Bộ nhớ cache có vai trò gì?

các anh ơi em đọc đc trên mạng rất nhiều về "bộ nhớ cách" của máy tính nhưng em thật sự ko biết nó là gì và vai trò của nó như thế nào cả. các anh có thể nói hộ em về bộ nhớ cách của máy tính ko ạ em cảm ơn các anh
Trả lời 15 năm trước
Bộ nhớ mà bạn cần hỏi ở đây là "bộ nhớ cache" của máy tính chứ không phải là bộ nhớ cách mà bạn đã hỏi. Có hai loại Cache cơ bản đó là Cache L1 và Cache L2. Bất kể một máy PC nào đều tỏ ra rất hữu hiệu khi dùng cache.Cache này thường có ở Chíp, Ram và cả trên ổ cứng. Bằng cách đọc nhiều dữ liệu hơn là trình ứng dụng đòi hỏi, dữ liệu cần thiết cho ứng dụng đó đã nằm sẵn sàng trong bộ nhớ cache. Do đọc dữ liệu từ cache nhanh hơn đọc từ đĩa cứng nên tốc độ của cả hệ thống cũng như của ứng dụng tăng đáng kể. Cache càng lớn thì CPU càng ít phải dùng đến bộ nhớ chính để lưu thông tin và lệnh, nhờ vậy tốc độ hệ thống nhanh hơn. Trong 2 loại Cache thì Cache L1 thường nhỏ hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn Cache L2. Để hiểu một cách thực tế thì Cache là một bộ đệm của máy tính nó là vùng lưu trữ các dòng lên hoặc các thông tin nhăm tăng tốc cho các quá trình xử lỹ thông tin dữ liệu mà không cần phải thông qua các thiết bị lưu trữ khác.