Sắt có nhiều trong những loại thức ăn nào?

Em bị thiếu sắt nhưng không muốn uống viên sắt, em muốn bổ sung bằng thức ăn hàng ngày nhưng không biết loại thức ăn nào bổ sung sắt tốt?Mọi người giúp em nhé!

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

Chất sắt hấp thụ vào cơ thể gồm:

+ Thực phẩm chứa heme - iron
- Thịt màu đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu) rất giàu chất sắt và dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Thịt càng sẫm màu, càng chứa nhiều chất sắt.
- Đối với thịt gia cầm, thịt đùi chứa nhiều chất sắt hơn phần thịt ở lườn.
- Cá cũng chứa chất sắt, đặc biệt là các loại cá béo và các động vật thân mềm (sò, trai…)

+Thực phẩm chứa non - heme
- Các loại rau lá xanh chứa chất sắt chẳng hạn như rau cải xoong, rau bina, cải xoăn
- Các loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mạch, yến mạch
- Đậu Hà Lan, các loại đậu đỗ
- Một số loại hạt như: hạt vừng, hạt hướng dương, hạt hồ đào, hạt hạnh nhân
- Lòng đỏ trứng
- Mật đường

+ Để tăng cường sự hấp thụ chất sắt:

- Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt non - heme trong thực vật. Vitamin C có nhiều trong rau, hoa quả, và nên ăn cùng lúc với các thực phẩm chứa chất sắt.
- Hạn chế dùng các sản phẩm từ sữa bởi vì các sản phẩm từ sữa ngăn chặn sự hấp thụ chất sắt từ thực phẩm, đặc biệt là đối với phụ nữ.
- Nên tăng cường lượng chất sắt trong cơ thể bằng các sản phầm không từ sữa như là các loại hạt, đậu và các loại rau lá xanh.
- Chất caffeine cũng kìm hãm sự hấp thụ chất sắt từ thực phẩm. Không uống trà, cà phê, coca trong bữa ăn và chỉ uống sau ăn 2 tiếng.