Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Điểm giống và khác giữa nhãn hiệu và thương hiệu?

Hoang Anh 27/09/2008 - 22:39

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
15719
Trả lời (5)
Bình luận bằng Facebook (5) | Bình luận bằng ID Vatgia (5)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

nguyen hoang

28/09/2008 - 02:15
Những câu hỏi đơn giản bạn có thể biết dễ dạng bằng cách lên google ma đọc cho nhanh ban a.Những gì mang tính test hoặc khó hiểu thì mới phải hỏi chứ không thì mất công chờ đợi câu trả lời.
Chúc bạn thành công
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Nguyễn Trọng Nghĩa

10/03/2009 - 16:57
Điểm khác nhau giữa thương hiệu với nhãn hiệu.

Thương hiệu của một công ty là sự đánh giá của người tiêu dùng đối với uy tín của công ty đó so với những công ty có cùng lĩnh vực kinh doanh với công ty đó.

Ví dụ: Khi một người cần mua xe máy, trong đầu người đó chắc chắc sẽ có sắp xếp theo thứ tự:
Honda
Yamaha
Suzuki
...

* Thương hiệu cũng có thể là nhãn hiệu ( Vinamilk, ..) nhưng thương hiệu có tầm lớn hơn nhãn hiệu, một thương hiệu có thể có nhiều nhãn hiệu con như:
+ Unilever có nhiều nhãn hiệu con: các loại dầu gội đầu với nhiều tên khác nhau.
+ Công ty Tân Hiệp Phát có nhiều nhãn hàng: Nước tăng lực, trà xanh, tra doctor thanh,..
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

DOVANCUONG

27/09/2010 - 16:32

thương hiệu và nhãn hiệu có điểm giống nhau đều là chỉ dẫn thương mại, nó mang tính đại diện.

Nhãn hiệu là chỉ cho từng mặt hàng, là nhãn mác cho từng sản phẩm.

Thương hiệu mang tầm lớn hơn, nó chỉ nơi cung cấp sản phẩm dịch vụ có thể là công ty hoặc địa điểm. nó có tính chỉ dẫn địa lý cao hơn.

chẳng hạn, thương hiệu Nước mắm Phú Quốc. và ở Phú Quốc thì có nhiều nhãn hiệu nước mắm nổi tiếng khác.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Nguyễn Tiến Đạt

29/09/2010 - 14:47

nhãn hiệu là cái hữu hình, thương hiệu là cái vô hình.

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

thu

23/05/2013 - 08:50

Nhãn hiệu là những dấu hiệu dùng phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Nhãn hiệu hàng hóa có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc sự kết hợp các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Nhãn hiệu được coi là một loại tài sản vô hình của người hoặc công ty thực hiện hoặc sản xuất và là một trong các đối tượng sở hữu công nghiệp được pháp luật bảo hộ.

Thương hiệu hiểu một cách đơn giản, là một cái tên gắn với một sản phẩm hoặc một nhà sản xuất. Thương hiệu thường gắn liền với quyền sở hữu của nhà sản xuất và thường được uỷ quyền cho người đại diện thương mại chính thức.

Sự khác nhau giữa nhãn hiệu và thương hiệu

Thứ nhất: Nếu chỉ xét đơn thuần về khía cạnh vật chất, nghĩa là nhìn nhận dựa vào tên gọi, logo thì nhãn hiệu hàng hóa và thương hiệu rất khó phân biệt, nếu không muốn nói là một. Tất nhiên, ở đây cũng có thể tìm ra sự khác biệt, đó là khi nói đến thương hiệu người ta thường nói đến cả khẩu hiệu, nhạc hiệu mà điều này gần như không được đề cập trong nhãn hiệu hàng hóa. Ví dụ, chúng ta có thể chỉ nghe nói đến “Nâng niu bàn chân Việt” là đã nghĩ ngay đến Biti’s.

Thứ hai: Thuật ngữ thương liệu và nhãn hiệu là hai thuật ngữ được dùng trong những ngữ cảnh khác nhau. Ở góc độ pháp lý, sử dụng thuật ngữ nhãn hiệu hàng hóa là đúng như trong các quy định của luật pháp Việt Nam, nhưng ở góc độ quản trị doanh nghiệp và marketing thì người ta thường dùng thuật ngữ thương hiệu. Trong tiếng Anh, 2 thuật ngữ Brand và Trademark cũng tồn tại song song và người ta cũng dùng trong những ngữ cảnh tương ứng như vậy. Thực tế, trong các tài liệu của nước ngoài, chúng ta thường gặp các cụm từ “Building Brand”, “Brand Strategy”; “Brand Image”; “Brand Vision”; “Brand Manager”… mà hiểu theo cách của chúng tôi là “Xây dựng thương hiệu”; “Chiến lược thương hiệu”; “Hình ảnh thương hiệu”; “Tầm nhìn thương hiệu”; “Quản trị thương hiệu”. Trong khi đó thuật ngữ “Trademark” lại chỉ gặp khi nói về vấn đề đăng ký bảo hộ hoặc trong các văn bản pháp lý (chẳng hạn registered trademarks), mà không gặp các cụm từ tương ứng là “Building trademark”; “Trademark Manager”; “Trademark Vision”. Đến đây lại gặp phải một khúc mắc về dịch thuật? Đó là, Brand trong nguyên nghĩa từ tiếng Anh là nhãn hiệu, dấu hiệu; còn Trademar có thể được dịch là dấu hiệu thương mại? Tuy nhiên, với quan điểm của mình, các nội dung được trình bày trong bài viết này hướng vào thuật ngữ Brand, mà vẫn theo chúng tôi, hiện nay tại Việt Nam đang được nhiều người hiểu là thương hiệu. Như vậy thì sự tranh cãi về thuật ngữ thương hiệu và nhãn hiệu vẫn chưa ngã ngũ, mà chủ yếu là do cách tiếp cận từ những góc độ khác nhau của vấn đề.

Thứ ba: Cũng có thể phân biệt thương hiệu và nhãn hiệu hàng hóa trên một số khía cạnh cụ thể như sau:

- Nói đến thương hiệu không chỉ là nói đến các dấu hiệu như trong nhãn hiệu hàng hóa mà quan trọng hơn là nói đến hình tượng về hàng hóa trong tâm trí người tiêu dùng. Nó thật sự trừu tượng và vì thế đã có người gọi thương hiệu là phần hồn còn nhãn hiệu hàng hóa là phần xác.

- Nhãn hiệu được tạo ra chỉ trong thời gian đôi khi là rất ngắn, trong khi để tạo dựng được một thương hiệu (tạo dựng hình ảnh về hàng hóa, dịch vụ trong tâm trí người tiêu dùng) đôi khi là cả cuộc đời của doanh nhân.

- Thương hiệu nổi tiếng sẽ tồn tại mãi theo thời gian nhưng nhãn hiệu hàng hóa thì chỉ có giá trị pháp lý trong thời gian nhất định (thời hạn bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa thường là 10 năm và có thể được kéo dài bằng việc gia hạn).

- Nhãn hiệu hàng hóa được các cơ quan quản lý Nhà nước công nhận và bảo hộ còn thương hiệu là kết quả phấn đấu lâu dài của doanh nghiệp và người tiêu dùng chính là người công nhận./.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm