Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Có phương pháp nào học tốt môn Vật Lí ko vậy?

Mai Thi Thu Hang 27/08/2008 - 19:53

giúp nha mấy bạn
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
33.849
Trả lời (4)
Bình luận bằng Facebook (4) | Bình luận bằng ID Vatgia (4)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

mymeo

28/08/2008 - 08:19
KINH NGHIỆM HỌC TỐT MÔN VẬT LÝ

Vật lý là một môn khoa học quan trọng, có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, hỗ trợ đa số nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt của con người. Hơn nữa, nó còn giúp cho con người hiểu biết thêm về vũ trụ vốn nhiều bí ẩn. Vật lý trong nhà trường là một môn hoc lý thú, giúp ta bước đầu nhập môn khoa học này.

KINH NGHIỆM HỌC TỐT MÔN VẬT LÝ

Để học giỏi môn Vật lý trong nhà trường, theo tôi cần có phương pháp học tập sao cho khoa học, hợp lý :
- Đọc và soạn bài kỹ trước khi đến lớp. Chú ý ghi lại những từ ngữ quan trọng, những vấn đề còn chưa rõ trong bài để khi đến lớp nghe thầy cô giảng bài ta sẽ tiếp thu nhanh hơn. Phải mạnh dạn hỏi ngay những gì còn chưa hiểu với thầy cô, bạn bè…
- Về nhà làm tất cả các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập. Muốn vậy phải học đều tất cả các môn, đặc biệt là môn Toán - vì đây là môn học giúp ta có được tư duy logic và tính toán chính xác, rất cần trong việc giải các bài tập Vật lý.
Nhân đây, tôi cũng xin được chia sẻ cùng các bạn một số kinh nghiệm học tập môn Vật lý như sau:

1/. Trước hết, cần xây dựng cho chúng ta lòng yêu thích môn học - có yêu thích mới có hứng thú trong học tập. Đây là một trong những yếu tố rất cần thiết để học tốt môn này. Bằng cách nào? Bạn hãy thường xuyên đọc sách Vật lý vui, tham gia các hoạt động liên quan đến Vật lý như tham gia câu lạc bộ Vật lý ở trường, trên Internet,… Luôn đặt câu hỏi "Tại sao?" trước những vấn đề, những tình huống thuộc môn vật lý dù là đơn giản để từ đó khơi gợi tính tò mò, đòi hỏi phải được lý giải - và như vậy dần dần bạn sẽ tìm thấy được những cái hay, cái đẹp của bộ môn này mà yêu thích nó.

2/. Rèn luyện cho chúng ta một trí nhớ tốt vì có như thế chúng ta mới nắm bắt được bài mới ở lớp cũng như các kiến thức đã học trước đó. Rèn luyện như thế nào? Đó là : trước khi học bài mới chúng ta nên xem lại các bài học cũ. Như thế sẽ mất nhiều thời gian chăng? Câu trả lời là "Không" vì những bài đó chúng ta đã học, đã biết, đã nhớ nên xem lại sẽ rất nhanh. Khi được tái hiện lần nữa, ta sẽ nhớ được lâu hơn, chắc hơn. Thực tế đã cho thấy, trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm, chỉ cần ta quên (hoặc không hiểu) một thuật ngữ nào đó thôi là mất điểm ngay.

3/ Luôn tìm tòi mở rộng kiến thức. Chương trình trong sách giáo khoa vốn là kiến thức chuẩn, căn bản nhưng không thể giải thích cặn kẽ hết mọi vấn đề vì thời lượng chương trình không cho phép. Cho nên, để hiểu rõ và nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa chúng ta cũng cần tìm đọc thêm sách tham khảo (chứ không phải là sách giải bài tập). Đồng thời, nên làm bài tập thật nhiều, bắt đầu từ những bài đơn giản rồi đến những bài tập khó…Việc làm bài tập nhiều sẽ giúp ta rèn luyện tư duy nhanh, tích luỹ thêm kiến thức bổ sung cho lý thuyết; đọc thêm nhiều sách chúng ta mới nắm chắc và hiểu đúng, sâu sắc hơn những kiến thức trong sách giáo khoa.

4/ Nếu có điều kiện, các bạn nên thành lập nhóm học tập từ 03 đến 05 học sinh. Khi có được sự phân công hợp lý trong nhóm thì việc học sẽ đạt được hiệu quả cao - không chỉ riêng môn vật lý mà các môn khác cũng vậy.

Trên đây là một vài kinh nghiệm nhỏ của tôi. Mong rằng bài viết này sẽ giúp được ít nhiều cho các bạn. Chúc các bạn thành công!
By: Thầy Hà Mây
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Hero

28/08/2008 - 08:25
Theo anh thì muốn học giỏi vật lý, trước tiên phải học thật vững lý thuyết (lý thuyết là cái gốc mà).Nhưng còn phải làm thật nhiều bài tập nữa(bài tập trong sách tham khảo đó,Ví dụ như cách nhận biết mạch nối tiếp hay song song thì phương pháp nhận biết mạch so còn sách giáo khoa thì tất nhiên rồi ). ng song nối tiếp cho học sinh cấp 2 như sau:

-Em chọn một đường đi từ một đầu nguồn (cực dương chẳng hạn) vẽ các điện trở nối tiếp theo path ấy đến cực âm.

-Bây giờ tiếp tục chọn một đường (path) khác vẫn đi từ cực dương đến cực âm như trên. Lúc nào có điểm nào trùng vời path cũ thì nối vào. Như vậy mình sẽ có thêm một nhánh (branch) còn nếu không cứ nối tiếp.

- Tiếp tục lặp lại quá trình trên cho đến khi tất cả điện trở đều thuộc path.

Trên đây la quá trình vẽ lại mạch để dễ nhận biết mạch nối tiếp song song.

Tất nhiên có một số trường hợp khi vẽ lại nó không phải nối tiếp hay song song. (dạng cầu , tam giác , hình sao) . Cấp 2 chắc ko cần quan tâm...

Chúc em học tốt môn vật lý
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

NGUYEN THI NHUNG

26/11/2008 - 09:02
Riêng mình thì có phương pháp học không riêng gì môn vật lý mà tất cả các môn khác nữa.Đó là:điều kiện đầu tiên là phải chăm học_mỗi người có 1 khải năng tiếp thu khác nhau,nếu khải năng kém thì phải chịu khó chăm chỉ thật nhiều vào.học không hiểu thì đừng có vội nản mà trứoc tiên phải học cho thât thuộc.thuộc được bài rồi tư dưng bạn sẽ hiểu.còn hoc như thế nào đê thuộc dc thì rất nhiều pp bằng cách đọc thâtt nhiều hoặc viết khoảng 7 lần nên những tò giáy thật nhỏ như thế bạn sẽ không bao giờ quên được.nói chung học môn nào thì cũng phải chăm chi.ko co pp nào học tập nào tốt bằng.và bạn hãy luôn luôn nghĩ là mọi người làm dc thì mình cũng làm dc.nó sẽ làm cho bạn tư tin hơn trên con đường học tập.hãy nhìn về tương lai tốt đẹp và nhìn về những người giỏi hơn bạn.bạn sẽ học dc rất nhiu.chúc bạn thành công.
chỉ có bản thân mình mới tự tìm ra pp học tốt nhất cho mình.cô lên bạn nhé.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

hoang dieu linh

03/05/2009 - 19:19
theo mình thì đặc biệt là đối với Vật lí 10 cách để học tốt theo như các bạn trên nói sẽ không hiệu quả.vì kiến thức Vật lí 10 ban tự nhiên rất nhiều nếu như học lí thuyết suông không có thuộc như thế nào thì cũng sẽ khó vận dụng làm bài tập.vì thế bạn nên:
-nắm vững các công thức tinh toán và phải nhớ đến chúng đặc biệt là phần chú thích cho từng đại lượng.sau đó khi bạn muốn giải 1 bài toán nào đó thì điều bạn cần lam trước tiên la phải tóm tắt đề,ghi rõ từng đại lượng mà để đã cho là bao nhiêu,đề yêu cầu tìm đại lượng nao?.tiếp theo là bạn ghi công thức tìm đại lượng trong đề yêu cầu ra 1 tờ giấy nháp,bạn xem xét trong công thức đó đại lượng nào đề đã cho sẵn,đại lượng nào đề chưa cho,tiếp theo bạn vận dụng các công thức ma mình đã học dành cho các đại lượng để tìm chúng.sau khi đã có các đại lượng thì bạn hãy thế chúng vao trong công thức để tìm ra đại lượng đề
yêu cầu tìm.chúc bạn thành công
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm