Công suất phản kháng là gì vậy ? Tại sao trong thực tế mình chỉ nghe nói đến công suất tiêu thụ thôi vậy?

Cho Mình hỏi tí nhé. Công suất phản kháng là gì vậy ? Tại sao trong thực tế mình chỉ nghe nói đến công suất tiêu thụ thôi vậy? Mối liên hệ giữa hai đại lượng là gì vậy? Có phải chúng đối lập nhau không? Đứng về phương diện thiết bị và người tiêu dùng thì sử dụng công suất phản kháng hay công suất tiêu thụ có lợi vậy? Em mới đi học nên chưa rành chỗ này lắm nhờ em chỉ giúp nhé
Trả lời 15 năm trước
Công suất phản kháng Q của một nhánh nói lên cường độ của quá trình dao động năng lượng. Trong mạng điện có các thành phần mang tính điện kháng hay điện dung sẽ sử dụng một công suất đặc biệt được gọi là công suất phản kháng ( công suất mù). Công suất phản kháng được tiêu thụ thông thường ở các động cơ không đồng bộ,máy biến áp,trên đường dây và mọi nơi có từ trường. Yêu cầu công suất phản kháng chỉ có thể giảm đến tối thiểu chử không triệt tiêu được vì nó là yếu tố cần thiết để tạo ra từ trường,yếu tố trung gian tối hậu trong quá trình chuyển hóa điện năng. Thông thường động cơ không đồng bộ tiêu thụ khoảng 60-65% trên lưới điện. Máy biến áp tiêu thụ khoảng 20-25 %.Đường dây và các phụ tải khác khoảng 10%. Trong động cơ công suất tác dụng P là công suất được biến thành công như cơ năng hoặc nhiệt năng ,còn công suất phản kháng Q là công suất từ hóa trong máy điện xoay chiều và nó không sinh ra công. Công suất phản kháng tiêu thụ trong động cơ không đồng bộ chia làm hai thành phần chính.Một phần nhỏ công suất phản kháng được sử dụng để sinh ra từ trường tản trong mạch sơ cấp và thứ cấp. Phần còn lại dùng để sinh ra từ trường khe hở. Một số lưu ý với động cơ không đồng bộ : _ Khi điện áp tăng,sự tiêu thụ công suất phản kháng tăng do mức độ từ hóa tăng và tản từ tăng,do vậy việc tăng điện áp vận hành chưa đảm bảo tổn thất giảm. _ Đối với những động cơ công suất nhỏ,do tăng một cách tương đối khe hở không khí giữa rotor và stator làm tăng lượng tản từ,do vậy công suất phản kháng tăng. _ Động cơ tốc độ thấp,hiệu suất kém,tiêu thụ công suất phản kháng tăng..... Lý thuyết là vậy. Khi nào biết hơn sẽ post tiếp ! Thân ái !
nguyenngoctrung
Trả lời 15 năm trước
minh là dan cung moi hoc.minh biet gi thhi nói cho ban ghe ha! công suất phản khán là cong suất tổn hao trong quá trình máy vận hành.ví dụ như động cơ có cuộn dây thì cuộn dây cũng sinh ra diện trở,hay quá trình tổn hao do ma sát trong máy^^.tất cả cái đó làm mình tổn hao 1 phần công suất(gọi là công suất phản khán). vì sao trong thật tế chỉ ghe nói dến công suất tieu thu:vì công suất tiêu thụ là công suất làm việc của máy(có nghĩa là công có ích đó^^).còn phản khán thì dâu có sinh ra công cho mình,nên nó vo dung o ai nhắc.) về mối liên hệ của nó thì bạn nên coi cong thức tính toán cua 2 thằng(nói chung 2 thằng đó có chung 1 mối lien hệ về cospi) về phương diện người dùng thi tui khỏi nói bạn cũng cũng biết câu trả lời rồi ha. còn về việc khắc phục công suất phản khán là 1 vấn dề hay.nó có lien quan đến hệ số cospi.về việc này bạn hảy nghiêm cứu về bộ diều khiển bù cho động cơ(nếu có thắc mắc về việc thiết kế bộ điều khiển bù thù hỏi tui^^) anhbanhien87@yahoo.com
Nguyễn Duy
Trả lời 7 năm trước

đang có cùng thắc mắc giống bạn