Ăn nhiều đồ biển dư canxi?

Tại khớp cổ tay trái (mặt hướng ra ngoài), tôi phát hiện có khối u cứng nổi lên (xương của cẳng tay - ngay khớp cổ tay và bàn tay), hướng về mu bàn tay, có cảm giác đau nhẹ... Thường cuối tuần cũng có dùng bia - các loại hải sản như sò, hàu với bạn bè. Xin bác sĩ cho biết tôi có dư canxi không? Các bệnh lý khác? Tôi có bị gout - thỉnh thoảng đau nhẹ ở các khớp tay -ngón tay, chân và các ngón chân rồi hết.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Thứ nhất trả lời anh về vấn đề dư canxi. Thật ra khó có thể có dư canxi vì nếu dư thì cơ thể cũng thải ra trừ phi anh bị một số bệnh lý làm tăng canxi máu do hủy xương nhiều làm đưa canxi vào máu mà cơ thể không thải ra kịp. Theo suy luận của chúng tôi thì anh lý luận như thế này: anh hay ăn đồ biển nên dư canxi, và vì dư canxi nên mới mọc ra u ở mu tay trái và hơn nữa là mọc các gai ở xương sống và các nơi khác. Thật ra lý luận này không có cơ sở khoa học vững chắc vì những “gai” mà bây giờ người ta hay dùng là do quá trình thoái hóa viêm nhiễm, các dây chằng bị lắng tụ canxi gây nên và nó là hệ quả chứ không phải là nguyên nhân. Trở lại trường hợp của anh, chúng tôi nghĩ rằng anh có thể bị tình trạng bệnh lý gọi là nang hoạt dịch mu tay. Nang này có nguồn gốc từ bao hoạt dịch hay từ khớp cổ tay. Nang chứa dịch nhầy, keo màu vàng giống như thành phần của dịch khớp. Mặc dù nguyên nhân chính xác còn bàn cãi nhưng người ta thấy rằng giữa nang và khớp cổ tay có một van một chiều chỉ cho phép dịch khớp đi vào nang mà không đi ngược lại. Nang có thể gây ra cảm giác căng tức hoặc đôi khi là đau thật sự do tăng áp lực trong nang, do nang chèn ép các cấu trúc bên cạnh. Nang tăng thể tích khi cổ tay hoạt động nhiều. Đôi khi có thể gây tê nếu ở mặt trước cổ tay gây chèn thần kinh giữa hay trụ. Về điều trị có thể có nhiều cách. Có thể là chọc hút nang đơn thuần, kiểu này sẽ làm nang tái phát trở lại nhanh chóng vì không giải quyết triệt để vấn đề. Một số nơi chọc hút và bơm corticoide vào nang. Một số nơi cắt bỏ nang. Đều có những tỉ lệ tái phát trở lại cho cả hai phương pháp. Còn về bệnh gout, anh có thể tham khảo bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn bệnh này. Chúc anh vui vẻ.