Sau gần một tháng giới thiệu và đến tay các nhà phát triển ứng dụng, iOS 5 thật sự đã thay đổi rất nhiều cách dùng iPad, iPhone so với thời gian trước. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn rõ hơn về những thay đổi chủ yếu trên iOS 5 cũng như hướng dẫn sử dụng các tính năng đó cho những ai không quen mày mò.
Từ bây giờ, những tính năng của iOS 5 mình sẽ dùng tiếng Việt, đúng như những gì Apple đã Việt hóa.
1. Trung tâm thông báo (Notification Center)
Trong số các tính năng mới của iOS 5, tính năng Notification Center là tính năng được nhiều người quan tâm nhất. Notification là một "trung tâm" quản lí tất cả thông báo từ mọi ứng dụng bạn đã cài đặt trên máy. Nó được kích hoạt bằng cách trượt ngón tay từ thanh trạng thái (status bar) của iPad xuống phía dưới. Tính năng này sẽ làm nhiều người liên tưởng tới Notification Bar của Android với công dụng hoàn toàn tương tự. Trước đây, các ứng dụng gửi thông báo đến người dùng bằng cách hiện một hộp thoại lên giữa màn hình. Đồng ý rằng như vậy sẽ thu hút được sự chú ý của người dùng nhưng nếu như đó không phải là thông báo quan trọng thì công việc của bạn đang làm sẽ bị gián đoạn, rất khó chịu. Trung tâm thông báo ra đời đã hoàn toàn giải quyết được vấn đề này, Bây giờ, bạn có thể tùy chỉnh cho từng ứng dụng hiện thông báo trong Notification Center hay thông báo bằng hộp thoại theo lỗi cũ.
Để chỉnh lại như thế, bạn truy cập vào Cài đặt > Thông báo, trong mục Trong Trung tâm Thông báo, bạn chọn lấy ứng dụng mong muốn. Trong màn hình vừa mới mở ra, bạn có thể thấy các tùy chọn sau:
+ Trung tâm thông báo: cho phép ứng dụng hiện thông báo trong Trung tâm Thông báo
+ Hiển thị: cho phép xem trước nội dung của cảnh báo đó. Có thể đó là số dòng của email, số tin chat của ứng dụng chat, những nhắc nhở của ứng dụng Lịch,...
+ Xem trên màn hình khóa: cho phép hiển thị nội dung của cảnh báo trên màn hình khóa. Tuy nhiên bạn hãy cẩn thận khi dùng tính năng này nhé vì các thông tin của bạn có thể bị để lộ cho người khác thấy mà không cần phải mở khóa máy.
+ Kiểu cảnh báo: Có ba kiểu là Không (túc chỉ hiện trong Trung tâm Thông báo), Biểu ngữ (hiện một tiêu đề nhỏ trên thanh trạng thái) và Cảnh báo (hiện ra ngay giữa màn hình).
+ Biểu tượng Ứng dụng phù hiệu: hiện những con số thông báo trên biểu tượng của ứng dụng. Tính năng này đã có từ lâu.
+ Âm thanh: dùng âm thanh để cảnh báo (tùy ứng dụng).
Khi sử dụng máy, để mở ứng dụng hiện thông báo, bạn nhấn vào dòng thông báo tương ứng trong Trung tâm Thông báo. Nếu như đang ở màn hình khóa mà muốn coi một thông báo, bạn trượt biểu tượng thông báo đó từ trái sang phải như khi bạn mở khóa máy.
Bạn cũng có thể xóa các thông báo trong Trung tâm Thông báo bằng cách kéo nó xuống. Trên tiêu đề của mỗi ứng dụng có một nút dấu chéo. Bạn nhấn vào đó cho đến khi nó chuyển thành chữ "Xóa" rồi nhấn thêm một lần nữa là xong.
2. Lời nhắc (Reminder)
Lời nhắc là tính năng ghi chú và nhắc nhở mà Apple mới trang bị cho iOS 5. Với ứng dụng này, bạn sẽ không cần đến bất kì ứng dụng Todo list (danh sách các việc cần làm) nào nữa. Để thêm vào một lời nhắc mới, bạn nhấn dấu + ở góc màn hình bên phải. Sau đó bàn phím ảo sẽ hiện ra để bạn soạn thảo. Sau khi soạn xong, nhấn Enter để kết thúc. Trước mỗi lời nhắc có một ô đánh dấu nhỏ để bạn chọn vào khi đã thực hiện xong việc đó.
Nhấn vào dòng chữ nào đó, bạn sẽ thấy một hộp thoại nhỏ hiện ra cho phép bạn chỉnh lại nội dung và đặt lịch nhắc nhở. Nếu nhấn vào nút Hiện thêm, bạn có thể thấy một số mục khác như Đến hạn (đặt hạn chót để làm việc), Mức ưu tiên (không rõ để làm gì, hay chỉ là để bạn chú ý) và cuối là Danh sách (chọn chỗ lưu lời nhắc).
Đặc biệt, bạn có thể đồng bộ những lời nhắc của mình với dịch vụ trực tuyến iCloud hoặc Exchange. Những tùy chọn ấy đều có trong Tùy chọn (của iOS chứ không phải của Lời nhắc) > iCloud.
Bạn còn có thể xem lời nhắc theo ngày
3. Safari
Điểm nổi bật nhất của Safari trong iOS 5 là khả năng hỗ trợ duyệt web theo thẻ rất tốt (chỉ có trên iPad, iPhone không có tính năng này). Thẻ được bố trí ở cạnh trên của màn hình nên bạn có thể theo dõi thẻ mình đang duyệt cũng như chuyển sang những thẻ khác thật dễ dàng. Tuy nhiên vẫn còn một chút bực mình khi thẻ vẫn thường xuyên bị Refresh. Nút dấu + ở cạnh phải sẽ cho phép bạn thêm thẻ mới. Ngoài ra bạn cũng có thể di chuyển vị trí các thẻ bằng cách nhấn vào một thẻ bất kì rồi di chuyển ngón tay. Thật thuận tiện đúng không nào?
Trong Safari mới còn có tính năng hay nữa đó là Trình đọc (Readers). Khi truy cập vào một số trang web, nhất là những trang web nhiều chữ, bạn có thể thấy một nút nhấn mới xuất hiện trên thanh địa chỉ. Nhấn vào đó, một cửa sổ mới hiện ra, nền phía sau bị che đi. Trình đọc sẽ chọn lựa ra phần nội dung chính cùng hình ảnh minh họa (nếu có) để bạn có thể tập trung vào việc đọc của mình. Việc chọn lựa được thực hiện hoàn toàn tự động và việc lọc ra này cũng rất chính xác. Tính năng này rất hữu dụng cho những ai thường xuyên theo dõi tin tức. Bạn cũng có thể thay đổi kích thước font chữ bằng cách nhấn vào nút chữ A ở phía trên của màn hình. Muốn thoát khỏi Trình đọc, bạn chỉ đơn giản nhấn vào phần đen của màn hình là xong.
Trình đọc của Safari
Ngoài ra, Safari còn hỗ trợ Danh sách đọc (Reading List). Nếu như bạn còn đang đọc dang dở một tin tức nào đó, bạn vẫn có thể lưu nó lại để có thể xem sau (mặc dù vẫn phải kết nối Internet). Muốn thêm một trang web vào Danh sách đọc, bạn nhấn vào nút ngoài cùng, gần thanh địa chỉ nhất. Trong menu xổ ra, bạn chọn "Thêm vào danh sách đọc".
4. Nhạc (Music)
Music trong iOS 5 chủ yếu thay đổi về giao diện. Bạn sẽ thấy một giao diện mới mẻ hơn, trẻ trung hơn, khác hẳn so với những ứng dụng khác trong iOS 5 cũng như so với giao diện của Music trước đây. Giao diện với màu nâu của gõ và màu cam làm nổi bật nền trắng xám của ứng dụng. So với phiên bản cũ, trình chơi nhạc di chuyển con trượt tăng giảm âm lượng sang bên phải. Hình album cũng không còn nằm ở một góc của màn hình mà nó là một biểu tượng nhỏ trên thanh điều khiển. Nhấn vào đó sẽ dẫn bạn tới giao diện Now Playing. Các nút được thiết kế vuông vắn hơn nhưng nhìn chung cách sử dụng tương tự, trừ việc bạn có thể chuyển nhanh sang giao diện liệt kê bài hát, nhạc sĩ, album,… nhanh chóng vì Apple đã bổ sung những nút này vào cạnh dưới của màn hình.
5. Cử chỉ đa chạm (Multitouch Gesture)
Đây là tính năng thú vị mà chỉ iPad chạy iOS 5 mới có, tuy nhiên không phải ai cũng biết dùng (chẳng hạn như mẹ mình, bà thường dùng nút Home để quay về chứ không dùng các cử chỉ đa chạm này). Trên bất kì ứng dụng nào, bạn có thể trượt 4 ngón tay hướng lên để hiện thanh liệt kê cách ứng dụng đang chạy trong máy, tương tự như khi bạn nhấn hai lần nút Home vậy. Để đóng lại, bạn có thể chạm hoặc dùng 4 ngón tay trượt xuống.
Khi kéo 4 ngón tay sang trái hay phải, bạn sẽ được chuyển sang những ứng dụng mà bạn đã chạy gần đây. Nếu như bạn cần phải chuyển giữa hai hai ba ứng dụng nhiều, tính năng này hữu dụng hơn rất nhiều so với việc kéo 4 ngón tay xuống để lộ thanh đa nhiệm của iOS.
Ngoài ra bạn còn có thể đặt 5 ngón tay lên màn hình rồi chụm các ngón lại với nhau thì bạn sẽ quay về màn hình Home ngay lập tức. Trong quá trình "chụm", bạn vẫn có thể dãn 5 ngón tay ra để hoãn việc đóng ứng dụng nếu như có "suy nghĩ lại".