Ăn phô mai còn hạn nhưng bị mốc có sao không?

Chào các mẹ, chẳng là em có mua phô mai ở siêu thị về cho bé nhà em ăn. Tuy nhiên, sáng nay em bóc ra để nấu cháo thì thấy phô mai bị mốc đen dù vẫn còn hạn sử dụng rất dài.

Xin hỏi các mẹ, tại sao hạn sử dụng còn mà phô mai lại bị mốc đen? Nếu ăn phải số phô mai bị mốc này thì có sao không?

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

nấm mốc không được xếp vào nhóm vi sinh vật nguy hiểm nên nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe hầu như không tồn tại và nguy cơ sản sinh độc tố cũng hầu như không có do ngưỡng thu nạp vào rất thấp (so với cả bánh phô mai lớn mà bề mặt phủ mốc trong sản xuất phô mai truyền thống).

việc phơi nhiễm với nguy cơ nhiễm độc tiềm tàng đòi hỏi nhiều yếu tố tích lũy, thu nạp mốc có khả năng sản sinh độc tố hoặc ăn nhiều lần sản phẩm bị nhiễm độc tố trong vòng nhiều năm và với số lượng lớn.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

Nếu pho mát bị mốc, bạn có thể cắt bỏ lớp mốc ở trên tảng pho mát, tất nhiên cần phải cẩn thận để dao không bị nhiễm nấm mốc, phần còn lại hoàn toàn ăn được. Lý do là bởi, cheddar and parmesan là các loại pho mát khô, trong khi nấm mốc cần độ ẩm để sinh sôi phát triển, nên chúng thường không thâm nhập xuống sâu phía dưới bề mặt pho mát.