Hạnh phúc - tình yêu hay tiền bạc?

  Em đang đứng ở ngã ba đường, em không biết phải làm sao nữa? Xin các anh chị hãy giúp em với. Em được sinh ra trong 1 gia đình khó khăn thiếu thốn về mọi mặt, em đã cố gắng vượt qua mọi trở ngại của cuộc sống để vươn lên, khó khăn lắm em học xong Cử nhân và đang làm tại bệnh viện của tỉnh. Em đã quen anh ấy được 5 năm, tình cảm cũng rất sâu nặng, nhưng trong suốt 5 năm nay, hễ không gặp nhau thì nhớ nhưng gặp nhau lại gây lộn. Có nhiều lúc em cảm thấy rất mệt mỏi. Vừa rồi có 1 người hỏi cưới em vì trong cơ quan làm mai mối. Hoàn cảnh gia đình anh ấy rất tốt chỉ có điều anh ấy học ít, không đi làm, hai suy nghĩ rất chênh lệch nhau, vả lại nếu ưng anh ấy em có cảm giác có lỗi với bạn trai, em không yêu anh ấy, chỉ có điều nếu chọn anh em sẽ có cuộc sống hoàn hảo hơn. Có phải tiền bạc sẽ đem lại hạnh phúc không?

tuvanaz1
Trả lời 14 năm trước

Bạn thân mến!

Chúng tôi phần nào hiểu quan tâm của bạn. Đứng trước lựa chọn như vậy, có lẽ không chỉ riêng bạn mà nhiều người khác cũng sẽ cảm thấy khó khăn. Nhưng bạn đã làm một điều rất tốt, đó là phân tích từng người một và có sự so sánh để thấy rõ điểm mạnh, điểm yếu của từng người: Một người quen nhau 5 năm, không gặp thì nhớ nhưng gặp nhau thì gây lộn. Còn một người thì có hoàn cảnh gia đình rất tốt, nhưng trình độ văn hoá lại không tương đương, suy nghĩ trái nhau… Vậy liệu bạn có thể tiếp tục làm như thế trong thời gian tới một cách cụ thể, chi tiết hơn, chẳng hạn như bạn có thể phân tích theo các hướng cụ thể từ đặc điểm về ngoại hình, tính cách, học vấn, thu nhập, hoàn cảnh gia đình và… cảm xúc yêu thương, không? Bạn cho rằng nếu chọn người thứ hai bạn sẽ cuộc sống hoàn hảo hơn, nhưng lại không biết là tiền bạc có làm nên hạnh phúc không. Vậy bạn quan niệm thế nào là hạnh phúc? Hạnh phúc là cơm áo đủ đầy hay hạnh phúc là khi hai vợ chồng hiểu nhau, chia sẻ với nhau được nhiều vấn đề trong cuộc sống và công việc, quan tâm và chăm sóc nhau từng ngày…? Liệu bạn có thể vượt qua được sự khác biệt về văn hoá và suy nghĩ giữa bạn và người bạn trai mới được mai mối và biến tiền đề về vật chất mà anh ấy đang có thành hạnh phúc không? Nếu đến với người bạn trai đó, bạn thấy có lỗi với người bạn trai cũ, vậy cảm giác có lỗi đó là gì? Có phải là vì bạn còn rất yêu anh ấy? Có phải vì bạn đã thể hiện sự không rõ ràng khi có những suy nghĩ về tình yêu, hôn nhân với 2 người cùng một lúc? Chỉ vì gây lộn mà tình cảm giữa bạn và người bạn trai cũ bị ảnh hưởng, vậy cụ thể thì các bạn gây lộn với nhau vì điều gì? Liệu có cách gì để giải quyết xung đột này không? Nếu tiến tới hôn nhân, liệu bạn và anh ấy có thể đi đến điểm chung trong vấn đề này không? Lựa chọn là khó khăn, nhưng có lẽ bạn cũng biết, không có lựa chọn nào là hoàn hảo hoàn toàn và đó là điều mà chúng ta cần chấp nhận. Chúng tôi hy vọng rằng những trao đổi này sẽ hữu ích với bạn phần nào đó. Chúc bạn sớm có được lựa chọn phù hợp cho mình!