Mình sắp có bài viết số 2 phải nộp vào thứ sáu tuần này mà mình chưa biết phải làm thế nào ?

Đề:laphongten nói rằng"tính ích kỉ là thuốc độc giết chết tình bạn"suy nghĩ của em về câu nói đó.bạn nào biết giúp mình với nha.cam on.gấp lắm.thứ 6 mình phải nộp rồi.huhu
djshg
Trả lời 13 năm trước

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta không ít thì nhiều đều có bạn ..

Có người quen biết bạn trong trường hợp này , có người quen trong trường hợp kia . Nhưng chung quy kể từ đó chúng ta tạo ra một mối quan hệ mới gọi là Tình Bạn .Nhưng có một ngày chúng ta lại than thở thế này :

- " Bạn bè cái kiểu gì không biết , khi nó cần mình thì tìm đến , lúc nó không cần thì biến mất tiêu ."

Hay đại loại như câu :

- "Chẳng biết nó coi mình là cái gì mà khi hữu sự chẳng thấy đâu , bình thường nó cứ vác cái mặt mốc đến tìm mình "

Và còn nhiều câu nữa chúng ta sẽ thốt ra khi nóng giận , khi phiền lòng vì một người bạn nào đó .

Nhưng chúng ta thử ngẫm nghĩ mà xem như thế có coi là Bạn không nhé !

Theo sự thống nhất thì Tình Bạn chia ra làm ba loại bạn.

- Thứ nhất là bạn xã giao :
Là người mà chúng ta quen biết và gặp mỗi ngày.Người đó có thể là hàng xóm , đối tác , hoặc trong công việc , trong trường lớp. Hay bất cứ một môi trường rộng nào có sự giao tiếp giữa chúng ta với đối phương ..

- Thứ nhì là bạn học hỏi :
Người bạn học hỏi này không giới hạn tuổi tác , có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn ta .Ở họ có một điểm mà ta thấy khâm phục , kính nể và cần phải học dù họ có nhỏ hơn ta đi nữa .

- Thứ ba là bạn thân :
Người bạn thân là người cùng ta chia ngọt sẻ bùi , cùng chia sớt buồn vui , khi khó khăn cũng như khi vui sướng .Là người có thể cùng ta hoặc không cùng ta đi hết quãng đời còn lại , nhưng luôn ủng hộ , luôn hướng về một điểm chung cổ vũ cho ta .Người bạn thân này có thể coi là bạn tri kỷ nhưng không thể là người yêu hay bạn đời .

Rất nhiều trong chúng ta chắc hẳn đã từng nghe qua câu
" Quen biết khắp thiên hạ , tri kỷ được mấy người ?"

Thế mới thấy tìm được một người bạn Thân , bạn tri kỷ đâu phải là dễ đúng không nào ?

Có người đến trong đời ta rồi đi qua mau .Có một vài người dừng lại , và để lại dấu ấn trong tim ta .Và sau đó ta không bao giờ giống như trước nữa.

Trong tình bạn thật sự nếu chúng ta có tính ích kỷ thì chính chúng ta chứ không ai khác tự phá tiêu hủy tình bạn của mình .Như một câu nói của La phông Ten
" Tính ích kỷ là thuốc độc giết chết tình bạn "

Chắc hẳn chúng ta ai cũng có bạn của mình , nhưng để có một tình bạn thật sự chắc là phải cố gắng và khó khăn lắm ..Vì đâu dễ dàng gì cùng nhau đi suốt một quãng đường đời

Do đó, chúng ta muốn tìm một người bạn tốt thì trước tiên chúng ta hãy là người bạn tốt đi đã. Hãy chân thành và thật thà khi đến với nhau vì tính trung thực rất cần trong tình bạn .

Có một câu thơ thế này :"

Bạn chân thành người vẽ đường chỉ lối
Và giúp ta vượt trở ngạy khó khăn
Kẻ lừa dối chớ nên nhầm thành bạn
Người chân thành thẳng thắng mới bạn ta

Chúng ta hãy nhớ rằng :

Thà không có bạn còn hơn có bạn xấu .

Vì : "gần mực thì đen , gần đèn thì sáng "

Không có sức ảnh hưởng nào lớn bằng sức ảnh hưởng của một con người tới một con người.

Và bây giờ là câu chuyện mà chúng ta đã được học trong bài học đạo đức từ hồi là học sinh cấp 1.

HAI NGƯỜI BẠN VÀ CON GẤU

Có hai anh chàng nọ là bạn thân với nhau, một anh chàng béo, còn anh kia thì gầy. Một ngày nọ, hai anh chàng đang đi trong rừng thì bỗng từ xa, có một con gấu to lớn xuất hiện, gầm gừ và tính tấn công hai anh chàng này.

Thấy con gấu, hai anh chàng hốt hoảng kêu lên: “Cứu tôi với!”.

Anh gầy liền chạy đến một cây cao gần đấy để leo lên lánh nạn. Do quá nặng nề, anh chàng béo không leo lên cây được. Thấy con gấu sắp lao đến chỗ mình, anh chàng béo cầu cứu bạn:

Làm ơn kéo tôi lên với!

Nhưng anh chàng gầy lắc đầu nói:

Không được đâu, anh nặng lắm, tôi không kéo nổi đâu!

Nói xong, anh chàng gầy leo tuốt lên cao để mặc bạn mình.

Thấy con gấu tiến sát gần mình, anh chàng béo liền nằm xuống đất nín thở giả vờ chết. Gấu tiến đến anh chàng béo nhưng thấy anh này nằm bất động. Con gấu bỏ đi, anh chàng béo bèn nhổm dậy nghĩ:

Thì ra gấu không ăn thịt người chết, mình liều giả chết, may sao lại thoát nạn.

Thấy gấu đã bỏ đi xa, anh chàng gầy liền leo xuống cây, chạy lại gần bạn mình, ra vẻ mừng rỡ hỏi:

Anh có sao không? May quá, anh không bị gấu ăn thịt. Mà vừa rồi gấu nói với anh điều gì thế?

Anh chàng béo mỉm cười đáp:

Con gấu nói rằng: “Sao tôi lại kết bạn với người ham sống sợ chết, bỏ rơi bạn mình trong lúc hoạn nạn?”

Nói xong, anh chàng béo bỏ đi, để cho anh chàng gầy đứng đó im lặng vì xấu hổ.

jkfshrjkg
Trả lời 13 năm trước

Đề bài này có thể triển khai theo nhiều hướng khác nhau. Dưới đây là một vài ý để tham khảo.

1. Giải thích câu nói:
"Tính ích kỉ là thuốc độc giết chết tình bạn".

- Ích kỉ là gì? Là chỉ nghĩ, chỉ biết đến mình, không quan tâm tới lợi ích của người khác.
- Dùng "thuốc độc" - một thứ gây hại nghiêm trọng cho tính mạng con người để định nghĩa, so sánh ngang bằng ("là") với tính ích kỉ => Sự hủy hoại của tính ích kỉ với tình bạn.
- Câu nói vạch ra tác hại ghê gớm và tốc độ phá hoại nhanh chóng của tính ích kỉ đối với một trong những tình cảm cao quí nhất của con người. Muốn tình bạn được "sống", được tồn tại, phát triển thì không thể giữ tính ích kỉ.

2. Bình luận:
- Thế nào là tình bạn (là gì? cơ sở xây dựng? điều kiện duy trì và phát triển?): tình bạn chỉ được xây dựng, duy trì, phát triển dựa trên sự tương tác, thông cảm, thấu hiểu, chia sẻ giữa hai người.
- Bản chất, biểu hiện của tính ích kỉ?
=> Cho thấy: bản chất của tính ích kỉ đi ngược lại, triệt tiêu những đặc điểm, giá trị của tình bạn. Tình bạn và sự ích kỉ không thể dung hòa. Ích kỉ sẽ giết chết tình bạn.

- Đặt ngược lại vấn đề: Sự ích kỉ tiêu diệt tình bạn nhưng một tình bạn đẹp liệu có thể thay đổi được tính ích kỉ?
+ Tốt và xấu luôn tồn tại, đấu tranh trong một con người. Mỗi chúng ta đều có sự ích kỉ dù ít hay nhiều.
+ Một tình bạn trong sáng, chân thành, nồng nhiệt nhiều khi có thể làm thay đổi, cảm hóa phần ích kỉ trong mỗi con người. Cha ông ta từng nói: "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng". Bởi vậy, hoàn toàn có thể hi vọng: một tình bạn đẹp sẽ đủ kháng chất để "miễn dịch", thậm chí tiêu diệt "virut" ích kỉ trong mỗi cá nhân.

Lưu ý: Lấy dẫn chứng cụ thể ở mỗi ý phân tích.

3. Liên hệ bản thân