Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Giải thích câu tục ngữ"Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng"

Nguyễn Lan Anh 28/04/2009 - 10:29

bùn wa' sắp nộp bài ruj
1 người đã cảm ơn câu hỏi này. Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
266.281
Trả lời (8)
Bình luận bằng Facebook (8) | Bình luận bằng ID Vatgia (8)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

vuong hoang minh nhat

19/04/2010 - 20:23

Từ lâu nhân dân ta đã rút ra kết luận đúng đắn là môi trường xã hội mà mình đang sống, đặc biệt là mối quan hệ bạn bè có một tác dụng quan trọng đối với nhân cách đạo đức của mỗi người. Kết luận ấy được đúc kết lại thành câu tục ngữ:

“ Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

Câu tục ngữ có giúp ích gì cho chúng ta trong cuộc sống hôm nay?

Để nêu lên một bài học, một kinh nghiệm trong cuộc sống, ông cha ta thường mượn hình ảnh sự vật có liên quan đến con người để thể hiện ý của mình. Mực có màu đen, nếu ta tiếp xúc, sử dụng không khéo léo sẽ dễ dàng bị vấy bẩn. Mực tượng trưng cho những cái xấu xa, những điều không tốt đẹp. Còn đèn là vật phát ra ánh sáng soi tỏ mọi vật xung quanh. Đến gần đèn, ta được soi sáng. Đèn tượng trưng cho những cái tốt đẹp, sáng sủa. Từ hai hình ảnh tương phản nhau “ mực” và “ đèn”, câu tục ngữ nhằm nhắc nhở chúng ta : Nếu giao du với những người xấu ta se tiêm nhiễm thói hư tật xấu; ngược lại nếu ta quan hệ với người tốt ta sẽ được ảnh hưởng tốt, sẽ học tập được những đức tính của bạn

Câu tục ngữ là bài học kinh nghiệm của người xưa được đúc kết từ cuộc sống. Nó thể hiện rất rõ mối quan hệ giữa môi trường xã hội vơi việc hình thành nhân cách con người.

Ở gia đình, cha mẹ anh chị là tấm gương để cho đứa trẻ bắt chước. Nếu gia đình hòa thuận, cha mẹ là tấm gương sáng về học tập, về đạo đức thì gia đình đó sẽ có những đứa con ngoan. Trong khu xóm cũng vậy, nếu cả tập thể đều biết chấp hành tốt những quy định chung về nếp sống văn minh đô thị , biết giáo dục con cái tốt thì con em trong khu phố đó sẽ có một cuộc sống nền nếp đạo đức tốt. Gần gũi với chúng ta nhất là việc giao du với bạn bè trong trường trong lớp, nếu ta quan hệ được với nhiều bạn tốt, chăm ngoan học giỏi, nói năng lễ độ biết kính trên nhường dưới… thì chúng ta sẽ học tập được những đức tính tốt ấy và trở nên người tốt.

Ngược lại, trong gia đình, nếu cha mẹ chỉ biết lo làm ăn không quan tâm đến con cái, vợ chồng luôn luôn bất hòa thì chắc chắn những đứa trẻ lớn lên trong môi trường đó sẽ nhanh chóng trở thành đứa con hư. Ngoài xã hội, khi tiếp xúc gần gũi với môi trường không tốt đẹp, con người dễ dàng tập nhiễm những thói hư tật xấu và dần dần đánh mất bản chất lương thiện của mình. Cụ thể ở môi trường học tập, quanh ta có biết bao nhiêu bạn xấu thường xuyên trốn học, quậy phá, học yếu làm phiền lòng thầy cô. Nếu ta cứ lân la gắn bó với những bạn ấu ấy thì sớm muộn gì ta cũng bị ảnh hưởng lây. Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, nhân dân ta có nhiều câu ca dao mang nội dung giáo dục về vấn đề này:

“ Thói thường gần mực thì đen

Anh em bạn hữu phải nên chọn người”

Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng bị lôi kéo bởi môi trường xấu xa. Vẫn có những cánh sen vươn lên từ bùn lầy nước đọng, dù xung quanh hôi hám sen vẫn nở đẹp và tỏa ngát hương thơm. Thực tế vẫn có những người sống trong môi trường không tốt đẹp, không thuận lợi mà vẫn giữ mình không sa ngã. Môi trường càng xấu xa thì phẩm chất của con người càng tuyệt vời đáng khâm phục. Anh Nguyễn Văn Trỗi, người thợ điện ở thành phố Sài Gòn hoa lệ, vẫn không chút mảy may xao động bởi cuộc sống hào nhoáng, những thủ đọan lọc lừa xảo trá. Anh chọn cho mình con đường Cách mạng, chấp nhận chiến đấu và hy sinh cho lý tưởng mà mình theo đuổi… Tấm gương của anh và biết bao gương sáng khác đã trở thành bài học cho bao thế hệ cháu con học tập.

Ngày nay, trong xu thế cả nước tiến lên con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa, vẫn có những con người không giữ vững bản chất tốt đẹp của mình. Giữa cuộc sống tốt đẹp, giữa môi trường thân thiện, họ vẫn biến chất, thoái hoa, sống ăn chơi sa đọa trên những đồng tiền bất chính, những đồng tiền mồ hôi xương máu của nhân dân đóng góp… Những con người đó chính là những “ con sâu làm rầu nồi canh”, là thứ ung nhọt của xã hội mà chúng ta có nhiệm vụ phải loại trừ.

Có thể nói, câu tục ngữ trên là một lời khuyên bảo sâu sắc, giúp em bài học bổ ích, một cách nhìn đúng đắn về mối quan hệ giữa môi trường xã hội với việc hình thành nhân cách của bản thân. Câu tục ngữ giúp em có tinh thần cảnh giác trong việc giao du tiếp xúc với bạn bè, đồng thời xác định cho mình một thế đứng vững vàng trước những tác động tiêu cực của môi trường xung quanh để luôn luôn “ gần mực” mà vẫn không “ đen” và “ gần đèn” để luôn tỏa sáng.

Đọc thêm
5 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

vuong hoang minh nhat

19/04/2010 - 20:25

còn 1 bài nữa nè pạn

Ông bà ta ngày xưa thường mượn hình ảnh sự vật có liên quan đến con người để thể hiện ý của mình. Mực có màu đen,if chúng ta típ xúc,sử dụng kô khéo léo sẽ dễ dàng bị vấy bẩn.Mực tượng trưng cho những cái xấu xa,những điều kô tốt đẹp.Còn đèn là vật phát ra ánh sáng soi tỏa mọi vật xung quanh.Đến gần đèn,ta được soi sáng.Đèn tượng trưng cho những cái tốt đẹp,sáng sủa,rạng ngời.Từ hai hình ảnh tương phản nhau “ mực” và “ đèn”,câu tục ngữ nhằm nhắc nhở chúng ta : "Nếu giao du với những người xấu ta se tiêm nhiễm thói hư tật xấu;ngược lại nếu ta quan hệ với người tốt ta sẽ được ảnh hưởng tốt,sẽ học tập được những đức tính của họ."

Câu tục ngữ là bài học kinh nghiệm của người xưa được đúc kết từ cuộc sống.Nó thể hiện rất rõ mối quan hệ giữa môi trường xã hội với việc hình thành x cách con người.

Ở gia đình,cha mẹ anh chị là tấm gương để cho đứa trẻ bắt chước.Nếu gia đình hòa thuận,cha mẹ là tấm gương sáng về học tập,về đạo đức thì gia đình đó sẽ có những đứa con ngoan.Trong làng xóm cũng vậy,nếu cả tập thể đều biết chấp hành tốt những quy định chung về nếp sống văn minh đô thị,biết giáo dục con cái tốt thì con em trong khu phố đó sẽ có một cuộc sống nền nếp đạo đức tốt.

Gần gũi với chúng ta nhất là việc giao du với bạn bè trong trường trong lớp,nếu ta quan hệ được với nhiều bạn tốt,chăm ngoan học giỏi,nói năng lễ độ biết kính trên nhường dưới,thì chúng ta sẽ học tập được những đức tính tốt ấy và trở nên người tốt.

Ngược lại,trong gia đình,nếu cha mẹ chỉ biết lo làm ăn kô quan tâm đến con cái,vợ chồng lun lun bất hòa thì chắc chắn những đứa trẻ lớn lên trong môi trường đó sẽ nhanh chóng trở thành đứa con hư.Ngoài xã hội,khi tiếp xúc gần gũi với môi trường kô tốt đẹp,con người dễ dàng tập nhiễm những thói hư tật xấu và dần dần đánh mất bản chất lương thiện của mình.Cụ thể ở môi trường học tập,quanh ta có biết bao nhiêu bạn xấu thường xuyên trốn học,quậy phá,học yếu làm phiền lòng thầy cô.Nếu ta cứ lân la gắn bó với những bạn ấu ấy thì sớm muộn gì ta cũng bị ảnh hưởng lây.

Tuy nhiên,kô phải ai cũng dễ dàng bị lôi kéo bởi môi trường xấu xa.Vẫn có những cánh sen vươn lên từ bùn lầy nước đọng,dù xung quanh hôi hám sen vẫn nở đẹp và tỏa ngát hương thơm.Thực tế vẫn có những người sống trong môi trường kô tốt đẹp,kô thuận lợi mà vẫn giữ mình không sa ngã.Môi trường càng xấu xa thì phẩm chất của con người càng tuyệt vời đến đáng khâm phục.

Có thể nói,câu tục ngữ trên là một lời khuyên bảo sâu sắc,giúp chúng ta có 1 bài học bổ ích,1 cách nhìn đúng đắn về mối quan hệ giữa môi trường xã hội với việc hình thành nhân cách của bản thân.Câu tục ngữ giúp chúng ta có tinh thần cảnh giác trong việc giao du tiếp xúc với bạn bè,đồng thời xác định cho bản thân 1 thế đứng vững vàng trước những tác động tiêu cực của môi trường xung quanh để lun lun “ gần mực” mà vẫn kô “ đen” vs “ gần đèn” lun tỏa sáng.

Đọc thêm
3 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Lan Tran

13/03/2016 - 19:32
nghĩa câu thành ngữ:"gần mực thì đen gần đèn thì rạng
2 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

blackwhite

28/04/2009 - 16:00
Mình còn nhớ mang máng hồi lớp 7 học cái này,đại thể là thế này:
1-Mở bài:Dựa vào kho tục ngữ,ca dao VN,(tủ đó )
2-Thân bài:
a- Giải thích từng từ ngữ:"mực","đen","đèn","sáng".
giải thích theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.
b- Phân tích nghệ thuật lặp từ ngữ,lướt qua nhưng không thể thiếu,giúp mọi nguời dễ nhớ,dế hiểu
c- Phân tích.bình luận trên các khía cạnh
-Tác dụng của việc học hỏi,cầu thân với những người tốt(vế 2),(đáng lẽ làm vế 1 truớc nhưng mình thấy thế này nó thuận hơn)
-Tác hại khi chơi với bạn bè xấu, nhiễm các thói hư tật xấu
- Nhớ đưa dẫn chứng vào nha

dẫn chứng theo 2 mặt:những ngưòi nổi tiếng và1 vài tấm gương quen biết,cậu giới thiệu sơ qua về họ,đặc biệt là các người quen biết ý,sẽ làm nguời chấm tin tưởng
d-Cậu nêu quan hệ tầng sâu giữa 2 câu nói trên,có thể đưa ra một vài câu nói khác hay biến thể như:Gần mực thì thâm gần đèn thì rạng,Có công mài sắt có ngày nên kim,.. để khẳng định lại ý kiến bạn đầu ở phận c:tác dụng.
3-Kết bài
Khẳng định lại ý ở đầu bài,tục ngữ nước ta đúng là túi khôn ...
Theo mình hết rồi đó,mình văn bình thường chỉ khuyên bạn thế thôi,có gì đùng chê mình dốt nha.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Chita

28/04/2009 - 16:00
Xin bổ sung một chút về bài viết "Bình luận câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng". Đúng như xt390 đã viết, cấu trúc bài văn sẽ gồm 3 phần cơ bản:
- Giải thích nội dung câu tục ngữ:
+ Giải thích nghĩa đen: đi từ các từ ngữ, hình ảnh cụ thể, gần gũi mà mang tính biểu tượng: "mực, đèn, gần, xa, đen, rạng" (có lưu ý đến hình thức lặp cấu trúc của câu như xt390 đã nói). Nghĩa đen của câu tục ngữ nói lên một hiện tượng thường thấy trong hiện thực: ở gần mực thì dễ bị dính màu đen (ngày xưa các cụ viết mực tàu đen chứ không phải viết bằng các thứ mực màu như bây giờ :D), ở gần đèn thì cũng được chiếu sáng.
+ Giải thích nghĩa bóng: nêu lên ý nghĩa, lời khuyên của tác giả dân gian: phải biết "chọn bạn mà chơi", phải lựa chọn những người có phẩm chất đạo đức tốt đẹp, có tài năng để học tập (chọn môi trường lành mạnh mới có thể phát triển được nhân cách tốt đẹp), tránh xa môi trường (con người) xấu.

- Bình luận câu tục ngữ
+ Nói lên tính đúng đắn, ý nghĩa, giá trị của câu tục ngữ (phần này xt390 đã viết khá đầy đủ).
+ Lật lại vấn đề để nhìn nhận một cách toàn diện hơn: có phải cứ "gần mực" (sống trong môi trường xấu) "thì đen" (bị lây nhiễm những thói hư tật xấu) không? Và có phải cứ "gần đèn" (ở trong môi trường có nhiều điều kiện tốt) thì đều "rạng" (phát triển tốt) không? Ở đây không chỉ có vai trò của môi trường mà còn phải nói đến bản lĩnh của mỗi người, biết vượt lên trên hoàn cảnh sống, môi trường sống để hoàn thiện nhân cách của mình...

- Tổng kết, đánh giá ý nghĩa và tác dụng của câu tục ngữ trong việc khuyên răn con người: phải biết "chọn bạn mà chơi", biết tạo dựng một môi trường thuận lợi để nhân cách phát triển toàn diện.

Đó là một vài góp ý nhỏ của anh. Mong em có được bài viết ưng ý.
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Trung Nguyen

04/08/2016 - 20:46

roi

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Pham tuyêt

06/03/2017 - 19:28

viết mở bài gián tiếp theo kiểu diễn dịch bình luận câu tục ngữ"Gần mực thì đen ,gần đèn thì sáng"

viết mở bài gián tiếp theo kiểu quy nạp bình luận câu tục ngữ"Gần mực thì đen ,gần đèn thì sáng"

viết mở bài gián tiếp theo kiểu tương liên bình luận câu tục ngữ"Gần mực thì đen ,gần đèn thì sáng"

viết mở bài gián tiếp theo kiểu đối lập bình luận câu tục ngữ"Gần mực thì đen ,gần đèn thì sáng"

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm