Những ngày nóng nực này nấu canh gì cho mát?

Mới đầu hè mà thời tiết đã oi nóng, khó chịu rồi. Hai đứa con tôi thì bị rôm sảy đầy người, còn cả nhà ai cũng kêu chán cơm. Mong các bạn chỉ giúp tôi cách nấu vài món mát, ngon cho gia đình trong những ngày này.

Cảm ơn các bạn.

Minh Loan

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

Canh tôm nõn bí

Gửi bạn,

Mùa hè nóng nực nên những món canh thơm mát, ít mỡ, không gây ngấy rất hấp hẫn người ăn. Mình xin giới thiệu với bạn món canh tôm nõn nấu bí rất đơn giản, bổ và mát cho các bé.

Nguyên liệu:
- Tôm nõn
- Bí đao (bí xanh)
- Gia vị đủ dùng

Cách làm:

- Ngâm tôm nõn vào nước ấm cho mềm và tan cát ở bụng. Rửa sạch tôm nõn, giã dập con tôm. Cho tôm và nước vào đun nóng, gia giảm gia vị. Nếu bạn có nước dùng gà để nấu với tôm nõn thì thật là tuyệt đấy.

- Bí gọt vỏ, bỏ ruột, cắt lát dài, vát vừa ăn. Ướp chút gia vị, xóc đều vào bí sống cho ngấm.

- Khi nước dùng sôi, thả bí vào. Nước sủi thì vớt bí ra bát để riêng, tránh để bí bị chín quá thành chua.

- Khi ăn thì cho canh vào bát bí đã vớt để cả nhà cùng thưởng thức.

Hè còn rất nhiều món canh ngon như canh cua rau mồng tơi, rau dền, rau xam. Canh tôm nõn mướp hương, canh ngũ sắc, canh tôm nõn với hoa thiên lý... Đây đều là những món ngon và dễ thực hiện, lại rất bổ mát cho sức khỏe cả nhà.

Chúc bạn thành công!

( Bùi Tường Chi )

Hoang Trung Thuc
Trả lời 13 năm trước

Bạn thử các món dân dã này xem:

1. Canh cua đồng với rau đay, mướp, mồng tơi.

2. Canh gà nấu lá giang.

3. Canh chua tôm tươi, rau muống.

4. Canh tôm tươi, cải thảo hoặc bầu.

(Mainguyen )

Bui Thu Phuong
Trả lời 13 năm trước

Thêm vài món mát lành

Tôi xin bổ sung thêm mấy món canh mát dễ ăn mùa hè: canh riêu cua, canh cua nấu mùng tơi hay rau ngót; canh trai, hến, trùng trục, canh đậu phụ cà chua, canh ốc chuối đậu. Các món ốc, hến, cua rất mát, có tác dụng giải nhiệt tốt.

( Tran Ngoc Thuy)