Hãy nói thế nào là một cuộc sống tốt đẹp?

hoi lac de ti ban nhi?de tai la:hay noi the nao la mot cuoc song tot dep co ma?hinh nhu bai day cua nam ngoai thi phai?
Kim
Trả lời 15 năm trước
- Bạn hỏi về Văn học mà lại không ghi dấu, tôi chẳng biết có hiểu nhầm ý đề của bạn hỏi không. Nhưng vẫn gửi vài ý để bạn tham khảo nhá ! Một cuộc sống tốt đẹp là một cuộc sống có văn hoá. Văn hoá đời sống thực chất là xây dựng đời sống mới với ba nội dung hợp thành gắn bó: đạo đức mới, lối sống mới, nếp sống mới, trong đó đạo đức đóng vai trò chủ yếu nhất. Bởi vì, có dựa trên nền đạo đức mới thì xây dựng được lối sống mới, nếp sống mới và đạo đức mới lại được thể hiện trong lối sống và nếp sống mới. - Đạo đức mới : * Đạo đức là những tiêu chuẩn, nguyên tắc được dư luận xã hội thừa nhận, quy định hành vi, quan điểm của con người với nhau và với xã hội. * Thực hành đời sống mới trước hết là thực hành đạo đức mới như “trung với nước, hiếu với dân”, “ cần kiệm liêm chính, chí công vô tư”, “ yêu thương con người” ... - Lối sống mới : * Nói tổng quát , lối sống là toàn bộ hoạt động của con người. Lối sống mới là lối sống có lí tưởng, có đạo đức; kết hợp hài hoà truyền thống tốt đẹp của dân tộc và tinh hoa văn hoá nhân loại, tạo nên lối sống văn minh tiên tiến. * Hoạt động của con người gồm : ăn, mặc, ở, đi lại, làm việc. Tính văn hoá ở đây là biết cách ăn, cách mặc, cách ở ... không phải cứ ăn đắc tiền, ở sang trọng ... là có văn hoá. Cũng không phải có học vấn cao là ăn, mặc, đi lại... có văn hoá. * Con người văn hoá trong lối sống là phải có một phong cách sống khiêm tốn, giản dị, chừng mực, điều độ, ngăn nắp, vệ sinh, yêu lao động, quý thời gian, ít lòng ham muốn về vật chất, về chức quyền, danh lợi. Trong quan hệ với nhân dân, bạn bè, đồng chí thì cởi mở chân tình, ân cần tế nhị. Giàu lòng thương yêu, quý trọng con người; đối với mình thì nghiêm khắc, đối với người thì khoan dung, độ lượng. * Cần nhận thức đúng theo tư tưởng Hồ Chí Minh là ai cũng muốn ăn ngon, mặc đẹp và phải phấn đấu tới điều đó. Nhưng phải đúng thời, đúng hoàn cảnh; cho đa số nhân dân chứ không phải chỉ một thiểu số người. - Nếp sống mới: * Nếp sống là mặt bản năng, ổn đinh của lối sống, trở thành thói quen của mỗi người, thành phong tục, tập quán của cả một cộng đồng. * Nếp sống mới ( nếp sống văn minh ) là xây dựng những thói quen và phong tục tập quán tốt đẹp. Nó được kế thừa từ những nét đẹp truyền thống và phát triển, bổ sung cho thuần phong mỹ tục lâu đời của dân tộc. * Phải bổ sung, xây dựng thuần phong mĩ tục trong các vấn đề vệ sinh, giỗ tết, ma chay, cưới hỏi ... Đồng thời, phải chống các hủ tục như cờ bạc, hút xách ... * Xây dựng nếp sống mới rất khó khăn, phức tạp. Đây là cả một cuộc chiến đấu khổng lồ. Tóm lại, văn hoá đời sống có thể biểu hiện ở riêng từng người, có thể chung từng nhà đến cả nước. Nhưng phải bắt đầu từ từng người, từng gia đình. Nếu làm tốt thì Việt Nam trở nên một nước văn minh.
Ngọc Đạt Huỳnh
Trả lời 357 ngày trước
Xin lỗi tao nói không xứng đáng phù hợp với những điều ấy.Thân tao và gia đình của tao vốn dĩ đã chưa nên xong.tao không muốn thấy họ nói là một thằng giả tạo ăn rồi cứ đi lo đến việc vớ vẩn cái thiên hạ xã hội tệ hại này.tao không muốn tụi mày xéo hết đi.xéo đi hết với những cái chức danh rác rưởi của tụi mày.những đồng tiền dơ bẩn rác đó.
bimbim
Trả lời 15 năm trước
Gợi ý làm bài: Năm 2009 đc LHQ chọn là năm quốc tế về ng` lao động,LHQ khuyến cáo các quốc gia, các tổ chức trên toàn thế giới:Hãy bảo đảm để ng` lao đllngj đc hưởng lao động trong dk môi trường thân thiện vầ bền vững, trả công tương xứng với giá trị lao động của họ; chống phân biệt chủng tộc trong sử dụng lao động, phân biệt đối xử với phụ nữ trong sd lao động và trong việc trả lương, kiên quyết chống sử dụng lao động trẻ em. Thế nào là điều kiện lao động thuận lợi??? Đó là việc đc lao động đúng khả năng, nghề nghiệp mà mình đc đào tạo là dc làm việc trong 1 môi trường tốt: không khí, ánh sáng, điều kiện vệ sinh và an toàn đc bảo đảm. Là được sử công cụ, máy móc khi làm việc mà kô phải sử dụng đến cơ bắp nhiều là được quan tâm chăm sóc về chế độ y tế, về chế độ bảo hiểm xã hội, đc hưởng phúc lợi, chăm lo đến sức khoẻ và đời sống tinh thần.Là được làm việc ko quá 8h/ngày mà luật lao động quy định. Là dc trả công lao động tương xứng với sức lao động bỏ ra Cuộc sống tốt đẹp hơn là cuộc sống no đủ và có tích luỹ ít nhiều. Người lao động được bảo đảm tưởng lai bằng các chế độ bảo hiểm, được sống và làm việc trong môi trường thân thiện. Trên thực tế có người lao động thu nhập rất cao nhưng họ phải đánh đổi sức khoẻ trong môi trường quá nặng nhọc hoặc độc hại và ô nhiễm. _Bạn may mắn có được điều kiện thuận lợi để làm việc thì tất yếu sẽ thăng tiến lên 1 vị trí cao hơn.và đồng hành với công việc thì tiền cũng nhiều hơn.dẫn đến cuộc sống tốt đẹp hơn.Nhưng cũng tùy từng người cảm có cảm nhận cuộc sống riêng của mình.điều kiện làm việc thuận lợi bạn hỏi ở đây có 2 trường hợp:làm việc chân chính và bất chính.Lấy chữ Tâm để đối nhân xử thế thì dù không có điều kiện làm việc thuận lợi thì bạn vẫn có cuộc sống tốt đẹp hơn thôi. _ Mỗi người sẽ có cách cảm nhận riêng về cuộc sống và có những thú vui (sở thích) riêng. Từ đó mỗi người sẽ có một cái định nghĩa về điều kiện làm việc như thế nào là thuận lợi. Có thể khái quát điều kiện làm việc thuận lợi đó là một môi trường làm việc hợp với sở thích của người làm việc: có căng thẳng, áp lực nhưng cũng có sự thoải mái một góc riêng..; có cộng sự, không khí vui vẻ, lãnh đạo sáng suốt, và chế độ đãi ngộ thật thỏa đáng cho những cống hiến của nhân viên. Và những thứ vật chất hỗ trợ cho công việc cũng như vật chất thỏa mãn cho cuộc sống cá nhân của nhân viên đều được đáp ứng. Có như vậy thì con người ta mới cảm thấy sống có ý nghĩa hơn khi công viiệc ổn định không phải lo lắng về cuộc sống. - Thế nào là “điều kiện lao động thuận lợi” ? Đó là việc được lao động đúng khả năng, nghề nghiệp mà mình được đào tạo. Là được làm việc trong một môi trường tốt: Không khí, ánh sáng, điều kiện vệ sinh và an toàn lao động được bảo đảm. Là được sử dụng công cụ, máy móc khi làm việc mà không phải sử dụng đến cơ bắp nhiều. Là được quan tâm chăm sóc về y tế, về chế độ bảo hiểm xã hội, được hưởng phúc lợi chăm lo đến sức khỏe và đời sống văn hóa và tinh thần. Là được làm việc không quá 8 giờ/ ngày mà Luật Lao động qui định. Là được trả công lao động tương xứng với sức lao động bỏ ra…Có thể nói “điều kiện lao động thuận lợi” là yếu tố quan trọng, quyết định về tinh thần lao động và năng suất lao động của người lao động và chắc chắn sẽ “mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn” cho họ. - “Cuộc sống tốt đẹp hơn” là cuộc sống như thế nào ? Đó là người lao động có thu nhập cao hoặc đủ sống và có tích lũy ít nhiều. Người lao động được bảo đảm tương lai bằng các chế độ bảo hiểm. Được sống và làm việc trong một môi trường thân thiện, hài hòa về nhu cầu và lợi ích…Trên thực tế có người lao động thu nhập rất cao nhưng họ phải đánh đổi sức khỏe trong một môi trường lao động quá nặng nhọc hoặc độc hại vì ô nhiễm… thì cuộc sống ấy không thể nói là tốt đẹp được... Phải hiểu một cách sâu sắc và đúng bản chất của các cụm từ ngữ của đề thi thì các em mới có thể xây dựng được nội dung và cách viết, mới có thể sáng tạo nên một bức thư làm rõ chủ đề một cách sinh động, hấp dẫn và thuyết phục. Khuyến khích cách thể hiện mới, lạ. Một điều các em không được quên là: Hãy viết một bức thư giàu chất văn học khi thể hiện chủ đề này. Có như vậy bức thư của em mới có cơ hội lọt sâu vào các vòng chấm để đoạt giải.