Đánh giá Asus Memo Pad - máy tính bảng 7 inch giá rẻ?

rfgrfgfdg
Trả lời 11 năm trước

Thiết kế chắc chắn và có bộ nhớ trong dung lượng cao nhưng màn hình cũng như hiệu suất hoạt động của Memo Pad 7 chưa đột phá so với các model cùng tầm tiền.

DSCF9620-jpg-1364809557_500x0.jpg
Memo Pad 7 là mẫu tablet giá rẻ khá hấp dẫn.

Sự "chật chội" trong phân khúc máy tính bảng tầm giá từ 5 triệu đồng trở lên đã khiến Asus quyết định chọn hướng đi mới với mẫu Memo Pad 7 inch với giá chỉ 3,5 triệu đồng. Đây là mức chỉ tương đương với nhiều model không có thương hiệu của Trung Quốc cũng như một số model thương hiệu Việt Nam. Để có được mức giá rẻ, Asus đã phải hy sinh khá nhiều về thông số kỹ thuật và hướng đến sinh viên cũng như giới văn phòng chỉ có nhu cầu đơn giản là lướt web hay đọc sách.

Asus Memo Pad 7 trang bị màn hình kích thước 7 inch độ phân giải 1.024 x 600 pixel, vi xử lý lõi đơn tốc độ 1 GHz, chip đồ họa Mali-400, RAM 1 GB, bộ nhớ trong dung lượng 8 GB, hỗ trợ thẻ microSD mở rộng lên tới 64 GB. Máy chỉ có camera phía trước độ phân giải 1 megapixel. Sản phẩm hỗ trợ kết nối Wi-Fi, định vị GPS.

DSCF9638-jpg[1354083860].jpg
Mặt sau phiên bản màu trắng.

Thiết bị giá rẻ của Asus có thiết kế khá giống model Nexus 7 do chính hãng này sản xuất trong sự hợp tác với Google. Kiểu dáng có thể nói là khá đẹp dù chỉ sử dụng chất liệu bằng nhựa. Ở mặt sau máy là vân nổi dạng hoa văn đan chéo cùng logo Asus được in chìm. Bề mặt này giúp tay cầm máy chắc chắn ngay cả khi ra mồ hôi tay cũng như hạn chế tối đa việc bám bẩn.

Trong khi đó, ở mặt trước của máy khá bóng và dễ dính vân tay và cần dán màn hình ngay khi mua để hạn chế vấn đề này. Viền màn hình hẹp hơn một chút ở hai bên cạnh dài của máy nhưng vẫn đủ để tỳ ngón cái khi cầm bằng một tay mà không chạm phải màn hình. Memo Pad 7 không sử dụng bất kỳ phím cứng nào ở mặt trước mà thay vào đó là dãy phím cảm ứng như bản gốc của hệ điều hành Android.

DSCF9608-jpg[1354083860].jpg
Thiết kế khá cứng cáp.

Nếu so với đối thủ Acer Iconia B1, MemoPad có chiều dài tương đương khoảng 196,2 mm nhưng hẹp hơn một chút về chiều ngang là 119,2 mm cũng như mỏng hơn với kích thước 11,2 mm. Tuy nhiên, xét về trọng lượng thì Memo Pad nặng 358 gram, hơn khoảng 10% so với đối thủ.

Asus cũng chỉ đưa vào các phím vật lý cần thiết bao gồm nút nguồn và hai phím tăng giảm âm lượng ở bên tay trái. Điều này tạo ra một chút bất tiện với đa số người thuận tay phải bởi tay trái khi cầm máy phải với lên trên để có thể thao tác.

DSCF9627-jpg[1354083860].jpg
Cạnh dưới với khe cắm thẻ nhớ và đầu cắm microUSB.
DSCF9633-jpg[1354083860].jpg
Cạnh trên là giắc cắm tai nghe 3,5 mm.
DSCF9635-jpg[1354083860].jpg
Phím nguồn và tăng giảm âm lượng ở cạnh bên.

Máy tính bảng giá rẻ của Asus sở hữu duy nhất cổng kết nối microUSB cũng như giắc cắm tai nghe 3,5 mm ở cạnh dưới và trên của máy. Ở phía sau là loa ngoài với phần lưới kim loại hơi lệch về bên trái.

Thiết kế đẹp cũng như thương hiệu có thể coi là hai điểm mạnh nhất của mẫu Memo Pad 7 trên phân khúc máy tính bảng tầm giá 3 triệu đồng hiện tại. Sản phẩm đa dạng về màu sắc với ba phiên bản để lựa chọn là đen, trắng và hồng.

rfgrfgfdg
Trả lời 11 năm trước

Hiệu năng

DSCF9598-jpg[1354083860].jpg
MemoPad 7 có mật độ điểm ảnh cao hơn iPad Mini nhưng chất lượng hiển thị không bằng.

Những mẫu máy tính bảng giá rẻ luôn đồng nghĩa với việc cắt giảm tối đa các chi tiết phần cứng. Trong trường hợp của Memo Pad của Asus thì đó là hệ thống chip SoC. Một dòng vi xử lý lõi tứ đương nhiên không thể được sử dụng nhưng trong khi đối thủ Acer Iconia B1 trang bị chip lõi kép thì Asus lại chỉ là lõi đơn. Thiết bị này sử dụng chip WonderMedia WM8950 của công ty con VIA xung nhịp 1 GHz tương đối chậm. Máy cũng được hỗ trợ bởi chip đồ họa ARM Mali-400 với sức mạnh cũng chỉ ở mức trung bình.

Tuy nhiên, dù không có vi xử lý mạnh nhưng Asus lại tỏ ra hào phóng khi tích hợp vào bộ nhớ trong. Ở bối cảnh các đối thủ phần lớn chỉ trang bị bộ nhớ 1 GB hoặc nhiều lắm cũng chỉ dừng lại ở 4 GB thì Asus lại đem đến Memo Pad tới 8 GB. Mức khá đủ để lưu trữ nhiều bài nhạc, hình ảnh cũng như sách để tham khảo. Cũng giống như đối thủ của mình, Asus cho phép hỗ trợ thẻ nhớ microSD gắn ngoài tới 32 GB. Khe cắm này nằm ngay phía dưới máy nên khá dễ để thao tác tháo lắp khi cần thiết.

DSCF9647-jpg[1354083860].jpg
Máy chạy hệ điều hành khá mới là Android 4.1.1.

Android Jelly Bean 4.1.1 trên Memo Pad 7 không phải là phiên bản mới nhất nhưng trong khi bản 4.2 còn rất hiếm trên các thiết bị thì đây có thể coi là thế mạnh với sản phẩm của Asus. Nhà sản xuất cũng thay đổi rất ít về giao diện trên model mới và người dùng có thể thoải mái trải nghiệm các ứng dụng gốc mà không bị nặng thêm từ các launcher của hãng như Samsung hay HTC.

Màn hình trên các máy tính bảng giá rẻ luôn là điểm yếu cố hữu nhất và Memo Pad 7 cũng không phải ngoại lệ. Với kích thước 7 inch, độ phân giải 1.024 x 600 pixel cho mật độ điểm ảnh là 177 ppi tốt hơn so với 162 của iPad Mini nhưng chất lượng hiển thị lại kém khá xa. Cũng tương tự như đối thủ Iconia B1 của Acer, Memo Pad 7 yếu cả về độ sáng cũng như góc nhìn, đặc biệt là theo chiều dọc, khá hẹp.

DSCF9644-jpg[1354083860].jpg
Màn hình hiển thị tốt nhưng chưa vượt trội so với các đối thủ cùng tầm tiền.

Nếu chỉnh độ sáng quá mức 2/3, màn hình luôn cho cảm giác bị lóa, hình ảnh nhiều chỗ bị mất chi tiết, khó theo dõi. Nếu nhìn những nơi có nguồn sáng mạnh phía sau, hình ảnh cũng rất dễ bị bóng. Tuy nhiên, nếu để ở mức trung bình trở lại, dù không xuất sắc nhưng Memo Pad có thể coi là mạnh hơn nhiều mẫu máy tính bảng cùng tầm tiền ở cả tiêu chí về màu sắc lẫn độ tương phản.

Cảm ứng của Memo Pad 7 có thể coi là rất nhạy, máy nhận được lệnh ngay khi ngón tay vừa chạm vào màn hình. Tuy nhiên, yếu điểm về cấu hình khiến sản phẩm cho cảm giác hơi "giật" khi lướt chuyển các trang.

giaodien-jpg_1364809120[1354083860].jpg
Giao diện ít thay đổi của Asus trên Memo Pad 7.

Sử dụng chip xử lý đơn lõi nên dù bộ nhớ RAM không tệ là 1 GB thì MemoPad 7 vẫn chưa tạo được cảm giác mượt mà cho người sử dụng. Khi sử dụng chương trình AnTuTu Benchmark để đánh giá, máy đạt 4.362 điểm, kém hơn so với đối thủ Iconia B1 là 6.847 điểm và chỉ bằng hơn một phần ba so với "người anh em cùng nhà" Nexus 7 là 12.700 điểm.

hieunang-jpg[1354083860].jpg
Đánh giá bằng Antutu Benchmark.

Khi thử nghiệm với chương trình Linpack cho Android, máy đạt 30,8 Mflops trong khi con số này với Iconia B1 là 37,332, trên Nexus 7 là 69,296 Mflops. Ở thử nghiệm với chương trình Quadrant Standard, máy đạt được 2.174 điểm.

Do không sử dụng kết nối 3G nên Memo Pad 7 có thời lượng sử dụng pin khá tốt. Bật Wi-Fi liên tục, chơi game cũng như lướt web trong khoảng một giờ đồng hồ thì pin sụt khoảng 6%. Nếu sử dụng với nhu cầu bình thường như lướt web một ngày khoảng 2 giờ, dùng Facebook khoảng 1 giờ, để đồng bộ mail và các tài khoản mạng xã hội liên tục, chơi game khoảng 45 phút thì máy có thể dùng được 1,5 ngày.