Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
lemai nguyenhung175 Trả lời cuối cùng: 14/06/2008
Thành viên tích cực nhất

Bitty Ngọc

2 lượt cảm ơn

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

Quách Hiếu

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Bệnh máu đông toàn bộ là gì?

   thanh 14/06/2008 - 14:26

   Xin chào! Cho tôi hỏi là mẹ tui vốn bị bẽnh tim va` khớp.... và theo bac sĩ chuẩn đoán là bị :" Suy viêm huyết khối tĩnh mạch"....sau 1 thời gian điều trị tại bệnh viện 175 thì đả đỡ và bác sĩ cho thuốc theo toa về nhà uống. Vì trong toa thuốc của mẹ tui có những loại ko có nên phải tự mua. Nhưng thứ thuốc đó như : Sintrom,medrol...thì rất là mắc tiền. Vì vậy mà mẹ tui phải uống những thứ thuốc mà bệnh viện đã cấp,còn những thứ kia thì ko có.Nhưng gần đây mẹ tui cảm thấy mệt mõi và khó chụi trong người nên mẹ tui tái khám thì bác sỹ kêu đi thử máu,sau 2 lần mà bác sỹ vẫn kêu mẹ tui về nhà uống thuốc...sau 5 ngày tái khám....và bác sỹ đả nói là máu của mẹ tui bị đông...mẹ tui và cả nhà hoang mangh lắm xin bác sỹ cho y kiến giúp tôi và cho tôi biết máu đông có nguy hiểm ko.Sau 5 ngày nữa mẹ tôi tái khám.Chân thành cảm ơn Bác sĩ.
   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   21742
   Trả lời (2)
   Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

   Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   Le Mai

   14/06/2008 - 14:59
   Chào em!

   Sau khi ở viện 175 về chị muốn hỏi là mẹ em có tiếp tục điều trị bệnh Viêm huyết khối tĩnh mạch không? Hay ngưng sử dụng thuốc luôn .. Tình trạng tăng máu đông trong máu là một trong những biểu hiện của bệnh viêm huyết khối tĩnh mạch em ạ... Nếu biểu hiện nặng của tình trang tăng máu đông thì có nguy hiểm...

   Em có thể tham khảo thêm bài viết bên dưới này về bệnh Viêm huyết khối tĩnh mạch nhé!

   Huyết khối tĩnh mạch là tình trạng tắc nghẽn một tĩnh mạch do cục máu đông được vận chuyển trong dòng máu từ một nơi khác đến. Huyết khối tĩnh mạch gồm huyết khối tĩnh mạch sâu và huyết khối tĩnh mạch nông. Một dạng khác của huyết khối tĩnh mạch là tình trạng thuyên tắc phổi, có thể dẫn đến tử vong.

   Huyết khối tĩnh mạch sâu xảy ra khi cục máu đông được hình thành và làm tắc tĩnh mạch chi dưới hay tĩnh mạch chậu. Huyết khối tĩnh mạch sâu có nguy cơ diễn biến thành thuyên tắc phổi khi cục máu đông bị bóc tách ra khỏi thành mạch.

   Huyết khối tĩnh mạch nông thường không gây nguy cơ thuyên tắc phổi và các biểu hiện lâm sàng cũng nhẹ hơn huyết khối tĩnh mạch sâu.

   Nguyên nhân khởi phát tình trạng huyết khối tĩnh mạch chưa được hiểu rõ. ...

   Các yếu tố nguy cơ dẫn đến huyết khối tĩnh mạch

   a. Tình trạng bất động: Các cơ chân hoạt động như hệ thống bơm để đẩy máu tĩnh mạch ở chi dưới trở về tim. Sự bất động của các cơ chân đưa đến tình trạng ứ máu tĩnh mạch, mà hậu quả là tình trạng huyết khối làm viêm tắc tĩnh mạch. Tình trạng bất động thường xảy ra trong phẫu thuật, nằm nghỉ trên giường kéo dài và không thay đổi tư thế trong một thời gian dài.

   b. Sự bất toàn hệ thống tĩnh mạch: Sự bất toàn hệ thống valve của tĩnh mạch và sự hiện diện của giãn tĩnh mạch làm gia tăng nguy cơ viêm tắc tĩnh mạch huyết khối.

   c. Suy tim ứ huyết: Trong suy tim ứ huyết, cung lượng tim bị giảm và giảm lượng máu từ tĩnh mạch chi dưới trở về tim.

   d. Chấn thương: Chấn thương trực tiếp ở chi dưới có thể dẫn đến sự hình thành cục máu đông và gây tình trạng viêm tắc tĩnh mạch huyết khối.

   e. Tình trạng tăng đông máu: Bệnh lý ác tính, sử dụng estrogen, hội chứng tăng độ nhớt của máu có thể gây tình trạng tăng đông máu, làm tăng nguy cơ viêm tắc tĩnh mạch huyết khối.

   CÁC DẤU HIỆU LÂM SÀNG

   Triệu chứng: Bệnh nhân thường đến khám vì đau và sưng một chân.

   Khám thực thể: Nói chung, các dấu chứng thực thể của huyết khối tĩnh mạch sâu thường không rõ ràng. Ép cơ cẳng chân thấy chân bị căng đau trên chỗ ép, bàn chân gập sau và sự gia tăng chu vi cẳng chân bị đau trên 1cm giúp nghi ngờ tình trạng viêm tắc tĩnh mạch sâu.

   Chẩn đoán

   - Siêu âm Doppler mạch máu: là xét nghiệm phải được thực hiện khi có nghi ngờ huyết khối tĩnh mạch. Siêu âm Doppler mạch máu có thể cho thấy các cục máu đông trong lòng mạch và giảm dòng chảy trong tĩnh mạch.

   - Chụp tĩnh mạch cản quang: được xem là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch sâu. Tuy nhiên, thủ thuật này gây đau, có biến chứng và xâm nhập.

   ĐIỀU TRỊ

   Thuốc kháng đông: thuốc kháng đông heparin được sử dụng cho các trường hợp huyết khối tĩnh mạch sâu. Thuốc kháng đông giúp phòng ngừa sự hình thành cục máu đông và tạo điều kiện cho hệ thống ly giải tự động của cơ thể hoạt động hiệu quả, phục hồi tình trạng huyết khối tĩnh mạch sâu.

   Thuốc tan huyết: Heparin chỉ giúp phòng ngừa hình thành cục máu đông, thuốc tan huyết như Streptokinase và Urokinase giúp làm tan cục máu đông đã hình thành bằng cách hoạt hóa sự chuyển đổi plasminogen thành chất ly giải plasmin. Tuy nhiên, tình trạng chảy máu trong khi điều trị thuốc tan huyết xảy ra nặng hơn so với thuốc kháng đông. Hiện tại, chưa có sự thống nhất nên sử dụng loại thuốc nào để điều trị.

   Trong quá trình điều trị với thuốc kháng đông, phải cẩn thận để tránh chảy máu. Cần khuyên bệnh nhân:

   + Đánh răng thật nhẹ nhàng.

   + Không sử dụng thuốc kháng viêm non-steroid vì các thuốc này sẽ làm giảm hoạt động của tiểu cầu và tăng nguy cơ chảy máu.

   Huyết khối tĩnh mạch nông không được chỉ định điều trị với thuốc kháng đông. Điều trị huyết khối tĩnh mạch nông bằng cách giữ chân ở tư thế cao, chườm nóng và sử dụng salicylate.
   Cần nhớ:

   - Bệnh nhân có thai sau thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) có nguy cơ huyết khối tĩnh mạch cao hơn bình thường.

   - Chế độ vận động hợp lý sẽ giúp làm giảm nguy cơ này.

   PHÒNG NGỪA

   a. Cần biết rằng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sẽ tăng lên khi đã có tiền căn huyết khối tĩnh mạch.

   b. Tránh nằm yên trên giường trong thời gian dài.

   c. Tăng vận động sẽ giúp giảm được các biến chứng của huyết khối tĩnh mạch, mà nặng nề nhất có thể dẫn đến tử vong là tình trạng thuyên tắc phổi.

   d. Mang vớ đặc biệt giúp chèn ép tĩnh mạch nông, làm cải thiện dòng chảy ở tĩnh mạch sâu, giảm nguy cơ huyết khối.

   e. Tập thể dục bàn chân, tránh ngồi bắt chéo chân trong thời gian dài vì có thể làm giảm sự dẫn truyền máu ở tĩnh mạch sâu.

   f. Những trường hợp đặc biệt có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc kháng đông liều thấp để ngăn ngừa tình trạng huyết khối.
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   nguyen thi huong giang

   05/04/2009 - 17:52
   Tôi phải khẳng định với em rằng, mẹ em không mắc bệnh đông máu toàn bộ. Trong điều trị bệnh viêm tắc tĩnh mạch người ta phải dùng thuốc chống đông( anticoagulation), A không rõ những xét nghiệm mà mẹ em đã làm( như INR, TCA, tỷ lệ Prothrombine)như thế nào. Khi dùng thuốc chống đông , phải theo dõi qua những xét nghiệm này, thực vậy điều trị chống đông như con dao 2 lưỡi nếu không theo dõi sát thì điều đáng sợ là tai biến chảy máu, nếu điều chỉnh tốt kết quả sẽ rất tốt. E nên đưa mẹ lại bệnh viện 175 để khám và làm siêu âm tĩnh mạch lại cũng như XN các XN anh đã kể trên. Tốt nhất em đưa bênh nhân tới gặp anh BS Nguyễn Hưng khoa A 17 bệnh viện 175. A sẽ khám và tư vấn cho em, số điện thoại của anh 0979733054.
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm