCD của mình (nếu điểm chết xuất hiện quá nhiều).

   Hy vọng những công cụ và thủ thuật này hữu ích cho bạn nhằm giúp tiết kiệm thời gian sửa hoặc bảo hành cũng như thay mới màn hình.
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Sản phẩm nổi bật