Bảo dưỡng vòng bi thế nào cho đúng?

Chào các bạn! Tôi không phải dân cơ khí. Tôi có 1 thắc mắc thế này. Vòng bi có nắp vòng bi bằng thép che chắn 2 mặt thì có cần bảo dưỡng không? Theo tôi hiểu, bản thân trong vòng bi này đã có sẵn mỡ chuyên dụng theo vòng bi. Nếu mình tháo nắp mặt vòng bi ra bảo dưỡng (rửa xăng và tra mỡ) nó sẽ méo nắp và không đúng...??? Tôi nghĩ các vòng bi có nắp thép 2 mặt chỉ có kiểm tra và thay thế định kỳ có đúng không? Mong các bạn chỉ giáo. Xin cảm ơn nhiều
checkgia
Trả lời 14 năm trước
1/ Mỡ dùng cho vòng bi là mỡ chuyên dụng. Do đó cần phải có mỡ chuyên dụng trước rồi mới tính đến việc bôi mỡ bảo dưỡng vòng bi. 2/ Các hãng sản xuất luôn tính đủ lượng mỡ chuyên dụng cần thiết và đủ tương ứng với tuổi thọ của vòng bi như của bạn rồi, tất nhiên là chỉ trong điều kiện chuẩn bình thường. Do đó, nếu không vì lý do đặc biệt, thì suy nghĩ như bạn là đúng. 3/ Nếu vì lý do gì đó, bạn thường xuyên cần bôi thêm mỡ cho vòng bi trong quá trình sử dụng, thì nên mua vòng bi hai nắp cao su ( 2RS hoặc VV, DDU ), chứ không nên mua vòng bi hai nắp sắt ( ZZ hoặc 2Z ).
Nguyen huy hoang
Trả lời 14 năm trước
Vòng bi nắp sắt (2z,zz) hay nắp nhựa (rs, du,đu,rsh...) thông thường lượng mỡ trong vòng bi đã được tra có tỉ lệ tiêu chuẩn rồi, khi số lượng mỡ khô cạn hết tức vòng bi đã đạt đủ số vòng quay và cần thay thế mới nhất là trong đông động cơ điện hay nhiêu vị trí qtrong khác. tùy vào vị trí sử dụng , thiệt bị chạy chậm, hay ko đòi hòi hỏi độ chính xác cao. thừong thi đã ngâm dầu thi ko nên cho mỡ vào vi khi đó mỡ ko ý nghia gi, tùy vào thiet bị mà có thể sử dung. ở những vị trí động cơ, gối bi, hộp sô... hoạt động trong môi trường nhiẹt độ cao, tốc đo, ma sát lớn thì nên tháo náo nắp ra bsung thêm mỡ , nhưng mỡ phải cùng phẩm cấp ko sẽ có tac dung ngc lai. cách thao nắp ra cung đơn giản, dung vật nhỏ , mỏng ( bút thử điện) cạy vào mép trong của nắp sắt, sát với vòng trong của bi, điều qtrong là phải nắn nắp sắt tương đối dc như cũ .ko để vị trí đó chạm vào viên bi khiđang hđọng sẽ rât nguy hiểm. neu moi trương o đó có nhiêt độ cao nen dung nắp sắt ( zz,2z, vv..) nêu môi trường độc hại, bụi, chống dầu...nên dung nắp nhựa ( du , ddu rsh ..)ok ;lyvan@gmail.com