Giúp em giải thích ý nghĩa câu tục ngữ ''Thất bại là mẹ thành công''' với ạ?

[:(][:(]xin cac ban giup dzum thanh thanh xin cam on[:-S][:-S][^:)^][^:)^]
c_con_zip
Trả lời 15 năm trước
Thất bại là mẹ của thành công, nghĩa là: Thất bại "sinh ra" thành công. Tại sao người ta lại nói như vậy? Ta nên đi từ nguyên nhân của thành công. Nguyên nhân của thành công có nhiều yếu tố nhưng chủ yếu nó bao gồm: - Có năng lực - Chớp được thời cơ Vậy thử xem Thất bại có sinh ra việc có năng lực và chớp thời cơ hay không? Khi người ta thất bại người ta thường ngồi suy ngẫm vì sao người ta thất bại hơn là khi người ta thành công thì người ta thường nghĩ vì sao người ta thành công. Thay vào đó, người ta ăn mừng và tự mãn, điều này giết chết thành công. - Khi người ta nghĩ vì sao người ta thất bại thì điều đầu tiên nghĩ tới là năng lực của mình đã đủ chưa (khả năng chuyên môn của bản thân, khả năng liên kết và dùng người, nhân lực, vật lực và thời gian). Sau đó người ta nghĩ tới liệu mình thực hiện như vậy đã đúng thời điểm chưa, đã đủ chín để thực hiện chưa (chớp thời cơ). Khi người ta tìm được ra nguyên nhân như vậy, đa phần họ sẽ chuẩn bị tốt hơn cho những lần sau để không bị thất bại. Do đó thất bại sinh ra thành công là vậy. - Con người thường có tính kiêu hãnh, họ thường không chịu thất bại, họ luôn muốn chinh phục và luôn muốn thành công. Trong khi đó thất bại làm có tính kiêu hãnh của họ nổi dậy và mạnh lên, đó là vì sao mà thất bại sinh ra thành công vậy. Ý NGHĨA của nó như thế nào? như ở trên tôi đã trình bày. - Nó khuyên người ta khi thất bại thì đừng nản, phải biết nhìn lại để nhận ra vì sao lại như vậy và điều quan trọng hơn cả là làm sao để lần sau không bị như vậy nữa và lần sau làm như thế nào để đạt được. - Nó còn một ý nghĩa nữa, một ý nghĩa hết sức con người, đó là an ủi người ta, đa phần sự an ủi đều tốt, nó làm cho người ta lấy lại được tự tin. Nhưng đôi khi nó làm nhụt chí người ta vì sự bằng lòng của họ lớn hơn ý chí của họ. Câu nói trên chỉ có tác dụng đối với người có ý chí và lòng đam mê mà thôi.
thu thuy
Trả lời 15 năm trước
Trước hết chúng ta cần hiểu rõ ý nghĩa câu tục ngữ. Thất bại là không đạt được kết quả, mục đích như dự định, trái với thành công. Vậy mà câu tục ngữ lại khẳng định thất bại là mẹ thành công-một điều hết sức mâu thuẫn.Hẳn ai cũng biết mẹ là người sinh ra, tạo ra. Tổng kết lại, ta hiểu rằng có thất bại thì ta mới có kinh nghiệm, từ đó dẫn tới thành công. Vậy đúng là thất bại đã sinh ra thành công, có bại mới có thắng. Câu tục ngữ tưởng chừng như mâu thuẫn nhưng thật ranó lại là 1 kinh nghiệm sống mang ý nghĩa thực tế. Thất bại dạy cho ta những bài học để ta vượt lên và tiến tới thành công. Đó, bạn coi cái định nghĩa tui làm có đúng hok.[:D][:D]
Lê Nguyễn Phương Quỳnh
Trả lời 14 năm trước
Mình thì không giỏi văn cho lắm, nhưng cũng có một số ý kiến nè: Ví dụ như...Trong cuộc sống, có những lúc chúng ta bị mắc nhưng lỗi lầm gì đó rồi dẫn đến sự thất bại, nhưng thất bại đôi khi cũng dẫn đến sự thành công nên có 1 nhà thơ có câu: Thất bại là mẹ thành công. Khi cúng ta thất bại thì không bao giờ được nản chí, phải cố gắng phát huy để cò thẩ đem tới sự thành công. Rùi,ý kiến của mình đó.[-(:D)-][-(:D)-]
Hoàng Văn Đạt
Trả lời 9 năm trước

theo mình thì không ai mới làm điều gì cũng giỏi được ngay!có thất bại thì mới có thành công nhiều danh nhân nổi tiếng trên thế giới đều đã bị thất bại nhiều người đã cháy túi nhưng không có điều gì có thể dập tắt ý chí lòng quyết tâm của họ trong họ vẫn nuôi một tia hi vọng nhỏ nhoi nhưng đầy lòng khát khao.nếu lần này thất bại thì lần sau sẽ thành công đúng với câu tục ngữ "thất bại là mẹ thành công