Máy in bị dán chui vào làm hỏng nếu in từ 4-5 trang thì văn bản in ra sẽ bị mất nét của từng ký tự, nhất là dấu

Hiện cơ quan tôi đang dùng máy in kim, nhưng qua bảo hành và sửa chữa do bị dán chui vào làm hỏng, máy không in được nữa. Sau khi sửa nếu in từ 4-5 trang thì văn bản in ra sẽ bị mất nét của từng ký tự, nhất là dấu, hoặc là một đường thẳng cắt ngang. Xin quý tòa soạn cho biết, đó có phải là do bị hư đầu kim không hay vì một nguyên nhân nào khác, như vậy có cần phải thay kim không? Cách sửa chữa và bảo quản sơ đẳng máy in.
Phan Hung Son
Trả lời 15 năm trước
Nếu việc in mất nét chỉ xảy ra sau khi đã in lâu (4-5 trang trở lên) thì nguyên nhân là do mạch điều khiển đầu kim (nhất là cuộn cảm của đầu kim đó) không hoạt động tốt vì bị nóng. Nếu cuộn cảm cho đầu kim được quấn lại thì thường xảy ra hiện tượng này. Để khắc phục, bạn nên thay mới cơ cấu đầu kim. Nếu máy in có sự cố và nếu bạn không có kiến thức vững về máy in, tốt nhất nên nhờ dịch vụ chữa giúp, tuyệt đối không được tự làm những thao tác mà bạn không rõ ý nghĩa. Nếu là máy in của Epson, bạn nên đến các địa chỉ sau để sửa chữa: - Hà Nội: 74 Hàng Mã, Q. HK, ĐT: 923 0077 - TP. HCM: 67 Trương Định, Q.1, ĐT: 825 0611. Việc bảo quản máy in cũng giống như nhiều thiết bị điện tử khác: - Nên để ở nơi khô ráo, ít bụi; - Khi chưa dùng nên đậy kín để tránh bụi và các côn trùng phá hoại; - Dùng nguồn điện ổn định; - Dùng giấy mới, sạch, đúng độ dầy qui định, tuyệt đối không dùng lại giấy đã in rồi nhất là đối với máy laser. - Trước khi in nên tẽ sấp giấy sao cho các tờ giấy không còn dính vào nhau. - Mỗi lần in, chỉ in liên tục số lượng trang qui định bởi từng máy in, không nên in vượt số lượng qui định cho mỗi lần in... - Lưu ý rằng do thói quen, nhiều người còn quá cẩu thả trong khâu sử dụng máy in, họ ít chịu tuân thủ các qui định của nhà sản xuất, vì thế tuổi thọ và chất lượng in thường bị giảm đáng kể.