Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Các chuẩn ghi hình là gì, chọn loại nào?

gj 10/05/2010 - 10:50

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
1.378
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

tun cua di

10/05/2010 - 10:53
Trên thị trường máy quay số chủ yếu gồm ba nhóm sản phẩm: lưu dữ liệu trên băng mini DV, máy quay dùng đĩa DVD hay máy quay lưu dữ liệu trực tiếp vào ổ cứng của máy, trên các thẻ nhớ.

Các chuẩn ghi hình

Trên nền tảng các thiết bị Video 8, hãng Sony tiếp tục cho ra đời hai chuẩn ghi hình Digital 8 và MicroMV. Trong đó chuẩn Digital 8 cho phép phát lại các băng kỹ thuật tương tự Hi-8 trên máy camcorder. Chuẩn Hi-8 có chất lượng hình ảnh sắc sảo, màu sắc trung thực, âm thanh hi-fi stereo. Trong khi chuẩn MicroMV chỉ dùng cho những máy camcorder cực nhỏ.

Ghi hình vào thẻ nhớ độ phân giải sẽ thấp hơn nếu so sánh với ghi hình vào băng MiniDV. Bù lại, máy sẽ hỗ trợ hai chuẩn nén hình ảnh MPEG-2 và MPEG-4, cho phép bạn cân bằng giữa chất lượng hình ảnh và dung lượng lưu trữ. Trong đó tỷ lệ nén của chuẩn MPEG-4 cao hơn và độ phân giải thấp hơn, dễ dàng gửi kèm qua thư điện tử so với chuẩn MPEG-2.

Một kiểu lưu trữ thông dụng khác dùng trong camcorder là đĩa DVD mini, ghi được lên cả đĩa DVD-R hoặc DVD-RW mini. Sử dụng loại đĩa ghi DVD đường kính 3 inch nhưng vẫn xem được trên hầu hết các ổ DVD của máy vi tính hoặc đầu DVD gia đình.

Bên cạnh đó, hãng Hitachi đưa ra chuẩn ghi trên đĩa DVD-R và DVD-RAM có đường kính 8 cm. Chuẩn DVD-RAM được thiết kế hai mặt, có thể ghi xóa hàng nghìn lần, trong khi đó DVD-R có ưu điểm là tương thích tốt với đầu DVD dân dụng. Ngoài khả năng quay phim, DVD-RAM còn cho phép lưu ảnh với độ phân giải 640x480 có thể lưu gần 2.000 hình.

Cuối cùng là ổ cứng “siêu nhỏ” Microdrive. Với ưu thế chứa nhiều và truy xuất dữ liệu nhanh nên Microdrive đã được ứng dụng vào các sản phẩm nghe nhìn. Việc chọn Microdrive để ghi lại các đoạn phim quay được từ các máy camcorder phim gia đình sẽ tiện lợi hơn khi sao chép, lưu trữ trên máy tính. Thêm vào đó, Microdrive mở rộng cho các chuẩn ghi vì nó là ổ cứng. Người sử dụng máy camcorder phim sẽ ghi hình lên ổ cứng như đang ghi dữ liệu vào máy tính. Tốc độ truyền dữ liệu sẽ nhanh hơn so với khi dùng băng video.

Chọn loại nào

Cần biết rằng, cả 3 hình thức lưu dữ liệu nói trên không khác nhau, hình ảnh được quay bằng tín hiệu kỹ thuật số, kể cả với băng mini DV. Do vậy, chất lượng của chúng không khác nhau.


Những nhà chuyên môn cho rằng, nên sử dụng máy quay dùng băng MiniDV. Với loại này, khi ghi và xoá nhiều lần, chất lượng hình ảnh ít thay đổi. Loại băng MiniDV hiện có kích thước nhỏ gọn, khá phổ biến và dễ mua, có thể ghi hình ở độ phân giải cao trong thời gian 90 phút. Giá của chúng cũng tương đối rẻ.

Nhược điểm của loại băng này là khi chép dữ liệu sang các thiết bị khác như băng VHS, đĩa VCD, DVD hoặc các thiết bị khác khá bất tiện. Bởi vì dữ liệu được ghi theo chiều dài của cuộn băng do vậy phải ghi hình theo thời gian thực. Một nhược điểm khác là dễ bị ghi đè dữ liệu phần mới lên phần cũ.

Máy quay dùng đĩa hiện khá đắt tiền, chi phí cho việc mua đĩa còn khá cao, chưa kể khả năng lưu trữ thấp hơn máy dùng băng DV. Một đĩa DVD 8 cm chỉ ghi 60 phút ở độ phân giải tiêu chuẩn và được 30 phút với phim có độ phân giải cao.

Các loại máy quay phim trực tiếp lưu dữ liệu quay được trên đĩa cứng, thẻ nhớ hiện có một nhược điểm là chưa có dung lượng lớn. Thẻ nhớ có dung lượng cao từ 1 GB hiện rất mắc tiền, nếu nén nhỏ thì chất lượng hình ảnh không đẹp.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm