Hóa lớp 11

Mọi người giúp em giải bài này với ạ

Trắc nghiệm

Câu1: Khi cho 2-metylbutan t,c dông víi Cl 2 theo tỉ lệ mol 1:1thì thu được sản phẩm

chính là

A. 1-clo-2-metylbutan.

B. 2-clo-2-metylbutan.

C. 2-clo-3-metylbutan.

D. 1-clo-3-metylbutan.

Câu 2: Anken X có công thức cấu tạo: CH 3 – CH 2 – C(CH 3 )=CH–CH 3 . Tên của X là

A. isohexan.

B. 3-metylpent-3-en.

C. 3-metylpent-2-en.

D. 2-etylbut-2-en.

Câu3: Số đồng phân mạch hở của C 4 H 8 là

A. 7. B. 4. C. 6. D. 5.

Câu 3: Hợp chất C 5 H 10 có bao nhiêu đồng phân anken?

A. 4. B. 5. C. 6. D. 7.

Câu 4: Cho các chất sau: 2-metylbut-1-en (1); 3,3-đimetylbut-1-en (2);

3-metylpent-1-en (3); 3-metylpent-2-en (4). Những chất nào là đồng phân của nhau?

A. (3) và (4).

B. (1),(2) và (3).

C. (1) và (2).

D. (2),(3) và (4).

Câu 4: Hợp chất nào sau đây có đồng phân hình học?

A. 2-metylbut-2-en.

B. 2-clo-but-1-en.

C. 2,3- điclobut-2-en.

D. 2,3 – đimetylpent-2-en.

Câu 5: Những hợp chất nào sau đây có đồng phân hình học (cis-trans)?

CH 3 CH = CH 2 (I); CH 3 CH = CHCl (II); CH 3 CH = C(CH 3 ) 2

(III); C 2 H 5 –C(CH 3 )=C(CH 3 )–C 2 H 5 (IV); C 2 H 5 –C(CH 3 )=CCl–CH 3 (V).

A. (I), (IV), (V).

B. (II), (IV), (V).

C. (III), (IV).

D. (II), III, (IV), (V).

Câu 6: Áp dụng qui tắc Maccopnhicop vào trường hợp nào sau đây?

A. Phản ứng cộng của Br 2 với anken đối xứng.

B. Phản ứng cộng của HX vào anken đối xứng.

C. Phản ứng trùng hợp của anken.

D. Phản ứng cộng của HX vào anken bất đối xứng.

Câu 7: Khi cho but-1-en tác dụng với dung dịch HBr, theo qui tắc Maccopnhicop sản

phẩm nào sau đây là sản phẩm chính?

A. CH 3 -CH 2 -CHBr-CH 2 Br

C. CH 3 -CH 2 -CHBr-CH 3

B. CH 2 Br-CH 2 -CH 2 -CH 2 Br

D. CH 3 -CH 2 -CH 2 -CH 2 Br

Câu 8: Anken C 4 H 8 có bao nhiêu đồng phân cấu tạo khi tác dụng với dung dịch HCl chỉ

cho một sản phẩm hữu cơ duy nhất?

A. 2. B. 1. C. 3. D. 4.

Câu 9: Cho hỗn hợp tất cả các đồng phân mạch hở của C 4 H 8 tác dụng với H 2 O (H + ,t o )

thu được tối đa bao nhiêu sản phẩm cộng?

A. 2. B. 4. C. 6. D. 5

Câu 10: Có bao nhiêu anken ở thể khí (đkt) mà khi cho mỗi anken đó tác dụng với dung

dịch HCl chỉ cho một sản phẩm hữu cơ duy nhất?

A. 2. B. 1. C. 3. D. 4.

Câu 11: Hiđrat hóa 2 anken chỉ tạo thành 2 ancol (rượu). Hai anken đó là

A. 2-metylpropen và but-1-en (hoặc buten-1).

B. propen và but-2-en (hoặc

buten-2).

C. eten và but-2-en (hoặc buten-2).

D. eten và but-1-en (hoặc buten-1).

Câu 12: Anken thích hợp để điều chế ancol sau đây (CH 3 CH 2 ) 3 C-OH là

A. 3-etylpent-2-en.

B. 3-etylpent-3-en.

C. 3-etylpent-1-en.

D. 3,3- đimetylpent-1-en.

TỰ LUẬN

Câu 1 . Viết phương trình hóa học :( Dưới dạng công thức cấu tạo có ghi rõ điều kiện)

a/ Metyl propen tác dụng với nước có xúc tác ax

b/ Isopren tác dụng với brom ( trong CCl 4 ) với tỉ lệ mol 1 : 1 tạo

ra sản phẩm theo kiểu cộng 1,4.

Câu 2 . Đốt cháy hoàn toàn m (g) hỗn hợp X gồm CH 4 , C 3 H 6 và C 4 H 10 s ản ph ẩm thu được dẫn

lần lượt qua , bình 1 H 2 SO 4 đặc thấy khối lượng bình tăng thêm 2,52 g sản phẩm còn lại dẫn qua

bình 2 đựng dd Ca(OH) 2 dư thu được 10 g kết tủa .Tính giá trị của m ?

Câu 3: Dẫn hỗn hợp gồm một ankan và một anken có thể tích 3,36 lít (đktc) đi qua bình đựng

dung dịch brom thấy thoát ra 1,12 lít khí và bình đựng brom tăng 5,6 gam

a.Xác định công thức phân tử của anken và ankan biêt rằng chúng có cùng số nguyên tử

cacbon trong phân tử

b.Viết công thức cấu tạo của anken , biết rằng khi cho anken tác dụng với dung dịch HCl

chỉ cho một sản phẩm

Luyện Thị Hồng Anh K29 12 Sử THPT Chuyên
Trả lời 4 năm trước

Mình có thể giúp bạn câu trắc nghiệm, còn tự luận bạn tự nhờ bạn bè trên lớp cùng giải nhé.

1.A

2.B

3.D

4.C.

5.C.

6.A

7.B

8.C

9. A

10.C

11. D

12.D

katherine Nguyễn
Trả lời 4 năm trước

Cảm ơn ạ