Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Làm hộ em cái đề văn này với: Nghị luận xã hội về vấn đề : việc làm?

Phan Hung Son 15/10/2008 - 15:25

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
10495
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

nguyen huy tung

15/10/2008 - 15:27
Mời bạn xem bài viết được 8 điểm của mình nhé, mong nó giúp ích được cho bạn. Chúc bạn may mắn!

Đã bao giờ, bạn thử đặt bút, phân tích và khám phá bản thân, để xác định hướng đi phù hợp nhất cho mình? Đã bao giờ bạn dành khoảng 1 tiếng trong 1 buổi, hoặc 1 buổi trong 1 ngày của quỹ thời gian bận rộn cắm đầu vào những buổi học thêm, luyện thi... để nghĩ cho việc lựa chọn nghề nghiệp.Mỗi người trong chúng ta đều trải qua những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường phổ thông. Khi rời ghế nhà trường, ai cũng phải tính đến việc đi làm để tạo cho mình một cuộc sống tự lập. Tìm một nghề để làm là chuyện không đơn giản: Bạn chọn nghề gì? Liệu bạn có đủ điều kiện theo đuổi nghề đó không? Bạn có yêu nghề đó và mãi mãi gắn bó với nó không? v.v… Những câu hỏi như vậy không dễ trả lời.
Tôi là ai trong môi trường và những mối quan hệ xã hội? Tôi có thế mạnh trong những môn học nào? Tôi có những tố chất và khả năng cá nhân gì? Mong ước và khát vọng của cuộc đời tôi như thế nào? Xu hướng nghề nghiệp những năm tới của xã hội sẽ ra sao?
Bạn đang là học sinh lớp 12? Bạn điền vào hồ sơ đăng ký dự thi ở mục "mã ngành, mã trường" chỉ vì: nhiều bạn trong lớp năm nay cũng chọn ngành này; vì "nghe nó hấp dẫn và đang sốt"; vì "bố mẹ muốn thế"; vì "điểm chuẩn năm ngoái thấp, có nhiều khả năng trúng tuyển"; hay đơn giản chỉ vì "thời gian nộp hồ sơ đã hết nên phải làm đại cho kịp"?
Bạn từng thi ĐH một lần và đang quyết chí đèn sách năm nữa để ứng thí? Hay bạn đang học lớp 12 nhưng băn khoăn liệu có nên thi ĐH hay còn những lựa chọn khác phù hợp hơn với mình?
Bạn đang là học sinh lớp 10, 11? Đã bao giờ bạn nghĩ tới chuyện học xong THPT, sẽ chọn tiếp con đường tương lai của mình như thế nào? Hay đơn giản "đến năm cuối cấp...rồi sẽ tính"?
Chúng ta đang ở thập niên đầu của thế kỷ XXI. Ngày nay, nghề nghiệp trong xã hội có những chuyển biến nhiều so với những giai đoạn trước đây. Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ đang tạo điều kiện để nhân loại tiến từ nền kinh tế công nghiệp sang nền kinh tế tri thức. Đó là nền kinh tế được xây dựng trên cơ sở sản xuất, phân phối và sử dụng tri thức, thông tin, trong đó máy tính và các công nghệ truyền thông, viễn thông là những yếu tố tạo ra lợi thế so sánh của mỗi quốc gia. Nếu con người không chiếm lĩnh được tri thức, không sáng tạo và sử dụng được thông tin trong các ngành sản xuất, dịch vụ thì không thể làm ăn được trong sự cạnh tranh quyết liệt của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế.
Muốn có một cuộc sống tương lai hạnh phúc, mỗi người chúng ta cần có trong tay ít nhất một nghề và biết được nhiều nghề, có khả năng di chuyển nghề nghiệp, có năng lực tự tạo được việc làm trong bất kỳ hoàn cảnh sống nào. Không chủ động được trong việc chọn nghề, không đủ tri thức, học vấn để theo học nghề v.v…là những điều mà các bạn không nên để xảy ra với mình.
Điểm tựa chủ yếu của quá trình xây dựng một sự nghiệp không phải nằm ở nghề nghiệp hay ở “tam bảo” (thiên thời, địa lợi, nhân hòa). Nó nằm tại cõi sâu trong lòng người lập nghiệp. Cái “cõi sâu” ấy tự mình phải biết khám phá, biết khai phá và biết vận dụng, mới thành công. Nếu bạn chưa tự khám phá được “cõi sâu” đó, hãy tìm đến chuyên viên trắc nghiệm hoặc tư vấn tâm lý để được giúp đỡ.
(Thông điệp của một tổ chức hướng nghiệp ở Đài Loan)
Chọn nghề không nên chỉ căn cứ vào sở thích hay nguyện vọng. Sở thích (dù là thích đến tột đỉnh) cũng chưa hẳn là sở trường đích thực. Mặt khác, nếu có sở thích mà chỉ nuôi dưỡng nó bằng sự đam mê chứ không bằng sự dày công luyện tập và chí thú học hỏi, thì sớm muộn sở thích đó cũng sẽ bị “giã từ”
(Nguyễn Khắc Viện)
Quan điểm chọn nghề của các bạn trẻ hiện nay đa phần là chạy theo mốt,chạy theo thành tích và bằng cấp.Nhiều bạn còn ảo tưởng, bị "hớp hồn" bởi "mác đại học" trong khi khả năng của mình hạn chế.
Chọn một nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Chọn nghề sai lầm là đặt cho mình một tương lai không thật sự vững chắc.
Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Chọn ra những nghề nào thích hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dần. Bạn có thể thực hiện những bài trắc nghiệm về nghề nghiệp. Dựa trên cơ sở năng lực, sở thích, quan điểm, nguyên tắc sống của bạn..., các trắc nghiệm sẽ đưa ra những tư vấn và dự đoán về nghề nghiệp hoặc nhóm ngành nghề phù hợp với bạn.
Tuy nhiên, không nên tuyệt đối hóa việc chọn nghề qua việc làm bài trắc nghiệm. Việc chọn nghề còn phải xét đủ những điều kiện vật chất, xã hội, kinh tế... ở xung quanh ta, và phối hợp với nhiều phương pháp khác để đạt được hiệu quả cao nhất.
Bạn hãy tận dụng các cơ hội để làm một số công việc liên quan tới nghề mình lựa chọn để khám phá năng lực, sở thích, tính cách bản thân mình có phù hợp với nghề đó hay không.Ví dụ: làm báo tường, viết bài gửi cho các báo... để xem mình có phù hợp với nghề báo không; làm thủ quĩ cho lớp để xem mình có phù hợp nghề kế toán không...
Bạn có thể tới các công ty, trung tâm tư vấn về tâm lý, giáo dục, nơi đó họ có đủ sách, tài liệu, kiến thức về các nghề nghiệp để tư vấn cho bạn. Hãy tham khảo ý kiến của thầy cô, người nhà, bạn bè... để đánh giá các sở thích và khả năng của mình phù hợp với ngành nghề nào.
Hãy tham dự các buổi thuyết trình của các báo cáo viên thuộc nhiều ngành nghề khác nhau. Hãy đến thư viện, lên Internet để tìm hiểu thêm về các lĩnh vực mà mình quan tâm. Tranh thủ nhiều nhất những điều kiện đang có để tham quan thực tế nghề nghiệp, tìm hiểu thêm thực tế nghề nghiệp qua một số cá nhân đang làm nghề.
Trao đổi với những ai đã thành công trong lĩnh vực bạn sắp chọn. Hỏi về cách sống, cách làm việc, tìm hiểu cả môi trường làm việc, những thách thức nghề nghiệp, những khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp, điều kiện phát triển...
Khám phá xem công việc này phù hợp với những tính cách nào. Bạn đã có gì và cần phải trang bị thêm những gì, để từ đó có những định hướng hợp lý nhất và có thể điều chỉnh khi phù hợp.
Hãy để sự lựa chọn của mình mở ra với nhiều nghề nghiệp khác nhau.
ĐỪng biến mình thành cỗ máy cứng nhắn,biến mình thành con rối phải nghe theo sự sắp đặt của người khác.DŨng cảm và quả quyết,bản lĩnh và tự tin tìm cho mình 1 nghề thích hợp.Bởi đó là cái nghiệp mà bạn sẽ mang theo suốt đời.
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm