Xin tư vấn mua máy canon 40D hay nikon D200?

Em có khoảng 20tr. Xin các anh tư vấn dùm mua máy nào (em đang nhắm vào 2 con này: Ca 40D hay Ni D200 (em thích chụp ảnh đời thường, chân dung, phong cảnh, thể thao). Máy nào cho màu sắc trung thực nhất, bản thân chưa có máy KTS nào hết nên không biết mua loại nào. Em Có thể mua ống kính nào cho máy (có thể dùng 1 ống kính cho tất cả được không). Nếu có thể xin tư vấn mua loại máy nào và ống kính gì? Xin cám ơn.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Việc chọn dùng ống kính nào là tùy vào nhu cầu công việc, nay bạn đã không bị vướng vào "công việc", thì bạn cứ việc chọn theo "sở thích". Với một dãy trải dài từ 18 đến 200mm, nếu bạn chọn ngay ống 18-200mm/3.5-5.6 IS, tôi nghĩ là tốt nhất rồi, vì những ưu điểm tuyệt vời của dòng này. Đó là bạn không cần thay ống kính, chỉ với duy nhất một, bạn có thể ghi nhận được hầu hết những gì trong tầm ngắm của mình, vậy thì còn mong gì hơn. Kế đến, bạn chỉ cần một cái giỏ máy ảnh bé tí xíu, trong giỏ thì nhẹ tênh, bạn có thể tung tăng chạy nhảy trên đồi cát, hay có thể ung dung lội bộ một vài cây số dọc bờ biển để thả hồn theo sóng nước, ...Và gần như bạn chẳng bao giờ phải quan tâm đến những yếu tố như bụi, ẩm, ... lọt vào trong con chíp ghi hình. Điểm yếu của dòng ống kính này là "chất lượng hình ảnh không tuyệt vời", mà chỉ ở ngưỡng "trung bình khá" mà thôi. Nhưng nếu bạn không có nhu cầu phóng lớn đến 1mx1,5m, thì tôi nghĩ đó cũng chẳng phải là vấn đề lớn mà bạn phải quan tâm đâu. Ở một vế khác, nếu giả như bạn "có tiền", muốn tìm kiếm "một chút gì đó của chất lượng tốt hơn" (chính xác là tốt hơn một chút thôi), thì việc phải trả gía cho "cái chút đó" với số tiền có thể gấp đôi, gấp ba, hoặc thậm chí gấp năm lần, không chừng. Là tùy bạn thôi. Những ống kính "đắt tiền" thường được hiểu là tốt hơn rồi đó, nhưng theo đánh giá của cá nhân tôi, thì cũng chỉ tốt hơn "một ít" mà thôi, giá càng gấp hơn nhiều lần, thì sẽ tốt hơn "nhiều ít". Và một chi tiết "cực kỳ quan trọng", đó là bạn chỉ nên mua những ống kính "thế hệ mới nhất" (chúng cũng không đắt lắm đâu), để có sự tương thích cao nhất với dòng máy ảnh "thế hệ mới nhất" (mà bạn đang định mua đó). Vài dòng chia sẻ cùng bạn, hy vọng bạn sớm tìm được niềm vui cho mình.