Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Nguyên nhân của khủng hoảng tài chính là gì ?

Hoaixinh 24/11/2008 - 14:58

Cho tôi hỏi nguyên nhân của khủng hoảng tài chính là gì vậy??
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
14487
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Nguyen Thi Huyen Trang

24/11/2008 - 15:04
Nguyên nhân căn bản của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay là do những vấn đề liên quan đến thị trường nhà ở thế chấp.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích chiến lược Igor Nikolayev của Cơ quan kiểm toán tư FBK - tác giả của bản nghiên cứu Thị trường chứng khoán: “Tăng trưởng cao, sụt giảm thấp”,nguyên nhân tiềm ẩn, sâu xa của vấn đề này chính là việc cấp quá nhiều vốn vào thị trường.

Ông Nikolayev nhận định: Tôi luôn luôn cảm thấy không thoải mái về quy tắc được phổ biến rộng rãi ngày nay rằng càng cấp vốn thì càng có lợi. Nghiên cứu của chúng tôi dựa trên ý tưởng: Mỗi một mức độ phát triển kinh tế đặc biệt nên có một mức cấp vốn vào thị trường chứng khoán tương ứng.

Một phần quan trọng trong nghiên cứu đó là so sánh các thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu với giai đoạn cấp vốn cho toàn bộ thị trường chứng khoán tại thời điểm của mỗi cuộc khủng hoảng.

Dựa theo mục đích nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi sử dụng mức cấp vốn cho thị trường để đo tỷ lệ GDP như là một biện pháp riêng lẻ để biết giá trị nằm ở đâu tại thời điểm cho sẵn.

Nó được tính bằng việc chia toàn bộ giá trị thị trường chứng khoán của tất cả các công ty giao dịch công khai trong 1 nước theo GDP của họ. Phép đánh giá này cũng áp dụng cho việc cấp vốn cho thị trường toàn cầu và GDP toàn cầu.

Cách tính toán này được các giả thuyết của chúng tôi khẳng định một cách đầy đủ. Tỷ lệ cấp vốn vào thị trường so với GDP ở mức 40-60% trong thế kỷ 20.

Mức tăng trưởng chóng mặt của những năm 1990 đã đẩy tốc độ đó lên mức kỷ lục 118% vào năm 1999, theo sau là một cuộc suy thoái vĩ mô toàn cầu khi bắt đầu bước sang thế kỷ 21.

Sau đó đến năm 2002, tỷ lệ này lại sụt giảm xuống 73%, rồi tăng lại lên 122% vào năm 2007- mức tăng trên 100% trước khi bắt đầu cuộc suy thoái.

Ông nói: Những gì chúng ta nhận thấy hiện nay là hậu quả tự nhiên của mức tăng này, và dự đoán, trong năm nay sẽ có một đợt sụt giảm khác xuống mức 40-83%. Điều này khiến chúng ta tin rằng, bao giờ cũng có những ngưỡng giới hạn và luôn theo sau là một đợt suy thoái.

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay là do tỷ lệ cấp vốn vào thị trường so với GDP vượt quá giá trị mà có thể đảm bảo một sự phát triển ổn định trong tương lai.

Cuộc khủng hoảng thế chấp tại Mỹ chỉ là chất xúc tác cho tiến trình này. Nếu nó không xảy ra, thì cũng có một thứ khác thay thế. Một sự xụp giảm mạnh trong tỷ lệ cấp vốn vào thị trường chứng khoán của các nước khác nhau là điều tất yếu, cũng giống như là sẽ tất yếu dẫn đến cuộc suy thoái GDP, ông kết luận.
# Theo Vitifo
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm