Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Tài liệu hướng dẫn làm game server cho phòng net ?

Nguyễn Thanh Tâm 17/05/2011 - 21:23

Mình có nghe nói có cách làm cho phòng net gồm 10 máy gì đó có thể dùng chung 1 của máy server. máy clent k có hdd. các bạn ai có tài liệu hướng dẫn cách xây dựng phòng nét như thế cho mình xin với.thank cả nhà. mình tìm hoài mà không gặp nên mạo muội xin cả nhà. mong cả nhà giúp đỡ. thank

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
2781
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

saleBIT.net

09/02/2012 - 10:39

Triển khai Game Server cho Internet Cafe từ A -> Z!!!
Chúng ta đã nghe nói đến Game server, một máy chủ duy nhất trong mạng dùng chứa tất cả các Games, các ứng dụng... để phục vụ cho các máy client. Với mô hình này trên các máy con chỉ cần một hệ điều hành windowsXP, không cần cài game, các ứng dụng như Offices, đồ họa... Việc cập nhật game hay cài đặt thêm game chỉ làm ở máy chủ. Giải pháp này rất phù hợp với các hệ thống internet -cafe dùng các phần mềm đóng băng hay bootrom...

1. Giới thiệu ISCSI
iSCSI (Internet Small Computer System Interface) là một chuẩn lưu trữ dựa trên địa chỉ IP do Ủy ban chuyên trách về Internet (Internet Engineering Task Force – IETF) đưa ra. Nó cho phép kết nối các ổ đĩa với nhau và với các máy chủ (server) thông qua giao thức SCSI. Vì các mạng IP có mặt ở khắp mọi nơi, iSCSI có thể được dùng để truyền tải dữ liệu trên mạng cục bộ (intranet), LAN, WAN hay Internet và quản lý việc lưu trữ từ xa. Các doanh nghiệp có quy mô từ nhỏ đến lớn đều có thể xây dựng mạng SAN dựa trên công nghệ này. Trước iSCSI, SAN thường được triển khai với mạng cáp quang (fibre channel), nhưng mạng cáp quang không thích hợp khi triển khai ở bên ngoài các doanh nghiệp lớn vì nó phức tạp và có chi phí quản lý cao.
Các giải pháp lưu trữ mạng phần cứng hiện nay chủ yếu dựa trên nền tảng iscsi như các hệ thống SAN, NAS... Còn giải pháp phần mềm thì rất nhiều như Iscsicake, giải pháp của Microsoft (windows 2003 storage server), Falconstor iscsi Storage server, Linux iscsi...Ở đây tôi không trình bày về iscsi, các bạn có nhu cầu tìm hiểu có thể search trên Google.
Ưu điểm của giải pháp lưu trữ iscsi là tốc độ truy xuất nhanh, độ bảo mật cao, dễ quản lý...

2. Giới thiệu về phần mềm Iscsicake
Các giải pháp trên nền tảng iscsi đều hỗ trợ tạo các thiết bị lưu trữ qua mạng nên đều có thể sử dụng làm một máy chủ lưu trữ game. Tuy nhiên Iscsicake là một phần mềm rất đơn giản, dễ sử dụng với mục đích chủ yếu dùng làm các máy chủ game nên ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu về nó. Để hiểu thêm về chức năng của phần mềm này chúng ta hãy xem phần Faq từ trang web www.ccdisk.com

2.1 Thế nào là iSCSIcake ?
iSCSIcake là máy chủ lữu trữ (máy chủ Iscsi) sẽ cung cấp dung lượng lưu trữ cho các máy con. Máy con có thể truy xuất các ổ iSCSI này như là ổ cứng cục bộ. Ổ đĩa iSCSI hỗ trợ các thao tác truy xuất như là ổ đĩa cục bộ bình thường như đọc, ghi, format, tạo phân vùng.
2.2 Chức năng quan trọng nhất của ISCSI là gì?
Bảo vệ dữ liệu!. Mỗi máy con trong mạng có thể ghi dữ liệu lên ổ iscsiI mà không làm thay đổi nội dung của các ổ iscsi của các máy con khác. Vì vậy dữ liệu riêng của các client này sẽ chiếm một phần nhỏ trên máy chủ Iscsi.
2.3 Những tính năng quan trọng khác của Iscsi?
Có rất nhiều chức năng quan trọng mà iscsicake thể hiện như tốc độ thực thi cao, dễ tùy biến người dùng, cho phép cấu hình toàn bộ từ 1 file!... và tương thích với hầu hết ứng dụng của client.
2.4 Khác nhau giữa Iscsicake và Microsoft's Server Message Block (SMB)?
Giao thức SMB (là giao thức dùng share dữ liệu trong mạng lan thông dụng, map các ổ đĩa mạng...) dùng share dữ liệu tại mức hệ thống file trong khi iSCSI shares dữ liệu tại mức thiết bị và hỗ trợ truy xuất dữ liệu theo khối (block data) nên tốc độ truy xuất lớn dữ liệu từ máy chủ lớn hơn rất nhiều.
2.5 Iscsicake dành cho đối tượng nào?
Quản trị mạng, Các quầy internet -game... với ưu điểm bảo mật cao, người dùng không thể làm ảnh hưởng đến dữ liệu trên máy chủ, virus không phát tán được.
2.6 Iscsicake là một giải pháp độc lập?
Không phải. Iscsicake chỉ là ứng dụng máy chủ, nó yêu cầu phải có ứng dụng tương ứng tại client mà ở đây là sản phẩm miễn phí của Microsoft: Microsoft iSCSI Initiator.


3. Ứng dụng iscsicake làm Game server- Để có thể tạo được một ổ đĩa iscsi cho máy client chúng ta cần 2 phần mềm
1. Phần mềm Iscsicake cài trên máy chủ
2. Phần mềm Microsoft iscsi Initiator (iscsi client) cài trên máy client.
Sau khi đã cài 2 phần mềm này và cấu hình chuẩn thì ở trên máy client sẽ xuất hiện thêm một ổ đĩa mới gọi là ổ iscsi. Ổ đĩa này sẽ giống như các ổ đĩa cục bộ (C, D...) và cho phép chúng ta sử dụng như ổ đĩa cục bộ như là ghi, chép, copy, format... Nếu nhìn bằng mắt thường chúng ta không thấy khác nhau gì giữa ổ này và các ổ cục bộ. Vậy ổ này được tạo thành như thế nào.
VD: trên máy chủ có nhiều ổ đĩa, chúng ta cấu hình Iscsicake dùng một ổ bất kỳ, vd ổ D làm ổ iscsi và ổ này có dung lượng 80GB.
Như vậy các máy client trong mạng đều có ổ iscsi là ổ 80GB này với nội dung gốc giống nhau, Tuy nhiên khác nhau ở chỗ các client không có quyền ghi hay xóa dữ liệu trực tiếp lên ổ này ở máy chủ, việc ghi và xóa của các client đều được xử lý riêng bằng cách tạo ra các file cache trung gian có tên là IP của máy client tương ứng. Điều này tương tự như bootrom. Ưu điểm của ổ đĩa này là máy con vẫn có đủ mọi quyền (mặc dù là gián tiếp) nên khi chạy game hay ứng dụng từ ổ này sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào. Việc cài thêm hay cập nhật game chỉ làm ở máy chủ và máy con chỉ cần logoff hay restart lại là đã được cập nhật. Mặc khác do việc ghi, xóa là gián tiếp nên tính bảo mật của ổ iscsi trên máy chủ rất cao, người sử dụng trên máy con không thể cố ý làm hỏng ổ này được hay virus không lây lan lên ổ này được.


(Các bạn có thể down bài viết ở http://linhnhanhue.com/download.asp?down=ok&fileID=42)

4. Cài đặt Gameserver:
4.1 Chuẩn bị máy chủ

Máy chủ để đáp ứng cho khoảng 30-40 máy client truy xuất đồng thời: CPU Pentium4 3.0GHZ, Ram 1 - 2 GB, HDD: 3-4 ổ sata 40GB trong đó 1 ổ sẽ cài hệ điều hành, 2-3 ổ còn lại sẽ cài Raid0 (mềm). Ổ đĩa nếu dùng loại Sata 10.000 vòng càng tốt. VD máy có 3 ổ thì ổ cài hệ điều hành là ổ C sẽ có dung lượng 40GB, ổ Raid0 sẽ có dung lượng 80GB. Ngoài ra yêu cầu về card mạng (Nic) như sau: Với dưới 20 client chỉ cẩn 1 Nic 100Mbps; Với 21-45 client: 2 Nic 100Mbs; trên 45 đến 100 client dùng 3-4 Nic 100Mbps hay 1 Nic 1 Gbps. Chú ý nếu dùng nhiều Nic thì không nên dùng các phần mềm Load balancing cho Nic như Nic Express, Intel Proset! Các Nic sẽ hoạt động độc lập! Mỗi Nic sẽ đăng ký 1 địa chỉ IP. VD trường hợp có 2 Nic thì Nic 1 là IP 192.168.0.1 và Nic 2 là 192.168.0.2... (phải cùng lớp mạng)- Trên ổ Raid0 chúng ta cấu hình đổi lại ký tự ổ đĩa thành ổ E (hay F,G, H...) mục đích là sau này ổ iscsi trên máy client cũng sẽ sử dụng cùng ký tự này để shortcut game trên máy chủ và máy client là giống nhau. Sau đó copy hay cài các game online, offline cần thiết lên ổ này. VD: E:VLTK, E:AUDITION. Nếu muốn dễ nhìn có thể tạo riêng các tư mục như E:GAMEONLINE; E:GAMEOFFLINE; E:GAMEMINI; E:GAMEFLASH... rồi cài các game tương ứng vào trong các thư mục đó; VD: E:GAMEONLINEAUDITION...

4.2 Cài phần mềm ISCSICAKE
Phần mềm dùng thử cho phép kết nối 10 client có thể download từ:
http://www.iscsicake.com/iscsi/ccdiskdemo.exe
Sau khi download về chúng ta tiến hành cài đặt, phần mềm này rất nhỏ gọn nên chỉ cần vài bước là có thể cài đặt xong.

4.3 Cấu hình ISCSICAKE

Chạy Iscsicake. Lần đầu chạy chương trình sẽ yêu cầu nhập password, do chúng ta chưa đặt password nên chỉ cần click OK để vào giao diện chính.

4.3.1. Tạo ổ đĩa iscsi

Chọn Newdisk

- Ở phần Source: chúng ta có thể chọn là Disk hay Partition rồi chọn ký tự ổ đĩa cho phù hợp. Vd trên chọn ổ E.
Sau đó click OK để hoàn tất việc tạo ổ iscsi.

4.3.2: Tạo danh sách các client
Các client trong mạng khi muốn kết nối với Iscsicake trên máy chủ game server thì phải được tạo sẵn danh sách dựa theo địa chỉ IP. VD trong mạng các client sẽ có IP từ 192.168.0.10 đến 192.168.0.40. (Từ bản 1.5 trờ đi chúng ta có thể không cần tạo sẵn danh sách client này). Để tạo client chúng ta chọn phần New client

- Ở phần Name: nhập tên bất kỳ
- IP: nhập IP của máy trong mạng
- Disk: chọn từ danh sách chúng ta sẽ thấy ổ đĩa iscsi đã tạo sẵn ở bước trên.
Sau đó click OK để hoàn tất
Tiếp theo tạo các client còn lại trong mạng từ IP 192.168.0.11, 192.168.0.12,... 192.168.0.40
Vậy là chúng ta hoàn tất việc cài đặt và cấu hình Iscsicake.

5. Cài đặt Microsoft iscsi Initiator ở client.
Phần mềm này có thể download từ
http://download.microsoft.com/download/a/e/9/ae91dea1-66d9-417c-ade4-92d824b871af/Initiator-2.05-build3392-x86fre.exe
Nếu link hỏng có thể search trên google với từ khóa Microsoft iscsi initiator.

5.1 Cài đặt Microsoft iscsi initiator trên client:
Chỉ việc click vào rồi chỉ cần vài thao tác Next, Ok là hoàn tất
Sau khi cài xong thì sẽ có biểu tượng của nó trên Desktop, trong control panel.
5.2 Cấu hình Microsoft iscsi Initiator
. Chạy Microsoft iscsi Initiator-Click vào tab Discovery


- Click vào Add:
[IMG]
- Nhập vào địa chỉ IP của máy chủ chạy Iscsicake (Game server) rồi click Ok.


Chú ý: Như trên tôi đã trình bày 1 máy chủ có thể dùng nhiều Nic. VD với máy chủ có 2 Nic thì sẽ có IP là 192.168.0.1 và 192.168.0.2. Nếu có 30 client thì với 15 client đầu chúng ta cấu hình đăng nhập vào máy chủ iscsi với IP là 192.168.0.1, 15 client còn lại sẽ là 192.168.0.2. Việc này sẽ giúp cân bằng tải cho card mạng trên máy chủ tránh trường hợp nghẽn cổ chai.
- Tiếp theo click vào tab Targets

- Click vào Log On


- Click chọn Automatically restore.... rồi OK
Chúng ta sẽ thấy trạng thái Connect như hình dưới


- Tiếp theo click vào tab Bound Volumes/Device

Click vào Bind All chúng ta sẽ thấy xuất hiện ký tự ổ đĩa như trên. Đây chính là ổ đĩa iscsi của client. Lúc này trên máy sẽ xuất hiện một ổ đĩa mới với ký tự E: (Nếu không đúng ký tự E chúng ta có thể đổi lại cho phù hợp với ổ trên máy chủ). Các game đều chứa trong ổ này.
Vậy là hoàn tất phần cài đặt và cấu hình Microsoft iscsi Initiator trên máy client. Với các máy còn lại chúng ta cũng làm tương tự. Với máy chạy bootrom chỉ làm 1 lần cho 1 image.

6. Ngoài lề:

6.1. Cách cập nhật hay cài đặt thêm game
Mỗi lần có nhu cầu cài thêm game hay cập nhật một game nào đó thì chúng ta thực hiện từ máy chủ (từ bản Iscsicake 1.6 cho phép chúng ta thực hiện từ 1 máy client bất kỳ). Sau khi cập nhật xong chúng ta mở iscsicake và click vào biểu tượng Update cache là xong. Sau đó chỉ cần logoff hay restart lại các máy client.

6.2. Cách tạo shortcut
Do các game đều tập trung ở máy chủ nên để tiện cho việc sử dụng ở các máy client, trên máy chủ chúng ta nên tạo một thư mục chứa các shortcut của game; Vd: E:SHORTCUT. Trong thư mục shortcut này có thể chúng ta tạo các thư mục con như ONLINE, OFFLINE.... rồi trong các thư mục này tạo các shortcut dẫn đến các game. Sau đó từ các máy client tạo shortcut trên desktop trỏ đến thư mục E:SHORTCUT này. Như vậy mỗi khi máy chủ cài thêm game thì các máy client sẽ thấy thống qua các shortcut này.

6.3. Các ứng dụng khác
Với máy chủ game server có sẵn chúng ta không chỉ lưu các game mà nếu cần thiết có thể lưu các ứng dụng dạng porttable. Với các quán internet-cafe thì các ứng dụng như Offices, Đồ họa như photoshop, Autocad... rất ít khi dùng nên chúng ta không cần cài sẵn vào máy client để làm nặng máy. Chúng ta kiếm các phần mềm portable rồi chép lên máy chủ game server rồi tạo shortcut cho client để khi nào cần thì mới chạy. Đối với bootrom điều này rất hay vì chúng ta chỉ cần tạo image khoảng 4GB, các soft khác đều chứa trên máy chủ game server!

6.4. Một số vấn đề với Registry.
Hầu hết các game có thể copy là chạy tốt, tuy nhiên một số game như Gunbound, Audition, chỉ chạy khi trong Registry của máy con chứa sẵn các thông tin của game đó. Do việc cài đặt hay cập nhật game chỉ tiến hành trên máy chủ nên ở máy client sẽ không có các thông tin này. Vì vậy để các game này chạy được trên client thì chúng ta phải import các thông tin này vào registry trước khi chạy game.
Cách trích file Registry từ một game nào đó (đây chỉ là cách mày mò hoàn toàn do kinh nghiệm)
VD: Với game Audition
Mở Registry
Tìm đến nhánh:
HKEY_CURRENT_USERSoftwareVIETNAM
Click Mouse phải trên VIETNAM và chọn export, vd export thành file au1.reg có nội dung như sau:

Windows Registry Editor Version 5.00

[HKEY_CURRENT_USERSoftwareVIETNAM]

[HKEY_CURRENT_USERSoftwareVIETNAMAUDITION]
"AUTOSTART"=dword:00000001
@=""
"VERSION"=dword:0000178f
"EXECUTE"="Audition.exe"


Tiếp theo tìm đến nhánh
[HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREVTCGame
Click mouse phải vào VTCGame rồi export ra file au2.reg có nội dung như sau:


Windows Registry Editor Version 5.00

[HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREVTCGame]

[HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREVTCGameAudition]

[HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREVTCGameAudition1.00. 06.vn]

[HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREVTCGameVTC - Audition]

[HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREVTCGameVTC - Audition1.01.01.vn]

Sau đó Dùng Notepad copy nội dung của 2 file au1.reg và au2.reg thành file au.reg có nội dung là

Windows Registry Editor Version 5.00
[HKEY_CURRENT_USERSoftwareVIETNAM]
[HKEY_CURRENT_USERSoftwareVIETNAMAUDITION]
"AUTOSTART"=dword:00000001
@=""
"VERSION"=dword:0000178f
"EXECUTE"="Audition.exe"
[HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREVTCGame]
[HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREVTCGameAudition]
[HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREVTCGameAudition1.00. 06.vn]
[HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREVTCGameVTC - Audition]
[HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREVTCGameVTC - Audition1.01.01.vn]Copy file au.reg vào thư mục game Audition trên ổ Raid0 trên máy chủ
Tạo file audition.bat trong thư mục này với nội dung sau:

Reg Import au.reg
Patcher


Sau đó khi tạo shortcut cho game này chúng ta xóa shortcut cũ trỏ đến file patcher.exe thay bằng shortcut mới trỏ đến file audition.bat. Như vậy mỗi lần chạy game audition thì chúng ta sẽ chạy file audition.bat; File này đầu tiên sẽ import nội dung file au.reg vào registry của máy client, sau đó sẽ khởi động audition bằng chạy file Patcher.exe
Các game khác thì chúng ta cũng làm tương tự.

Chú ý: Bản cải đặt audition sau này đã có sẵn file version.reg, file này tương đương file au.reg như chúng ta làm ở bước trên. Vì vậy file audition.bat chỉ cần import trước file này rồi chạy patcher.exe. Sau này có cập nhật thì file version.reg cũng được cập nhật tự động nên chúng ta không phải chỉnh sửa lại file *.reg.
******************

**********
MỘT SỐ KINH NGHIỆM KHI TRIỂN KHAI GAME SERVER
Dưới đây là một số kinh nghiệm tôi rút ra sau khi triển khai một số gameserver cho các phòng net, trường học cũng như sưu tầm trên mạng. Vì vậy tôi giới thiệu để các bạn tham khảo, trong quá trình sử dụng thì tùy vào yêu cầu thực tế mà điều chỉnh cho thích hợp.

- Phần mềm iscsicake rất ít chiếm tài nguyên của máy, khi hoạt động thì cpu và ram sử dụng rất ít. Vấn đề quan trọng là hệ thống ổ cứng và ram.
Về lý thuyết khi hoạt động iscsicake sẽ dùng 2 ổ cứng trong đó một ổ lưu game (còn gọi là ổ đọc) và một ổ để lưu các thông tin tạm thời của các máy client (gọi là ổ ghi hay ổ cache). VD khi các client ghi hay xóa trên ổ iscsi thì nó sẽ không xóa trực tiếp mà tạo các file cache ở đây, từ thông tin trên cache này mà nội dung ổ iscsi ở client nhận được sẽ khác với ổ trên máy game server, tuy nhiên khi client khởi động lại thì các thông tin này sẽ mất.
Chúng ta xem lại hình ảnh khi cấu hình tạo ổ đĩa iscsi trên iscsicakeNhư hình trên thì ổ E chính là ổ dùng lưu game còn ổ C sẽ là ổ lưu cache và các file cache sẽ lưu trong thư mục C:Program FilesIscsicakeDisk (thư mục này có thể thay đổi)
Như vậy với máy chủ game server thì cả 2 ổ này đều quan trọng.
VD: Với máy chủ game phục vụ 20 - 25 client thì chúng ta chỉ cần 2 ổ cứng (IDE hay Sata) trong đó 1 ổ dùng chạy hệ điều hành và làm cache, 1 ổ còn lại dùng làm ổ iscsi chứa game. Với 25-50 client thì cần đến 3 ổ Sata (Sata II càng tốt) trong đó 1 ổ chạy HDH và làm cache, 2 ổ raid0 dùng làm ổ iscsi lưu game (Dùng Raid cứng hay Raid mềm đều được, tuy nhiên Raid cứng sẽ ổn định hơn). Nếu từ hơn 50 đến 100 client thì ổ iscsi lưu game phải dùng 3 ổ Sata (hay scsi) raid0 dùng lưu game, ổ chứa HDH và cache có thể là 1 hoặc 2 ổ (Raid0). Trong trường hợp này muốn chạy Raid0 cho HDH thì bắt buộc phải dùng Raid cứng hoặc không thì dùng thêm 1 ổ để cài HDH, 2 ổ raid0 sẽ lưu cache. Nếu trên 100 client đến 150 client thì thêm 1 ổ nữa cho ổ raid 0 iscsi lưu game.
Về Ram: Theo yêu cầu đưa ra của hãng sản xuất phần mềm iscsicake thì như sau:
- Dưới 60 client: CPU 1.7G, Ram 512MB - 1GB
- 60-120 client: CPU 2.0G, Ram 1-1.5GB
- 120-200client: Ram 1.5-2GB.
Tuy nhiên yêu cầu của nhà SX bao giờ cũng là tối thiếu. Để có thể hoạt động tốt hơn chúng ta có thể dùng thêm Ram làm cache cho 2 ổ đĩa trên vời phần mềm SuperCache. Thông thường khi hoạt động thì các client sẽ đọc nhiều hơn là ghi (cache) nên dung lượng Ram làm cache cho ổ chứa Game lớn hơn 2-3 lần so với ổ chứa cache. VD với 40 - 60 client chúng ta có thể thêm 1- 1.5 GB Ram cho hệ thống rồi cấu hình cache số lượng Ram này cho 2 ổ đĩa với tỷ lệ 1:3. Với tầm 100 client hoặc hơn có thể dùng thêm 2-3, hoặc 4 GB Ram...
HẾT

(minhtrietpham@gmail.com)
Các bạn có thể download bài viết này tại:
http://linhnhanhue.com/download.asp?down=ok&fileID=42nguồn lấy tử trang:www.nhatnghe.com

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm