Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Nên lập doanh nghiệp tư nhân hay công ty TNHH?

lu mo 14/09/2010 - 11:29

Chúng tôi có ý tưởng về việc thành lập công ty với mục đích bắt đầu việc kinh doanh, nhưng đang băn khoăn liệu nên thành lập doanh nghiệp tư nhân (DNTN) hay công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH)? (Nguyễn Thanh)

Theo tôi được biết, theo quy định trong Luật Doanh nghiệp 2005, DNTN không được xem là một tư cách pháp nhân, do vậy mà phải chịu trách nhiệm vô hạn trước pháp luật, khác với công ty TNHH là một tư cách pháp nhân riêng rẽ và hữu hạn đối với những trách nhiệm ràng buộc.

Nhưng một vài người bạn lại cung cấp thông tin cho tôi là hiện đã có sự thay đổi trong Luật Doanh nghiệp và DNTN cũng được xem là có trách nhiệm hữu hạn, thay vì vô hạn như trước đây.

Liệu thông tin này có đúng sự thật hay không? Và, Luật doanh nghiệp 2005 có phải là bộ luật mới nhất về công ty và doanh nghiệp cho đến thời điểm này hay không?

Xin chân thành cảm ơn thời gian quý báu của người tư vấn.

Kính chào,

Nguyễn Thanh

Nên lập doanh nghiệp tư nhân hay công ty TNHH?
0%
0%
Tổng cộng: 0 phiếu
* Chú ý: Bạn phải đăng nhập mới được phép bỏ phiếu.
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
2.514
Trả lời (7)
Bình luận bằng Facebook (7) | Bình luận bằng ID Vatgia (7)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

ocnhoi

14/09/2010 - 17:48

Bạn nên thành lập Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Luật Doanh nghiệp 2005 hiện đang được áp dụng trong việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trước đây căn cứ Luật Doanh nghiệp 2005 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/2006/NĐ-CP và hướng dẫn thực hiện theo Thông tư số 03/2006/TT-BKH và quy định về 2 loại hình doanh nghiệp tư nhân và Công ty TNHH là rất đúng với những gì bạn đã biết.

Tuy nhiên kể từ tháng 06/2010 việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được áp dung theo Nghị định số 43/2010/NĐ-CP và Thông tu số 14/2010/TT-BKH, về cơ bản có nhiều thay đổi theo hướng tích cực hơn, đơn giản hóa hơn nhăm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp tham gia phát triển kinh tế. Như vậy, cho dù có thay đổi Nghị định và Thông tư hướng dẫn thực hiện nhưng về cơ bản Luật Doanh nghiệp 2005 chưa có nhiều thay đổi.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

tun cua di

14/09/2010 - 17:50

Luật sư Trần Khánh Linh tư vấn

Về việc anh Nguyễn Thành hỏi nên thành lập công ty TNHH hay DNTN tôi xin trả lời như sau:
Luật doanh nghiệp năm 2005 là luật đang có hiệu lực áp dụng tại thời điểm hiện nay.
Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2005 thì Công ty TNHH có 02 hình thức:
1. Cty TNHH hai thành viên trở lên:
Các thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên chỉ chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã cam kết góp (điểm b khoản 1 Điều 38 Luật doanh nghiệp);
2. Cty TNHH một thành viên
Chủ sở hữu Cty đối với Cty TNHH một thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ của Cty trong phạm vi vốn điều lệ của Cty (khoản 1 Điều 63 Luật doanh nghiệp)
Như vậy đối với loại hình Cty TNHH nói chung thì những người tham gia thành lập chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn cam kết góp vào doanh nghiệp
Các loại hình cty TNHH trên đều có tư cách pháp nhân.
DNTN là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Hay nói nôm na là chịu trách nhiệm vô hạn. DNTN không có tư cách pháp nhân (mặc dù vẫn có quyền sử dụng con dấu bình thường)
Theo quy định tại khoản 3 Điều 143 Luật doanh nghiệp thì Chủ DNTN là nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền nghĩa vụ liên quan trước các cơ quan tài phán.

Việc nên thành lập CTy TNHH hay DNTN trong trường hợp anh hỏi theo tôi:
Để hạn chế rủi ro trong việc bỏ vốn kinh doanh anh nên thành lập DN dưới hình thức cty TNHH.
Với loại hình này nếu anh không muốn hợp tác với ai khác để một mình có thể quyết định mọi hoạt động của DN thì anh nên chọn loại hình Cty TNHH Một thành viên (vừa có tư cách pháp nhân, chủ sở hữu Cty chịu trách nhiệm hữu hạn và một mình làm chủ)
Thân chào anh
Chúc anh thành công

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

pq

14/09/2010 - 17:51

DNTN hay TNHH

Chào Bạn,

Liên quan đến câu hỏi của bạn và theo sự hiểu biết của mình, cho đến thời điểm này DNTN vẫn không có tư cách pháp nhân vì không đáp ứng tiêu chí độc lập về tài sản của một pháp nhân theo qui định của Bộ luật Dân sự.

Theo đó, chủ DNTN sẽ chịu trách nhiệm vô hạn đối với toàn bộ khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác (nếu có) của DNTN đối với bên thứ ba.

Về thông tin mà người bạn của bạn cung cấp có thể là loại hình Công ty TNHH Một Thành viên. Đối với loại hình DN này, Luật DN năm 1999 chỉ cho phép Công ty TNHH Một Thành viên do một tổ chức làm chủ sở hữu.

Tuy nhiên, khi Luật DN năm 2005 được ban hành và thay thế Luật DN năm 1999 thì cho phép thành lập Công ty TNHH Một Thành viên do một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu (tổ chức hay cá nhân) Công ty TNHH Một Thành viên chỉ chịu trách hiệm hữu hạn đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác (nếu có) của Công ty trong phạm vi phần vốn đã góp vào Công ty mà thôi.

Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ hữu ích cho bạn.

Chúc bạn thành công.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

biet roi

14/09/2010 - 17:52

Chào anh!

Em hiện là sinh viên khoa luật kinh tế, trường ĐH Kinh Tế TP HCM. Em xin góp ý với câu hỏi của anh như sau: Theo luật doanh nghiệp VN 2005, chủ của doanh nghiệp tư nhân chỉ là một cá nhân. Theo câu hỏi của anh, "chúng tôi...", tức là các anh có từ 2 người trở lên, trường hợp này các anh chỉ có thể thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, hoặc công ty cổ phần thôi.

Trường hợp 1 mình anh muốn thành lập công ty thì có thể lựa chọn mô hình DNTN hoặc công ty TNHH 1 thành viên. Như anh đã biết, DNTN phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với mọi hoạt động của mình. Còn công ty TNHH 1 thành viên chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn thôi.

Dĩ nhiên, mỗi mô hình công ty có ưu điểm và hạn chế riêng, Trong đó có 2 điểm đáng lưu ý là:

- Ưu thế của DNTN là tạo được sự tin cây đối với đối tác, dễ vay vốn từ ngân hàng.

-Còn hạn chế của công ty TNHH 1 thành viên là chủ sở hữu không thể trực tiếp rút vốn ra khỏi công ty, nói cách khác vốn của công ty chỉ có thể dữ nguyên hoặc tăng lên chứ không được giảm xuống (trừ trường hợp làm ăn thua lỗ).

Chào anh.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

roi biet

14/09/2010 - 17:53

Vài góp ý

Luật DN 2005 và Nghị định 139 là cơ sở pháp lý vẫn còn hiệu lực đến thời điểm hiện nay. Theo tôi, việc bạn chọn loại hình nào trong các loại hình DNTN, TNHH 1TV, TNHH có từ 2 thành viên trở lên, cty CP, cty hợp danh là tùy thuộc vào:
- Ngành nghề kinh doanh
- Khả năng chịu trách nhiệm
- Khả năng huy động vốn
- uy tín cá nhân
- chiến lược phát triển.
Mỗi loại hình có những đặc thù riêng, bạn nên được tư vấn kỹ dựa theo khả năng thực tế của bạn.
Hiện nay, nhìn vào số liệu thống kê số lượng các doanh nghiệp đang tồn tại tại VN, bạn sẽ thấy rõ là lọai hình TNHH đang phát triển rất nhanh về số lượng.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

biet rui

14/09/2010 - 17:54

Câu hỏi của nhiều người khi khởi sự kinh doanh

Chào a Thành,

Câu hỏi của a cũng là câu hỏi của nhiều người khi khởi sự kinh doanh, tôi chia sẻ với a rằng và mong y nằm kỹ việc này: "Việc lựa chọn hình thức doanh nghiệp trước khi bắt đầu công việc kinh doanh là rất quan trọng, nó có ảnh hưởng không nhỏ tới sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Mỗi loại hình doanh nghiệp có đặc trưng và từ đó tạo nên những hạn chế hay lợi thế của doanh nghiệp" mỗi loại hình DN sẽ đem lại cho chủ đầu tư những lợi thế khác nhau về:

- khả năng huy động vốn và chia sẻ rủi ro trong KD - ngành nghề KD

- tổ chức quản lý và chi phí hoạt động.

.. Do vậy trong LDN 2005 không có loại hình doanh nghiệp nào là tối ưu nhất và phù hợp nhất với mọi nhà đầu tư. mà tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: vốn, khả năng quản lý và chi phí, ngành nghế KD.... DNTN theo LDN 2005 (hiện hành) không có tư cách pháp nhân và chịu trách nhiêm vô hạn. nếu cần tư vẫn kỹ a gửi số ĐT qua mail, tôi sẽ chia sẻ cùng a.

Chúc a khởi sự thành công

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

gfhfghgg

14/09/2010 - 17:54

Luật sư Huỳnh Kim Ngân giúp bạn tham khảo

Chào bạn Nguyễn Thanh,
- Theo pháp luật doanh nghiệp hiện nay, Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) không phải là một pháp nhân kinh doanh, mà nó là một cá nhân nhân kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp, bạn chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh. Tuy vậy, DNTN vẫn có mã số thuế doanh nghiệp độc lập, con dấu công an cấp, lập các chi nhánh, tài khoảnn ngân hàng cũng như có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ liên quan đến thuế, lao động, xuất nhập khẩu, . . mà các loại hình doanh nghiệp khác có. Bạn chỉ có quyền lập một DNTN mà thôi.
- Còn Công ty TNHH là một pháp nhân kinh doanh, bạn chỉ chịu trách nhiệm giới hạn trong phạm vi vốn góp của mình trong phần vốn điều lệ của Công ty. Nếu một mình bạn lập Công ty thì là Công ty TNHH một thành viên; nếu từ 2 người đến dưới 50 người thì là Công ty TNHH hai thành viên trở lên. Bạn có quyền lập nhiều Công ty TNHH.
Lựa chọn: Khi kinh doanh, vấn đề trách nhiệm vô hạn hay hữu hạn không quan trọng lắm vì mỗi hình thức đều có ưu điểm riêng. Công ty TNHH về mặt hình thức thì phổ biến, có thể phát triển nhiều thành viên góp vốn, . . . tuy nhiên do vốn điều lệ doanh nghiệp tự kê khai nên khó xác định vốn thực.

Còn DNTN có ưu điểm lớn là chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản nên vốn kinh doanh không là vấn đề quan tâm của đối tác. ( các tổ chức tính dụng ngân hàng vẫn "thích" cho DNTN vay hơn là Công ty TNHH)

Trên đây là một vài ý kiến giúp bạn tham khảo.
LS. Huỳnh Kim Ngân

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời