Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Kinh nghiệm kinh doanh sách vở?

phamthutrang 02/06/2009 - 15:38

Em dang muốn mở cửa hàng bán sách vở , văn phòng phẩm. ai có kinh nghiệm chỉ cho em với: về vốn, mặy bằng.....nguồn cung cấp và các vấn đề liên quan............
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
12.593
Trả lời (20)
Bình luận bằng Facebook (20) | Bình luận bằng ID Vatgia (20)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

tun cua di

22/12/2010 - 11:23

Chào bạn

Mình làm trong công ty sách nên có thể chia sẽ đôi điều ạ.
- Vốn thì bạn nên tính chi phí mặt bằng + trang trí shop + nhân công + trang thiết bị (máy tính+máy in hóa đơn)+ chi phí điện nước >> bạn chỉ cần tính ra các con số này thì có thể mở cửa hàng sách.
- Hiện tại, tại các công ty sách có làm hình thức ký gửi nên bạn k cần lo khoảng tiền mua sách, bạn có thể liên hệ các công ty sách về thiếu nhi như: Đông A, Thai Hà NXB kim đồng để đặt vấn đề phân phối sách cho họ.
- Bên cạnh việc bán sách, bạn có thể bán thêm các sản phẩm như Game edu cho trẻ em, vừa làm cho shop mình đa dạng vừa có nguồn tăng doanh.


  1. Định hướng chiến lược: Hiện nay các cty trong lĩnh vực này làm ăn hiệu quả khi họ là nhà cung cấp thường xuyên cho các cty, bạn nên theo hướng này (đường mòn chính là con đường tốt nhất). Bạn nên viết một kế hoạch thật rõ ràng về: Tầm nhìn, sứ mạng, định hướng phát triển chiến lược, báo cáo thu nhập dự trù, báo cáo ngân lưu ...
  2. Nhân sự: Bạn phải thanh lọc lại nhân viên nhằm tiết kiệm chi phí và tìm người làm việc hiệu quả.
  3. Sản phẩm: Bạn nên lọc lại danh mục hàng hóa, xem chúng có khả năng cạnh tranh không? và lên kế hoạch tìm nhà cung cấp.
  4. Khách hàng:
    • Bạn lập danh sách các khách hàng hiện có, chăm sóc họ thật kỹ vì họ sẽ nuôi sống cty bạn trong thời gian cty khó khăn.
    • Tìm kiếm khách hàng mới bằng cách lên danh sách khách hàng có tiềm năng và lập kế hoạch tiếp xúc.
  5. Marketing: Là cty nhỏ nên bạn phải dựa vào cách quảng cáo tự thân là chính (khách hàng sẽ quảng cáo cho bạn).
Còn bạn hỏi cách tính % chi phí giá thành ... thì bạn hãy nên đọc sách về tài chính (cuốn Tài chính doanh nghiệp hiện đại cua PGS Trần Ngọc Thơ), bạn sẽ tính được, nếu không làm thế được thì bạn nên thuê người để họ làm.

Đọc thêm
3 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Tháng 12 Năm 2006 Khi mới bước sang năm thứ 4 của đại học Nông Nghiệp I nhưng lúc đó tinh thần rất lung tung, tôi đã coi như hoàn thành khóa học 4 năm. Lúc chúng tôi cũng định thành lập một công ty xuất bản sách. Nhưng lúc đó học trường kỹ thuật ra chưa có kinh nghiệm, cũng như chưa có vốn. Sau đố tôi được giới thiệu của Cô Hằng một người mà tôi rất kính trọng và ngưỡng mộ, có thể nhờ sự giúp đỡ của cô mà cuộc đời tôi thay đổi rất nhiều.

Được sự giới thiệu của cô tôi vào làm tại trang trại Bí Đỏ, cung cấp rau sạch cho nhà hàng Làng ngói( sau trển làm giảng võ) làm đó được 2 tháng thì càng nhận ra sự không phù hợp với công việc mà mình hướng tới. Vào tháng 3,4 năm 2007 tôi xin nghỉ việc, tôi nhớ lúc đó về đến nhà là 11h30 đêm nhưng cảm thấy mình rất sung sức và nói qua dự định của mình với anh rể.
Đầu tiên phải chọn cho một cái tên nhưng chúng tôi hầu như không thống nhất ý kiến về cái tên nào, nào là Quê Hương, Gió Nam, Thời Đại, Nhân Dân,....... Thì lúc đi qua UBND xã tôi thấy chữ Vì Dân một ý tưởng được xếp lên hàng đầu, lúc chọn tên Sách Vì Dân thì quay về trường thăm qua bạn bè rồi mail cho bên Luật sư phạm kiểm tra xem tên đó là đăng ký thương hiệu chưa? và có thể nhầm với tên bột giặt không? và được trả lời là không!!! tôi mừng lắm! Tôi nhờ thầy tuển bên Tiếng anh dịch sang tiếng anh xem có phổ biên không và được dịch là Book for People thì rất ý nghĩa thì lúc này ý tưởng cho công ty được định hình.

Khi đó, 100% các công ty tư nhân làm về xuất bản đều lấy tên là truyền thông hay văn hóa, ví dụ Đông A, Nhã Nam hay Đông Tây cũng đều là Công ty văn hóa… Nhưng tôi nghĩ mình làm sách Thì đối tượng khách hàng vẫn phải là người đọc, vẫn phải lấy chữ

Tâm làm trọng, lấy con người làm sứ mạng phục vụ, vì vậy Tên công ty ra đời là Sách Vì Dân.

Còn về Slogan, hồi đó đang là mốt, nên chúng tôi cũng cố chọn một cái. Vì rất gấp nên tôi chọn luôn câu khởi nguồn của ước mơ( ý nghĩa mợi ước mơ lên bắt đầu từ sự hiểu biết) . Nhưng từ năm 2008, tôi nghĩ nhiều về slogan, tôi muốn có một cái slogan chưa ai sử dụng, độc đáo nhưng tôi vẫn chưa nghĩ ra. Lúc này, slogan mà tôi nghĩ đến, có vẻ tôi sẽ lựa chọn là Vì tương lai thế hệ trả. Hồi kỷ niệm 3 năm thành lập Sachvidan, tôi có tổ chức cuộc thi đặt slogan cho Sachvidan nhưng không thành công. Tôi cũng chưa thấy ý nghĩa nào của việc thay đổi slogan này cho đến tận bây giờ nên vẫn chưa quyết tâm làm.

Rồi đến logo cho Sachvidan. Tôi chẳng biết vẽ logo thế nào, bèn gọi cho Thợ quảng cáo. Tôi thấy một mẫu hay hay, hình quấn vở có vòng nguyệt quế màu xanh rất đẹp đúng ý của tôi . Thế là chọn rồi sửa đổi đôi chút thành ra cái logo như bây giờ.

Còn vài người nữa, giúp Sahcvidan rất nhiều trong những ngày đầu, đấy là Sơn Gà, bây giờ đang ở Ngân hàng chính sách xã hội. Sơn viết phần mềm quản lý cho tôi, Luật già mua mấy cái máy tính cũ, tôi nhớ giá chỉ khoảng 2 triệu 1 chiếc thôi rồi về cặm cụi lắp dây, lắp mạng. Người nữa là Quang tèo, tôi gọi là quân sư bét nhè,(vì hắn uống rượu rất giỏi)

Tôi hay bị hỏi về chiến lược công ty. Nói thật là, hồi đầu tiên thành lập chúng tôi chẳng có chiến lược gì. Cứ thuần túy nghĩ mình xuất bản được sách mình thích, thế là mừng rồi. Nhưng quãng độ gần hết năm đầu tiên, công ty gặp nhiều khó khăn, tôi mới ngồi nghĩ vậy phải phát triển thế nào. Khi trao có buổi với bên vatgia.com, thì ý nghĩa quyết tâm làm Sachvidan.com ngày một lớn,và đang trong quá trình định hình đến bay giờ.

Giống như hầu hết các bạn học sinh, sinh viên, Tôi đã thất vọng với chi phí cao của sách giáo khoa, trả tiền trên 200000đ mỗi kỳ học. Trong khi tại các vùng nông thôn, miền núi ngay cả thành thị. số lượng lớn sách giáo khoa bị loại bỏ trên trông các góc nhà rồi lại thanh lý cho đồng nát. Có cả đống sách khổng lồ của nhà sách "Zero Bảng giá trị," có sách mà các hiệu sách sẽ không mua trở lại. Một cái gì đó dường như không đúng với thực tế là giá trị của một cuốn sách có thể giảm từ 100K đến 0đ.
Tại sao tôi lập ra Sachvidan.com? Đây là câu hỏi quá nhiều người hỏi tôi rồi. Chuyện rất đơn giản, ấy là khi tôi và nhiều người bạn thích đọc sách, Muốn đem chi thức về các vùng của nông thôn việt nam, giúp bố mẹ học sinh khỏi lo lắng tiền sách đến trường cho con. Quan trọng hơn một vài năm làm thương hiệu mạnh bà bộ giao dục có thể thay đổi quan điểm viết sách giáo khoa cho học sinh thay vì bắt học sinh mua, thì bằng cách cho thuê chỉ cần 4 năm là có thể tặng mến phí sách giáo khoa cho các lớp sau. Kết hợp những điều này, $achvidan ra đời. mà ỹ nghĩa từ $ cũng là tiết kiệm cho mọi người dân việt nam( save money).

Trong quá trình phát triển Nhà Sách đã phát triển những chi nhánh

CS1: Số 51 - Nguyễn Thị Duệ - Phường Thanh Bình - TP Hải Dương( Gần CĐ Hải Dương)

CS2: Phố Cộng Hòa - TT. Kinh Môn Hải Dương( Đối diện cổng trường Cấp III - Kinh Môn 1)

CS3: Ngã tư - Vòng Xuyến- TT. Kim Thanh - Hải Dương( Gần UBND huyện Kim Thành)

CS4: Chợ Yên - TT. Tứ Kỳ - Hải Dương( Cách Chợ Yên 50m)

CS5: Đường Láng - Cầu Giấy - Hà Nội Chủ yếu làm online

Có nhiều bạn đã hỏi tôi, cũng như nhờ tôi tư vấn mở nhà sách qua đây tôi cũng trao đổi luôn với các bạn những vẫn đề cũng như kinh nghiệm mở nhà sách.

1. Diện tích? Nhà sách mình cái rộng nhất cũng chỉ tầm 50m2, Cái nhỏ nhất tầm 18m2, như vậy các bạn có thể lựa diện tích nhà mình hoặc đi thuê cho phù hợp.

2. Bố trí giá sách? Có 2 giá chạy dài bên cạnh tường nhà, một giá ở đằng sau, và một giá ở giữa nhà, tùy từng nhà ta có thể để thành nhiều giá nhưng mỗi giá các bạn lên để tầm 1.5m- 2m vì sao này mình vận chuyển cho dễ

3. Đầu tư cố định: kinh nghiệm mình cho thấy càng đầu tư cố định càng ít càng tốt vì như vậy các bạn sẽ có kinh phí nhập hàng và từ đó nhanh thu hồi vốn. Theo mình Giá các bạn lên làm giá gỗ có thể mua cũ hoặc mới, cũ thì liên hệ với mình, mình liên hệ chỗ thanh lý giá cho, một nhà cùng nắm chỉ tầm 2 triệu tiền giá, bảng biển bạn lên in bạt tầm 35000đ/m2. Một máy tính cũ tầm 1triệu, một bàn làm việc 200000đ và điện đóm. Tổng cái này bạn không lên đầu tư quá 5 triệu

4. Nhập hàng gì? Theo mình nếu ở thành phố thì các bạn lên làm sách mới, chỉ cần làm truyện tranh cũ thôi( điều kiện ở đó không có học sinh cấp 3.2.1). Nếu ở Tỉnh ví dụ Hải Dương mình bạn lên làm cả sách cũ, truyện tranh, báo, đĩa phim, vì ở nông thôn làm sách cũ rất tốt

5. Đầu tư kinh phí bao nhiêu là đủ và thời gian thu hồi vốn?

5.1 Kinh phí: Năm 2007 mình khởi nghiệp là 50 triệu. nhưng ngày đố tiền ngu mất nhiều vì không ai lấy hàng hộ. Kinh nghiệm chưa có....... Nhưng mình nghĩ hiện nay các bạn đầu tư khoảng tầm tiền đủ. Và có thể phân bổ như sau. Truyện tranh là 18 triệu bao gồm 5 triệu truyện cũ và 10 triệu truyện mới. Còn sách đầu tư vào tầm 25 Triệu, 20 triệu sách cũ, và 5 triệu sách mới. còn lại là tiền đầu tư cố định và vốn lưu động.

5.2 Thời gian hoàn vốn: Mình làm năm 2007 mình mất 5 tháng là hoàn vốn, nhưng sau đó lại vay thêm và như các bạn biết đó giờ mình có 5 cửa hàng và còn mở thêm nữa mà khong phải vay. Có một số mình viết trong Dự án kinh doanh sách, nếu ai có hứng thú đến mở cửa hàng kinh doanh và tại sao chọn sách đầu tiên thì mình gửi cho.

Trên đây ý kiến cũng chưa được nhiều, nhưng đó là kinh nghiệm mình từng trải qua.

Chúc các bạn thành công

Đọc thêm
3 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Nguyễn Minh Thương

13/02/2012 - 09:52

Cảm ơn bạn rất nhiều về kinh nghiệm mở cửa hàng sách này, mình thấy rất bổ ích và cũng muốn mở 1 cửa hàng như vậy. Bạn có thể vui lòng gửi cho mình cái Dự án kinh doanh sách mà bạn đã nhắc trong bài được ko? email của mình là: minhthuongqh@gmail.com.

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Thanh

14/02/2012 - 00:32

Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm hơn nữa và cho minh xin Dự án kinh doanh sách của bạn được không. Địa chỉ mail của mình là chamstt@yahoo.com. tks

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Trung

17/06/2012 - 17:56

Mình cũng đang có ý định mở 1 cửa hàng sách. Những điều bạn chia sẻ đúng là những điều mình đang tìm kiếm. Mình cám ơn bạn nhiều. Mong bạn chia sẻ thêm cùng mình về dự án kinh doanh sách cảu bạn nhé! Địa chỉ mail của mình buitrungdh@gmail.com

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Nguyễn Trần Huân

30/07/2012 - 10:28

Chào bạn. Mình ở Lục Nam, Bắc Giang, hiện tại mình cũng muốn mở 1 cửa hàng sách nhưng cũng đang lúng túng không biết phải bắt đầu từ đâu. Bạn có thể gửi cho mình tài liệu về dự án kinh doanh sách của bạn được không? Cám ơn bạn rất nhiều!

Địa chỉ mail của mình là: huan.port.vn@gmail.com

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Phạm Thị Lan Hương

10/08/2012 - 11:58

Chào anh!

Em đang muốn mở 1 cửa hàng sách ở Hà Nam và em đang lúng túng không biết phải bắt đầu từ đâu và làm thế nào để kinh doanh có hiệu quả nhất. Anh có thể giúp đỡ e đc k ? Cảm ơn anh rất nhiều !

Địa chỉ mail của e là lanhuongpham3@gmail.com

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

khongbiet

06/09/2012 - 11:39

mình nữa nha...

email : santabig9x@gmail.com

cảm ơn bạn nhiều nha

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Đào Thảo Phương

31/10/2012 - 15:27

minh dang muon mo mot cua hang kinh doanh sach, VPP o HY ma chua co kinh nghiem ban co the tu van giup minh nhieu hon dc k?

Email cua minh : phaletinhyeu1211@gmail.com

Cảm ơn bạn nhiều!

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Nguyễn Xuân Kết

01/11/2012 - 14:32

chào diễn đàn, bạn có thể gửi mail qua:sachvidan105@gmail.com, bạn có thể mail cụ thể cho minh

WebRep
Xếp hạng chung
Trang web này chưa được xếp hạng
(không đủ phiếu bầu)
Mời bạn ghé thăm : Sách Vì Dân
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm