Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
1 thành viên trả lời
dinhhieu8 Trả lời cuối cùng: 28/01/2011
Thành viên tích cực nhất

Pham Thi Hai Trang

4 lượt cảm ơn

Vũ Thị Lương

3 lượt cảm ơn

Dang Anhs

2 lượt cảm ơn

Nguyen Van Cuong

1 lượt cảm ơn

Nguyê n Thi Nga

1 lượt cảm ơn

Chứng minh nhận định: Hiện nay nền kinh tế Châu Á là động lực phát triển của kinh tế thế giới

Nguyen bi danh 21/03/2009 - 21:09

Co ban nao giup to: cm nhan dinh: hien nay nen kinh te c.A la dong luc phat trien kinh te the gioi. nhan to nao lam nen ki tich nay
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
1139
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

rudfjghdgj

28/01/2011 - 14:05

Trong các phiên thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Đông Á 2010, các đại biểu và diễn giả bàn nhiều đến vai trò đang lên của châu Á trong phát triển toàn cầu. Câu hỏi được đặt ra, liệu cán cân quyền lực có dịch chuyển về châu Á?

Vai tròđang lên của châu Á

Nhiều học giảquốc tếnhậnđịnh, trước sứcép củacác thách thức toàn cầu cùng với việc dễ bị tổn thương trước những thách thức đó thúc đẩy châu Á cần phải có cách tiếp cận mạnh mẽ hơn và đóng vai trò lãnh đạo lớn hơn trong hợp tác toàn cầu.

Diễn giảEckhard Cordes, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn METRO (Đức), đồng Chủ tịch Hội nghị WEF Đông Á 2010 khẳng định, Tập đoàn METRO đang quan tâm đến châu Á.

ChâuÁlàm được những điều màcác khu vực khác không làm được, đó là: thứ nhất, giữ được chỉ số tăng trưởng dương trước khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế tồi tệ vừa qua; thứ hai, châu Á là kho lương thực của thế giới, đang và sẽ đóng vai trò giữ an ninh lương thực toàn cầu; thứ ba, châu Á là châu lục phát triển năng động nhất, có lực lượng dân số trẻ, tương lai sẽ cung cấp một thế hệ trẻ tài năng.

Nhiều nhà kinh tế và doanh nghiệp nhận định, chính nhu cầu tại các nền kinh tế quy mô lớn như Trung Quốc, Ấn Độ hayIndonesiađang là động lực thúc đẩy sự phục hồi sản xuất cho các nước phương Tây. Bản thân các nước châu Á hầu như không bị khủng hoảng ngân hàng hay nợ dưới chuẩn.

Trong một tuyên bố gần đây, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định: “Đây là lần đầu tiên châu Á đi đầu trong guồng máy phục hồi kinh tế toàn cầu” nhờ vào mức tăng trưởng cao dựa trên xuất khẩu và đặc biệt là nhu cầu nội địa toàn vùng không ngừng tăng lên.

Tiềm năng to lớn của thương mại nội khối làlýdo châu Á thu hút sự chú ý của thế giới. Tuy nhiên, với vị thế ngày càng lớn về kinh tế, châu Á đang không ngừng tìm kiếm vai trò lớn hơn trong giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Ông Pascal Lamy, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khẳng định, nội khối G20 không những có ghế dành cho Indonesia mà còn có ghế dành cho Việt Nam với vai trò là Chủ tịch ASEAN, năm ngoái là Thủ tướng Thái Lan, năm nay là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam. Như vậy, hiện Đông Á có tới sáu đại diện có mặt trong G20.

Tổng ThưkýASEAN Surin Pitsuwan cho rằng, vấnđề chuyển dịch trung tâm kinh tế đã được đặt ra từ nhiều năm trước. Vai trò lãnh đạo của châu Á phụ thuộc vào việc giải quyết cơ chế và cải cách trên nhiều mặt, điều hành các gói kích thích kinh tế, hài hòa sự đóng góp của từng quốc gia vào các vấn đề quốc tế.

Thế giới đang thừa nhận châu Á là một trụ cột của kinh tế toàn cầu, việc đứng vững, nhanh chóng hồi phục kinh tế đã và đang đóng góp rất lớn vào bài toán chống khủng hoảng toàn cầu.

Tìm mô hình quản trị mới

Trong phiên thảo luận “Làm thếnàođể châuÁnâng cao vai trò trong phát triển toàn cầu”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận, châu Á hiện là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của thế giới, cũng chính vì vậy mà châu Á cũng là thị trường rất dễ bị tổn thương trước các rủi ro toàn cầu. Do vậy, làm thế nào để tìm ra mô hình quản trị mới, đặc thù nhằm cân bằng với các rủi ro đó là điều mà các quốc gia châu Á đang quan tâm.

Cùng quan tâmđến vấnđề quản trị, bàMari Elka Pangestu, Bộtrưởng Thương mại Indonesia đề cao vai tròcủa phụ nữtrong việc lãnh đạo nói chung và lãnh đạo doanh nghiệp nói riêng. Về thái độ của các nước Đông Á với G20, bà Pangestu cho rằng, bản thân Lãnh đạo các nước này cần chủ động cam kết với G20 trước khi yêu cầu tổ chức này phải cam kết ngược lại.

Cũng liên quan đến vấn đề quản trị, bà Pangestu nhìn nhận: “Điều quan trọng đối với các nước đang phát triển là làm thế nào để Chính phủ giảm trợ cấp cho nông nghiệp, đây là yếu tố quyết định thúc đẩy cán cân thương mại nông nghiệp – lĩnh vực mà các nước châu Á có thế mạnh”.

Các diễn giảkhác thìcho rằng, các nước châuÁcần tiếp tục hợp tác, mở cửa sâu rộng, quan tâm hơn nữa trong việc hợp tác giữa các nước đang phát triển với nhau hơn là chỉ chú trọng hợp tác với các nước phát triển như trước đây.

Việt Nam có87 triệu dân, trong đó 60% dưới 35 tuổi. Hiện Việt Nam đang quan tâm đến khả năng làm thế nào để thống nhất giữa lý thuyết đào tạo trong nhà trường với thực tế làm việc tại các nhà máy, doanh nghiệp. Việc rút ngắn khoảng cách giữa “nhà trường” với “nhà máy” là điều mà các đại biểu tranh luận nhiều nhất.

Ông Kwak Seung – Jun, Chủ tịch Hội đồng Tổng thống về Tầm nhìn và Tương lai Hàn Quốc cho biết, hiện các gia đình Hàn Quốc chi tới 30 – 50% chi tiêu cho giáo dục đại học. Chi tiêu này cao hơn tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc. Tuy nhiên, chỉ có 20% số học sinh tốt nghiệp Trung học vào được các trường Đại học. Ông Seung – Jun khẳng định, hiện Chính phủ Hàn Quốc đang đặt mục tiêu cải cách giáo dục.

“Cần đào tạo giới trẻ khả năng tư duy hơn là khả năng cụ thểđể họ có thể hòa nhập dễ dàng ở tất cả môi trường khác nhau”, ông James T.Riady, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Lippo Indonesia góp ý. Trong quan hệ giữa lãnh đạo doanh nghiệp và người lao động, quyền của người lao động cần phải được mở rộng để có thể chủ động giải quyết công việc.

ChâuÁđang trong giai đoạn phát triển khá tốt và yếu tố thịnh vượng trên cơ sở phát triển đó được các đại biểu đặt ra. Các diễn ra cho rằng, để đạt được yếu tố thịnh vượng, triết lý của mỗi quốc gia châu Á cần có mẫu số chung.

BàKhuất ThịHải Oanh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến cộng đồng (SCDI) nhận định: “Điểm chung của các nước châu Á không phải là tiền mà là sự hòa hợp – cái mà tiền không mua được. Sự phát triển mang tính bao hàm, tăng trưởng cao của các nước châu Á luôn đi kèm với vấn đề an sinh xã hội như giải quyết thất nghiệp, bảo hiểm xã hội… nên tạo được sự đồng thuận cao giữa các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp”.

Hầu hết các diễn giả vàđại biểuđều tán thành nhậnđịnh trên vàcho rằng, an sinh xãhội lànhân tốcóvai tròquyếtđịnh trong việc đảm bảo sự phát triển bền vững. Ông Pascal Lamy, Tổng Giám đốc WTO dẫn chứng: Ấn Độ, Việt Nam và Indonesia có chế độ “Xã hội dân sự’’ sống động hơn rất nhiều so với các nước phương Tây. Qua đó, ông cho rằng, khu vực châu Á có năng lực tạo nên động lực trong phục hồi kinh tế toàn cầu.

Với vai tròđang ngày càng lớn mạnh của châuÁ, các học giảcho rằng, các Lãnh đạo châuÁcầnưu tiên hơn nữa khía cạnh trách nhiệm xãhội. Ông Robert Greenhill, Giám đốc Điều hành Diễnđàn Kinh tếThếgiới nhìn nhận: “Trách nhiệm an sinh xã hội của các nước châu Á khác so với các nước phương Tây, ví dụ việc chọn giải pháp để giải quyết vấn đề môi trường ở các nước Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia khác hẳn so với Mỹ, Anh hay Đức. Thái độ của Lãnh đạo doanh nghiệp của các nước châu Á đối với gia đình cũng có nhiều khác biệt so với các nước phương Tây vì liên quan đến văn hóa, tập quán…".

Phát biểu bếmạc Diễnđàn, bàMari Elka Pangestu, Bộtrưởng Thương mại Indonesia cámơn Chính phủViệt Nam đã tổchức một Hội nghịthành công tuyệt vời, bà nói vui: “Việt Nam đã làm cho Indonesia chúng tôi khó khăn hơn trong việc đảm nhận vai trò chủ nhà của Diễn đàn Kinh tế Đông Á vào năm sau (tháng 6/2011)".

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm