Có bác nào đi Ấn Độ bao giờ chưa nhỉ? Ở đó có gì vui không?

Em sắp đi New Delhi Ấn Độ bốn ngày từ 17-20/4. Các bác biết ở chỗ đó có gì mà thuộc dạng "nếu ko đến đó thì coi như chưa đến New Delhi" không ạ? Bởi vì ấn tượng về Ấn Độ trong em nó cứ duy tâm thế nào í, nó cứ bẩn bẩn thế nào í. Thanks các bác.[:,)]
Trả lời 16 năm trước
Bác đi Ấn ĐỘ có 3-4 ngày thì kể hơi ít, và hơi phí vì mất công đến đấy rồi mà ở thêm được 1-2 tuần thì hay. Vì bay đến đấy thì ít dịp và cũng đắt. Mà đã đến nơi ở lại thì rất rẻ, rẻ hơn ở Hà Nội hay Sài Gòn nhiều, cho nên vấn đề chủ yếu là thời gian của mình. Bác xem thế nào cố gắng thu xếp, cũng là dịp quý. Nếu nhất định chỉ có 3-4 ngày, thì cứ ở Delhi là ổn rồi. Cứ lúc nào sểnh ra thì nhảy lên cái xe như xe lam của mình bảo nó trở đi. Giá rẻ hơn xe ôm nhà mình. Tất nhiên phải mặc cả quyết liệt. Các bạn Ấn công nhận hay lừa đảo. Phía trên (bắc) Delhi có mấy cái như Red Fort (Xích Thành?) xem rất rất ổn. Coi như mất một buổi. Còn những cái như Khải Hoàn Môn quỷ quái gì đó thì cũng thường thôi, chắc thế nào cũng đi qua. Khung cảnh hoành tráng đáng nhớ. Cái đáng chán là các công trình mới của Ấn xây cẩu thả lắm, vật liệu cũng xấu, kể cả nhà quốc hội. Về phía Nam có cái Đại Tháp (Minar) tên là Qu'tab thì phải. Cũng rất rất đáng đi xem. Ngoài ra về mạn bờ sông (phía Đông) có lăng mộ (hay khu tượng niệm, em lâu ngày quên) của Mahatma Gandhi, gần đó có mấy cái Fort cổ tương truyền có liên quan đến sử thi Ramayana. Nhìn chung các công trình cổ của Ấn Độ thì đẹp và đáng xem hơn các công trình mới. Nếu bác đi tàu hỏa ra tỉnh ngoài thì phải thật lưu ý là tầu Ấn thường khởi hành muộn nửa tiếng đến 1 tiếng và đến nơi chậm vài tiếng tùy khoảng cách. Nhung khuyên bác nếu ở đó có vài ngày thì đừng ra tỉnh. Taj Mahal ở xa, như Hà Nội đi Hải Phòng. Nếu quyết chí đi bác nên kiếm tua, rất đáng đồng tiền. Thời gian eo hẹp nên đi tua 1 ngày, khởi hành sáng sớm tối về. Nếu bác thu xếp được ở lại thêm 1 tuần thì báo sớm để tôi gợi ý bác cách đi thám hiểm miền Bắc Ấn (đi vào chân Hy Mã Lạp Sơn về phía Kasmir hoặc xuôi theo sông Hằng về phương Đông, thăm thánh địa Ấn Giáo (Varanasi) hoặc Tứ Đại Thánh Tích của nhà Phật. Bác sang Ấn thì đừng nói gì về Phật giáo nhé, chẳng ai biết đâu. Thích Ca Mâu Ni bị hấp thu thành một vị thần của Hindu rồi. À, về ẩm thực thì cứ chỗ nào sang nhất thì ăn, không đắt đâu so với ăn nhậu ở Hà Nội. 20 USD cho fine dining thì nó phục vụ bác như Sultan. Cố gắng ăn bốc cho cảm nhận hết hương vị nhé. Với cả lưu ý đừng đòi ăn Bò Tùng Xẻo nó lại trục xuất thì khổ.

CÂU HỎI LIÊN QUAN