Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
1 thành viên trả lời
baboo_kul Trả lời cuối cùng: 27/09/2008
Thành viên tích cực nhất

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

Hoàng thị Thìn

1 lượt cảm ơn

cuonglee

1 lượt cảm ơn

HCM từng nói " Chủ nghĩa cá nhân là kẻ thù nguy hiểm mà mỗi người chúng ta cần phải tỉnh táo đề phòng và kiên quyết tiêu diệt nó đi "?

nguyen tuan anh 27/09/2008 - 14:08

Chủ tịch HCM từng dạy " Chủ nghĩa cá nhân là kẻ thù nguy hiểm mà mỗi người chúng ta cần phải tỉnh táo đề phòng và kiên quyết tiêu diệt nó đi " Anh( Chị) hãy trình bày suy nghĩ của mình về lời dạy của Bác .

Giúp mình với thứ 3 đến là có giờ Văn rồi ( Kiểm Tra 2 Tiết ) nếu ai giúp mình hoàn thành thì mình xin cảm ơn
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
17323
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Phan Hung Son

27/09/2008 - 14:10
Nếu có thể bạn nên nêu hoàn cảnh của câu nói Bác đưa ra...
Trích:
Chủ nghĩa cá nhân hay còn gọi là cá nhân chủ nghĩa là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một cách nhìn nhận trên phương diện xã hội, chính trị hoặc đạo đức trong đó nhấn mạnh đến sự độc lập của con người và tầm quan trọng của tự do và tự lực của mỗi cá nhân. Những người theo chủ nghĩa cá nhân chủ trương không hạn chế mục đích và ham muốn cá nhân. Họ phản đối sự can thiệp từ bên ngoài lên sự lựa chọn của cá nhân - cho dù sự can thiệp đó là của xã hội, nhà nước, hoặc bất kỳ một nhóm hay một thể chế nào khác. Chủ nghĩa cá nhân do vậy đối lập với chủ nghĩa toàn luận, chủ nghĩa tập thể, chủ nghĩa cộng đồng, và chủ nghĩa công xã, tức là đối lập với những chủ thuyết nhấn mạnh đến việc công xã, nhóm, xã hội, chủng tộc, hoặc các mục đích quốc gia cần được đặt ưu tiên cao hơn các mục đích của cá nhân. Chủ nghĩa cá nhân cũng đối lập với quan điểm truyền thống, tôn giáo, tức đối lập với bất cứ quan niệm nào cho rằng cần sử dụng các chuẩn mực đạo đức hay luân lý ở bên ngoài, khách thể, để hạn chế sự lựa chọn hành động của cá nhân.
(Wikipedia )

Lưu ý:Chủ nghĩa cá nhân ở đây không đồng nghĩa với chủ nghĩa phi ngã-"Muốn khẳng định cái tôi cá nhân trước cuộc đời"-chủ nghĩa tích cực.Chủ nghĩa cá nhân là chủ nghĩa chỉ biết đến bản thân mà quên đi những người xung quanh.Bản chất của chủ nghĩa cá nhân chính là sự ích kỉ ,tự tôn ,độc tài,...
-->Nó là kẻ thù nguy hiểm của chính bản thân mỗi người.Bởi trong cuộc sống không phải chỉ có mình ta .
Frédéric Bastiat phê phán cách hiểu chủ nghĩa cá nhân là một thói ích kỷ, xấu xa, là lối sống kiểu "nhà nào biết nhà nấy", không biết lo cho "nhà khác", cho xã hội.

Ngày nay chúng ta đã thấy Frédéric Bastiat đúng khi cái chung và cái riêng không loại trừ nhau, mà dung hợp với nhau để tạo ra sức mạnh cho nhau.


"Bác Hồ quan tâm đạo đức cách mạng một cách nhất quán, xuyên suốt từ những năm hai mươi đến tận cuối đời. Chống suy thoái về đạo đức, đặc biệt phải tập trung chống chủ nghĩa cá nhân. Bởi vì chủ nghĩa cá nhân là một loại giặc, đồng minh với các loại giặc khác. Muốn chống các loại giặc khác, trước hết phải chống giặc trong lòng, tức chủ nghĩa cá nhân. Chủ nghĩa cá nhân là một thứ vi trùng rất độc, đẻ ra hàng trăm thứ bệnh khác nhau. Nó không chỉ ảnh hưởng tới từng cá nhân, đối với dân tộc, mà còn làm mất niềm tin của nhân dân đối với Ðảng. Nói ngắn gọn, theo quan điểm Hồ Chí Minh, chủ nghĩa cá nhân là một trở lực trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội, là đối lập với chủ nghĩa xã hội. Vì vậy, thắng lợi của chủ nghĩa xã hội không thể tách rời thắng lợi của cuộc đấu tranh trừ bỏ chủ nghĩa cá nhân. Chống chủ nghĩa cá nhân không có nghĩa là chà đạp lên lợi ích cá nhân."

+Mỗi người đều có gia đình ,người thân,bạn bè ,và những mối quan hệ XH
-->Chủ nghĩa độc thân có thể đe dọa những móc xích trong quan hệ giữa người với người...
Bác từng dạy :"Đoàn kết ,đoàn kết ,đại đoàn kết"
-->Nhằm khuyên răn mọi người cần phải biết đoàn kết thay vì chỉ biết đến bản thân.Bởi sức mạnh của đoàn kết có thể làm nên tất cả !
Trong 1 tập thể ,1 cộng đồng nếu "Một người vì mọi người ,mọi người vì mọi người " thì tập thể ấy ắt sẽ trở thành 1 khối vững mạnh,đoàn kết.(Giả sử ngược lại)
+Khi quan tâm tới thành tích công việc được đặt lên hàng đầu chắc chắn kết quả thu được sẽ cao hơn quan tâm tới thành tích cá nhân.
+Chủ nghĩa độc thân sẽ tự biến ta thành kẻ cô độc ,bị mọi người xung quanh xa lánh.
VD:Nhân vật Hoàng trong "Đôi mắt " của Nam Cao tự xây cho mình một ốc đảo bình yên giữa lúc toàn dân kháng chiến sôi nổi ,tự cho mình là người nhìn xa trông rộng +chấp nhận giao lưu với những kẻ "trí thức rởm" thay vì giúp đỡ kháng chiến .
-->Chủ nghĩa cá nhân khiến người ta tự cho mình là đúng,là trung tâm của vũ trụ,là "chân lí" .
-->Rơi vào vòng xoáy mù quáng và nhìn nhận mọi sự xung quanh bằng con mắt sai lần ...

-"Chân lý" mà Người đưa ra không phải bây giờ mới có.Ông cha ta xưa kia đã răn dạy con cháu :
"Một cây làm chẳng nên non /Ba cây chụm lại nên hòn núi cao."
--->Chủ nghĩa cá nhân đi ngược lại lợi ích của cộng đồng -->cần bị lên án .

Những người mang tư tưởng chủ nghĩa cá nhân, việc gì cũng nghĩ đến lợi ích riêng của mình trước hết. Họ không lo "mình vì mọi người" mà chỉ muốn "mọi người vì mình".

"Do cá nhân chủ nghĩa mà ngại gian khổ, khó khăn, sa vào tham ô, hủ hóa, lãng phí, xa hoa. Họ tham danh trục lợi, thích địa vị quyền hành. Họ tự cao tự đại, coi thường tập thể, xem khinh quần chúng, độc đoán, chuyên quyền. Họ xa rời quần chúng, xa rời thực tế, mắc bệnh quan liêu mệnh lệnh. Họ không có tinh thần cố gắng vươn lên, không chịu học tập để tiến bộ.

Cũng do cá nhân chủ nghĩa mà mất đoàn kết, thiếu tính tổ chức, tính kỷ luật, kém tinh thần trách nhiệm, không chấp hành đúng đường lối, chính sách của Ðảng và của Nhà nước, làm hại đến lợi ích của cách mạng, của nhân dân."
+"Chủ nghĩa cá nhân là việc gì cũng chỉ lo cho lợi ích riêng của mình, không quan tâm đến lợi ích của tập thể".

"Nó là mẹ đẻ ra tất cả mọi tính hư, nết xấu như: lười biếng, suy bì, kiêu căng, kèn cựa, nhút nhát, lãng phí, tham ô v.v... và nó là kẻ thù của chủ nghĩa xã hội".


Tóm lại, do cá nhân chủ nghĩa mà phạm nhiều sai lầm.
->"Trong tình hình hiện nay, những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân vẫn giữ nguyên giá trị và tính thời sự".
Vì sự nghiệp lớn, vì lợi ích của nhân dân, Hồ Chủ tịch luôn luôn nhắc nhở mọi người phải kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân. Bác nói:
“Tư tưởng cộng sản với tư tưởng cá nhân ví như lúa và cỏ dại. Lúa phải chăm bón rất khó nhọc thì mới tốt được. Còn cỏ dại không cần chăm sóc cũng mọc lu bù. Tư tưởng cộng sản phải rèn luyện gian khổ mới có được. Còn tư tưởng cá nhân cũng giống như cỏ dại sinh sôi nảy nở rất dễ”.

Trong mỗi người đều phải có sự đấu tranh giữa cái “thiện” và cái “ác”, cái “tích cực” và cái “tiêu cực”, cái “chung” và cái “riêng”, đó là cuộc đấu tranh để bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, hành động cách mạng, xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa. Người lại nói: “Muốn thành người xã hội chủ nghĩa, phải có tư tưởng xã hội chủ nghĩa, phải chống chủ nghĩa cá nhân, phải có tinh thần làm chủ đất nước. Phải đặt lợi ích của giai cấp và dân tộc lên trên lợi ích cá nhân. Phải có lề lối làm việc xã hội chủ nghĩa, tức là siêng năng, khẩn trương, khiêm tốn, luôn luôn cố gắng tiến bộ, làm tròn nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao cho”.

Chủ nghĩa cá nhân, theo Người, “là một thứ rất gian giảo, xảo quyệt, nó khéo dỗ dành người ta đi xuống dốc. Mà ai cũng biết rằng xuống dốc thì dễ hơn lên dốc, vì thế mà càng nguy hiểm”.

Hồ Chủ tịch lên án: “Chủ nghĩa cá nhân đẻ ra trăm thứ bệnh nguy hiểm: Quan liêu, mệnh lệnh, bè phái, chủ quan, tham ô lãng phí... Những người này bất kỳ việc gì cũng xuất phát từ lòng tham muốn danh lợi, địa vị cho cá nhân mình, chứ không nghĩ gì đến lợi ích của giai cấp, của nhân dân”. Hồ Chủ tịch đã chỉ rõ rằng: “Chủ nghĩa cá nhân là một kẻ địch hung ác của chủ nghĩa xã hội. Người cách mạng phải tiêu diệt nó” (xem Vì độc lập tự do, vì chủ nghĩa xã hội - Nhà xuất bản Sự Thật Hà Nội 1970, trang 188).

Xã hội chúng ta luôn phấn đấu cho sự toàn thắng của chủ nghĩa xã hội, vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Như Hồ Chủ tịch giải thích: “Đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân không phải là giày xéo lên lợi ích cá nhân”. Mỗi người đều có tính cách riêng, sở trường riêng, đời sống riêng của bản thân và của gia đình mình. Nếu những lợi ích cá nhân đó không trái với lợi ích của tập thể, thì không phải là xấu.

Chủ nghĩa cá nhân, như Hồ Chủ tịch phân tích, chính là một trong những nguyên nhân làm giảm sút ý chí và khả năng chiến đấu cũng như sáng tạo vì sự nghiệp cách mạng, đặc biệt trong cơ chế kinh tế thị trường hiện nay.

Thực tiễn cho chúng ta thấy, nơi nào chủ nghĩa cá nhân chiếm ưu thế, nơi ấy xảy ra tham ô, lãng phí, tự tư tự lợi, kéo bè kéo cánh, giấu giếm sự thật hoặc tìm mọi cách để chống lại những điều cá nhân mình không muốn, không ưa, không thích...

Vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”, Đảng ta đang phát động toàn Đảng, toàn dân “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phải mở một cuộc tấn công mới chống chủ nghĩa cá nhân - chống lại sức ỳ, bảo thủ, trì trệ, ích kỷ, nhỏ nhen! Vì chủ nghĩa cá nhân không thể chung sống “hòa bình” với chủ nghĩa xã hội, bởi chủ nghĩa cá nhân hàng ngày hàng giờ tìm cách móc túi Nhà nước và nhân dân để làm giàu cho mình và cho gia đình mình, thậm chí cho một tập thể nhỏ dưới danh nghĩa “phục vụ nhân dân”. Đây là vấn đề tư tưởng cần phải loại bỏ ra ngoài đời sống xã hội xã hội chủ nghĩa. Để giúp cho mọi người cảnh giác và tiêu diệt nó, vấn đề là phải tiến hành một cuộc đấu tranh thực sự, gay go và quyết liệt thể hiện trong phòng chống tham nhũng hiện nay.

Chống chủ nghĩa cá nhân rất cần có một lập trường dứt khoát như lập trường chống thực dân, đế quốc, phong kiến vì: “Chủ nghĩa cá nhân là một kẻ thù hung ác của chủ nghĩa xã hội. Người cách mạng phải tiêu diệt nó”, đó là lời căn dặn của Hồ Chủ tịch khi nói về chủ nghĩa cá nhân. Ôn lại những lời dạy bảo của Bác Hồ trong lúc này chính là động lực thúc đẩy mỗi người trong chúng ta góp phần tích cực trong việc chống quan liêu, tham ô, lãng phí, chi tiêu tiết kiệm, đẩy lùi lạm phát... để đẩy mạnh tiến hành công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

(Trên đây là một số ý chi tiết cho bạn tham khảo.Chúc bạn hoàn chỉnh bài viết của mình !!!)
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm