Vốn 500 triệu có nên vay thêm tiền đầu tư nhà trọ?

Vợ chồng tôi đều đi làm và sau khi trừ tất cả các chi phí thì dư khoảng 50 triệu đồng mỗi tháng. Hiện tại chúng tôi đã tích lũy được 500 triệu tiền mặt và định vay ngân hàng thêm 500 - 800 triệu đồng để mua đất ở quận 8 xây phòng cho thuê. Phân khúc phòng cho thuê mà chúng tôi nhắm đến là dân văn phòng với giá tầm 2,5 đến 3 triệu đồng mỗi tháng.

Tuy nhiên, chúng tôi đang rất phân vân không biết có nên vay ngân hàng để đầu tư nhà trọ lúc này vì lo ngại vấn đề lãi suất sắp tới sẽ tăng. Hay là nên lấy tiền gửi ngân hàng hưởng lãi và chờ tích cóp đủ mới đầu tư? Nhưng với phương án hai thì sợ thời gian kéo dài tiền đồng sẽ mất giá, giá nhà đất càng ngày càng tăng. Rất mong nhận được sự tư vấn của độc giả để chúng tôi có phương án lựa chọn thích hợp nhất.

Trả lời 8 năm trước
500 triệu là xây được 10 cái nhà trọ rồi bạn ạ
Nguyễn Nam Anh
Trả lời 8 năm trước

Trừ mọi chi phí mà tháng còn dư được 50t thì tôi khuyên bạn nên tập trung vào công việc, 500t triệu tiền dư nên bỏ vào ngân hàng rồi cứ từ từ mà suy nghĩ... quay đi quay lại cái là hết hai ba năm lúc đó ít nhất bạn cũng có trên dưới 2 tỷ tha hồ mà đầu tư khỏi phải suy nghĩ như bây giờ cho nhăn trán.

Nguyễn Hữu Sơn
Trả lời 8 năm trước

Tôi không đồng ý với bạn, nếu anh ấy không mua vào thời điểm bây giờ thì giá đất sẽ còn tăng nữa( BDS đang nóng lại) vì thế nếu có địa điểm rồi thì mua luôn,đôi khi mua để đó rồi tự nó còn sinh lời(chứ bạn để tiền trong ngân hàng trừ lạm phát ra thì 5 năm sau chẵng được bao nhiêu) mua để đó lúc nào chín thì xây nhà trọ.

Nguyễn Huyền Trang
Trả lời 8 năm trước

Bạn đã nghĩ giá đất tăng thì mua đất trước. Tiết kiệm 1 năm nữa thì xây. Nếu tình hình thay đổi thì lại bán đất. Bài toán này dễ mà bạn. Kiểu gì cũng bền.

Nguyễn Quỳnh Hoa
Trả lời 8 năm trước

Chào bạn, mình có ý kiến cá nhân như thế này: Điều quan trọng nhất với những người làm kinh tế là....chả ai gửi tiền vào ngân hàng để lấy lãi sinh lợi nhuận cả, vì như bạn nói đồng tiền sẽ mất giá. Tiếp đó việc bạn đã dư 50tr/tháng là bạn đã có đủ cơ sở vay ngân hàng và trả lãi nhờ vào tiền thu phòng trọ(tất nhiên phải tính toán để đạt 100% thuê phòng nhằm tăng khả năng chi trả). Tôi nghĩ bạn nên vay để đầu tư vì cốt lỗi của tiền là phương tiện dùng để trao đổi, cái ta cần là vật chất

Nguyễn Trang Nhung
Trả lời 8 năm trước

Mặt bằng chung hiện nay ở quận 8 tính ra trung bình 8tr/m2. Bạn xây 10ph mỗi phòng diện tích nền 4x5x10=200m2 là 1ty8.
Vốn bạn có sẵn 500 thêm vay 800 nữa thì chỉ mới ít nhất chỉ có thể là mua đất. Chưa tính đến xây dựng, nội thất nên số vốn hiện tại của bạn ko khả thi lắm nên chắc ko cần tính đến chi tiết hơn.

Mặt bằng chung hiện nay ở quận 8 tính ra trung bình 8tr/m2. Bạn xây 10ph mỗi phòng diện tích nền 4x5x10=200m2 là 1ty8.
Vốn bạn có sẵn 500 thêm vay 800 nữa thì chỉ mới ít nhất chỉ có thể là mua đất. Chưa tính đến xây dựng, nội thất nên số vốn hiện tại của bạn ko khả thi lắm nên chắc ko cần tính đến chi tiết hơn.

Nguyễn Thanh Vân
Trả lời 8 năm trước

"Breakthrough thinking" - "Tư duy đột phát", theo tôi anh, chị không nên giới hạn về việc làm nhà trọ, cứ vay 500 hoặc 800 triệu mà anh chị thấy cần thiết, mua đất cất nhà nhưng không chỉ để cho thuê mà còn để BÁN, (kết hợp treo bảng CHO THUÊ và BÁN nhà), nếu bán được anh chị sẽ nhanh hoàn vốn và trả lãi suất nhanh, bên cạnh có khoảng lời nhanh đầu tư, nếu bán chậm hoặc chưa bán được anh chị vẫn đảm bảo việc cho thuê đúng như kế hoạch của anh chị, và anh chị vẫn đảm bảo được khoảng lỗ, lãi của mình..chúc anh chị thành công

Phan Minh Thùy
Trả lời 8 năm trước

Hiện tại lãi suất cho vay dao động +3,5% vào lãi suất gửi tiết kiệm kỳ 12 hoặc 13 tháng nên tầm khoảng 10%-12%/ năm. Nếu anh chị tính toán việc cho vay để đầu tư xây nhà trọ sau khi đã trừ đi tất cả các chi phí mà mang lại lợi nhuận cao hơn mức vay (bao gồm cả việc hao mòn tài sản, nhà trọ tầm 3-5 năm sơn sửa một lần) thì anh chị có thể kinh doanh được. Chúc anh chị luôn thành công.

Nguyễn Thanh Thảo
Trả lời 8 năm trước

Cứ mua đất trước đi. Mua để dành vị trị tốt. Tiền xây nhà trọ thì từ từ.Nếu tích góp đc 50 triệu 1 tháng thì anh chị quá siêu. Kế hoạch phải có các bước.
1. Mua đất
-Đủ tiền? Không thì vay, vay thì lãi suất sao?
-Để dành đủ rồi mua? Kịp không?
2. Tích góp hoặc vay xây phòng.

Nói thiệt, 50 triệu 1 tháng thì vay ngân hàng ngắn hạn cho khoẻ và cũng ko lo nhiều khi mỗi tháng anh chị có 50triệu.

Trần Thu Huyền
Trả lời 8 năm trước

Tôi đoán rằng anh chị đang muốn tìm một kênh đầu tư lâu dài và ổn định? Tôi thấy việc xây nhà trọ khá phù hợp với mục đích của anh chị, tôi cũng có vài người bạn đầu tư kiểu này từ cách đây vài năm và giờ thấy rằng họ đã quyết định đúng, đầu tư nhà trọ ở trong thành phố sinh lời lâu dài và rất ổn định. Anh/ chị có thể xây nhà trọ 2 tầng để tăng diện tích sử dụng, lợi nhuận thu được cũng sẽ cao hơn. Tôi ủng hộ kế hoạch này của anh chị, chúc anh chị thành công.