HELP ME ! Em mới mua CPU trên tem có ghi C2D E7200 2.53G.b chữ b có nghĩa là gì?

mình mới mua con cpu trên tem bảo hành có ghi C2D E7200 2.53G.b minh muon hoi chu "b"co nghia gi? lam sao để phân biệt được hàng :"box" hoặc hàng "tray" và có cách nào kiểm tra các thông số như:tốc độ bus của "ram","cpu" ,"main" trên hệ thống.Xin cảm ơn [):D(]
see022
Trả lời 15 năm trước
Gigabyte (từ tiền tố giga- của SI) là đơn vị thông tin hoặc khả năng lưu giữ thông tin của bộ nhớ máy tính, bằng một tỷ byte hoặc 230 byte (1024 mebibyte)[1]. Gigabyte thường được viết tắt là GB (không nhầm lẫn với Gb, có nghĩa là gigabit). Việc sử dụng từ "gigabyte" khá nhập nhằng, phụ thuộc vào ngữ cảnh. Khi đề cập đến kích thước RAM và tập tin, nó nguyên thủy là định nghĩa nhị phân, bằng 10243 byte (có thể đồng nhất hoặc xấp xỉ 10003, để thuận tiện). Với cách dùng khác, nó bằng chính xác 10003. Để thể hiện sự nhập nhằng này, hiện nay hầu hết các cơ quan tiêu chuẩn đề nghị sử dụng thuật ngữ "gibibyte" (viết tắt là GiB) để chỉ khái niệm nhị phân. [b] Muốn biết tốc độ bus RAM[/b] Về vấn đề này thì có rất nhiều bài đã nói về vấn đề này, có thể copy một bài tạm lên cho bạn đọc như sau: Với loại RAM DDR (double data transfer rate), ta có thể thấy các con số 400Mhz, 533Mhz, 667Mhz, 800Mhz, 1066Mhz ghi trên sản phẩm, gọi là tốc độ data tranfer rate. Vì vậy ta có thể biết tốc độ bus thực của nó là bus speed= data tranfer rated/2, như vậy DDR400 sẽ có bus speed = 200, DDR2 800 sẽ có bus speed = 400,..... Tiếp theo là đối với hệ thống dùng chíp Intel (nhất là dùng cả chipset Intel), luôn có 1 tỉ lệ nhất định giữa bus thực của CPU với bus thực của RAM, gọi là bộ chia (divider), trong đó, bus thực của CPU = tốc độ đinh danh của nó : hệ số nhân hoặc = FSB : 4 (công nghệ Quad Data Rate của Intel tạo ra FSB như vậy). Nên chọn tỉ lệ CPU:RAM = 1:1 (hoặc theo nguyên tắc bus CPU < hoặc = bus RAM để bus CPU không bị tình trạng nghẽn cổ chai). VD: có 1 CPU FSB 800Mhz, cần chọn RAM là DDR400 (có cùng bus speed = 200, tỉ lệ là 1:1), ngoài ra chọn RAM cao hơn cũng không hề lãng phí, chipset có thể chạy đc ở các bộ chia khác như 2:3, 4:5... >>>> như vậy ta giải quyết vấn đề thứ nhất: chọn RAM với CPU! Dual channel làm băng thông gấp đôi, do độ rộng của bus được tăng gấp đôi (Bandwidth = data tranfer rate x bus width = bus speed x 2 x bus width) (theo lí thuyết) bus speed không đổi. Do đó data tranfer rate cũng không đổi. Bạn có thể bật CPUZ, phần memory/frequency, đây là tốc độ bus thực của RAM, dù chạy dual hay single nó vẫn là vậy. Vì thế dù kiểm tra bằng gì đi nữa thì cái chỉ số tốc độ bus ram là một nửa cái tốc độ người ta hay nói tới là chính xác rồi không phải bàn cãi còn cái phần nhỏ nhỏ (667/2 = 333.5) thì cái .5 đó được phần mềm nó lược bớt đi cho chẵn thôi. Mời bạn cứ thử với các ram khác sẽ thấy kết quả tương tự. Nếu cần bus 667 thì bạn cần chọn CPU và mainboards có support và lúc đó bạn phải mua loại RAM có bus ghi trên ram phải là 667x2 ~ 1333 bạn nhé.