Tại sao người nói là megapixel là số điểm ảnh/1Cm2 vậy tại sao lại chứa vừa màn hình có 2.5" hoặc nhỏ hơn

[size_5]Tại sao người nói là megapixel là số điểm ảnh/1Cm2 vậy tại sao nó lại chứa vừa màn hình có 2.5" hoặc thậm chí nhỏ hơn nửa?????[/size_5]
styles
Trả lời 14 năm trước
Chào bạn! Số điểm ảnh/1Cm2 đó là thông số mỗi cm vuông có thể chứa được bao nhiêu megapixel, nhìn chung thông số này càng thấp càng tốt.. Còn tại sao bạn đọc bên dưới sẽ hiểu. Đầu tiên mình sẽ nói về số megapixel. [b]Số megapixel: * Là số triệu điểm ảnh của tấm hình mà máy có thể chụp được ở độ phân giải tối đa. Ví dụ: máy ảnh 5 megapixel có thể cho ra những tấm ảnh gồm nhiều nhất 5 triệu điểm ảnh. * Đây là thông số cho biết chất lượng ảnh mà bạn sẽ có được khi chụp. Số megapixel càng lớn thì chất lượng ảnh càng cao và tất nhiên giá tiền sẽ càng lớn. Do đó, tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn loại MAS có số megapixel phù hợp. * Chẳng hạn, nếu chỉ dùng để chụp ảnh nhỏ lưu niệm gia đình và gửi qua email hay đưa lên trang web thì loại lớn hơn 2 megapixel là được, nhưng nếu để có thể in ra những tấm ảnh lớn, đẹp, có chất lượng thì bạn nên dùng loại từ 5 megapixel trở lên. [right]Theo nét[/right] [/b] Ở đây tớ phải điều chỉnh lại. Điều thứ 2 không hoàn toàn đúng. Mọi người đừng ngộ nhận nhầm về số mega nhiều. Ở nước ngoài từng có rất nhiều máy China, Taiwan có đến 7-10MP từ cách đây 3-4 năm, giá rất rẻ 100-200$ nhưng chất lượng ảnh chụp rất tệ, rât nhiễu và màu sắc nhợt nhạt Kích thước sensor lớn sẽ cho ảnh đẹp (máy DSLR là 1 ví dụ), nhưng một trong những lý do các MAS khi tăng số megapixel lên rất cao lại không thể tăng kích thước sensor lại nằm ở chỗ kích thước máy ảnh. Công nghệ ghi nhận hình ảnh hiện tại DSLR và compact không cho phép tăng sensor lên quá lớn, nhằm đảm bảo MAS có kích thước nhỏ gọn và bỏ túi. Vì thế, chất lượng ảnh tốt nhất là do số lượng megapixel hợp lý trên 1 sensor có kích thước hợp lý. Công nghệ xử lý tín hiệu sau ghi nhận tín hiệu của sensor hiện còn cần rất nhiều cải tiến. Số megapixel càng nhiều chỉ cho 1 bức ảnh càng thêm chi tiết, không hẳn đồng nghĩa với bức ảnh chất lượng cao hơn. Các bạn nếu tinh mắt sẽ nhận thấy thông số máy ảnh trên Dpreview.com giờ đã bổ sung thông số : Pixel density : cho biết trên cảm biến hình máy đó, mỗi cm vuông có thể chứa được bao nhiêu megapixel, nhìn chung thông số này càng thấp càng tốt , ở máy fullframe chỉ có khoảng 1.5MP/cm2 thôi, các máy ngắm chụp thông thường khoảng 25-35MP/cm2 ... ( mức độ nhồi nhét quá nhiều trên cảm biến có diện tích trên dưới 1/3 diện tích của 1cm2 ... ) Điển hình : Máy Canon 5D : 1.5MP/cm2 Máy Canon 400D : 3.1MP/cm2 Máy Canon G9 : 28MP/cm2 Máy Fuji F31fd : 14MP/cm2 Máy Fuji F40fd : 18MP/cm2 Máy Fuji F100fd : 25MP/cm2 Máy Canon IXUS 860IS : 32MP/cm2