Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
1 thành viên trả lời
quoctuan4 Trả lời cuối cùng: 14/12/2011
Thành viên tích cực nhất

Pham Thi Hai Trang

4 lượt cảm ơn

Vũ Thị Lương

3 lượt cảm ơn

Dang Anhs

2 lượt cảm ơn

Nguyen Van Cuong

1 lượt cảm ơn

Nguyê n Thi Nga

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Cách viết thiệp cưới

   Còi lười 13/12/2011 - 12:41

   Bạn đã chuẩn bị rất nhiều thứ cho thiệp cưới của mình, từ lên thiết kế, chọn màu sắc, chất liệu giấy, các trang trí đi kèm, giờ đã tới lúc đưa tất cả mọi thứ vào sản xuất thì bạn lại ngỡ ngàng khi nhận ra mình chưa biết nên để câu chữ như thế nào vào thiệp cưới. Quá buồn tẻ nếu cứ lặp đi lặp lại những câu nói truyền thống “Trân trọng báo tin lễ Thành hôn của con chúng tôi”, “ Sự hiện diện của … là niềm vinh hạnh cho gia đình chúng tôi”… Bạn đang trông chờ điều gì đó khác biệt hơn. Tất nhiên, có một số chi tiết thuộc về truyền thống vốn dĩ là bất di bất dịch, bạn không thể thay đổi, nhưng còn lại bạn có thể thêm thắt đôi chút để toàn bộ tấm thiệp cưới đúng nghĩa là của riêng bạn và phản ánh cá tính bạn rõ ràng nhất có thể.

   Sáng tạo văn phong cho thiệp cưới ra sao?

   Lời khuyên là nên dựa trên những câu chữ căn bản này và điều chỉnh một tí trên đó, để thoát ra khỏi sự tẻ nhạt thường thấy và cảm giác là chính mình hơn:

   - Thay vì có 2 mảnh thiệp khác nhau, mỗi mảnh đóng một vai trò riêng (mảnh 1 = báo tin về Lễ Thành Hôn, hay còn gọi là Lễ rước dâu, mảnh 2 = Tiệc rượu, hay còn gọi là tiệc cưới chính), tại sao bạn không gộp tất cả lại thành 1 mảnh duy nhất. Vừa giúp bạn tiết kiệm, vừa đỡ phức tạp cho người nhận, và lại vừa rất gọn nhẹ xinh xắn và đơn giản.

   - Thay vì ghi dòng chữ “Thiệp mời” bạn có thể thay thế bằng “Thiệp cưới”, “Thiệp hồng”...

   - “Vui lòng đến dự buổi Tiệc Rượu chung vui cùng gia đình chúng tôi”, có thể thay thế bằng “đến chung vui cùng Đêm tiệc cưới của … (tên CR),  … (tên CR) và gia đình”

   - “Sự hiện diện của… là niềm vinh hạnh cho gia đình chúng tôi”, hay là “Bạn đến và đó là lời chúc phúc lớn lao nhất dành cho chúng tôi”, hoặc “Bạn không thể biết được chúng tôi hạnh phúc đến thế nào khi có bạn trong ngày vui của mình”.

   - Có thể nghĩ đến thêm một dòng “Trang phục đề nghị”, trong trường hợp bạn muốn mọi thứ đi theo một tone màu nhất định để phù hợp và làm thăng hoa thêm cho wedding concept của bạn.

    

   - “Sự gì Thiên Chúa đã tác hợp, loài người không được phép phân ly”, ngoài câu nói trên bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng một câu trích dẫn khác từ kinh thánh, ví dụ: Tình yêu bền vững không chia lìa được Chúa tác hợp và chúc phúc...

   - Địa chì nhà thờ khô khan có thể được điểm tô thêm bằng một câu chữ nói lên tính thiêng liêng của Lễ cưới nhà thờ, ví dụ “Nhà của Chúa là nơi chúng tôi chọn để trao nhau những lời thề ước thiêng liêng nhất. Mời bạn đến cùng tôi, lắng nghe lời Chúa và chứng kiến giây phút trọng đại này vào… tại…”

   - Và thay vì dòng thông báo địa điểm cưới buồn tẻ, nếu bạn muốn mọi người cùng cảm nhận được một không gian cưới hoàn toàn mới và ý nghĩa, bạn có thể thay bằng một câu đại loại như “Ngày…., chúng tôi…. (tên CR) và … (tên CD) quyết định cùng nhau đi đến cuối cuộc đời, trong biển trời lộng gió, dưới sự chứng kiến của đất trời, sóng biển và sự chúc phúc của gia đình bạn bè. Cùng chúng tôi chia sẻ niềm vui tuyệt vời này tại…lúc….”

   - Nếu bạn chọn Ý tưởng cưới cho ngày cưới có liên quan đến một câu chuyện cổ tích, sao không biến tấm thiệp cưới của mình thành mở đầu của một câu chuyện, trong đó câu đầu tiên sẽ là “Ngày xửa ngày xưa…” và kết thúc bằng “Hạnh phúc bên nhau mãi mãi”.

    

    

   - Trích dẫn câu nói nỗi tiếng của một người nổi tiếng, hay lời của một bài hát về tình yêu, về hôn nhân và về gia đình để mở đầu hoặc kết thúc cho tấm thiệp cưới của mình. Ví dụ “When you say nothing at all”.

   - Đính kèm theo thiệp cưới là một vật kỷ niệm nho nhỏ có liên quan đến Ý tưởng cưới mà bạn đã chọn, hoặc có liên quan đến cá tính, kỷ niệm của cá nhân bạn. Ví dụ: bạn là một chuyên viên trang điểm, thiệp cưới của bạn có thể có thêm một dấu son môi bên ngoài, hoặc một vệt mascara ở đuôi tấm thiệp. Mọi người chắc chắn sẽ không thể quên những điều đó.

    

    

   Sự sáng tạo nằm ở từ ngữ, văn phong và cả những chi tiết tưởng chừng như rất nhỏ này.

   - Kể một câu chuyện: đây cũng là cách thường dùng nếu muốn thay đổi cho thiệp cưới của mình. Bạn có thể dùng hình ảnh, chữ viết tay, chữ đánh máy, các icon khác nhau để kể về câu chuyện tình yêu của mình, lần lượt lướt qua những kỷ niệm, ngày đầu quen nhau, yêu nhau, các sự kiện, ngày cầu hôn, ngày cưới sẽ là chi tiết cuối cùng trang trọng nhất.

   - Lời lẽ trong thiệp cưới của bạn có thể có liên quan tới mùa hay dịp lễ mà ngày cưới của bạn vô tình (hay cố tình) trùng lắp. Ví dụ: ngày cưới của bạn trùng với Lễ Halloween, hãy viết một câu mang màu sắc ma quái để mở đầu cho thiệp cưới của mình. Ví dụ “Đêm nay, …, niềm hạnh phúc của …. (tên CR) và …. (tên CD) sẽ gom lấy ánh sáng của trăng sao, và xua đi cái lạnh của linh hồn”. Hay trong dịp Tết thì đó có thể là “Mùa xuân, khi chim về tổ, khi người tìm về mái ấm, cũng là khi … (tên CR) và …. (tên CD) đến cùng nhau, quyết định cùng nhau xây tổ ấm cho chính mình”.

    

    

   Bạn thấy không, có 1001 cách để biến hóa tấm thiệp cưới và giúp bạn bước qua cánh cửa truyền thống mang tên "Sự hiện diện của bạn là niềm vinh hạnh cho gia đình chúng tôi". Điều quan trọng là bạn muốn mọi thứ khác đến mức độ nào.

   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   6217
   Trả lời (1)
   Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

   Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   fghgfshh

   14/12/2011 - 11:17

   Bên cạnh các thông tin về người, người được mời, ở đâu và khi nào,… thiệp cưới còn gửi đến khách của bạn một ấn tượng ban đầu về lễ cưới: Lịch sự? Chu đáo? Hay vội vã? Bạn sẽ làm gì để mọi người đều cảm thấy vui lòng đến chia vui cùng hôn lễ?

   Những lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn:

   Thời gian đặt thiệp

   Chỉ đặt mua thiệp khi danh sách khách mời đã hoàn chỉnh (khoảng 3 đến 4 tháng trước lễ cưới). Đầu tiên, bạn hình dung tiệc cưới sẽ được tổ chức như thế nào trước 8 tháng, sau đó liệt kê dần tên khách mời, bổ sung hoặc cắt giảm cho tới khi quyết định “khóa sổ” vào tháng thứ 4 trước đám cưới.

   Thừa còn hơn thiếu

   Luôn phải đặt dư hơn 20 – 30 chiếc. Tốt nhất là 25 chiếc. Nếu lỡ thiếu, bạn phải đặt in thêm. Số thiệp đặt thêm này thường gây nhiều rắc rối, như không khớp mẫu, giá cao hơn vì đặt ở số lượng ít,… Nhất là, luôn nhớ ghi chú rõ rằng mỗi thiệp được gửi đại diện cho mỗi nhà (không phải mỗi khách) để tránh tình trạng vừa thừa vừa thiếu thiệp mời.

   Kiểu dáng và màu sắc trang nhã

   Chọn kiểu đơn giản, màu sắc nhẹ nhàng những phải được in trên giấy chất lượng cao, bề mặt trơn và mịn.

   Văn phong trang trọng

   Luôn luôn dùng văn phong trang trọng cho mỗi chữ viết trên thiệp, bao gồm cả ngày giờ. Ví dụ: nên ghi Vào lúc 10 giờ 20 phút vào buổi sáng… thay vì 10:20 sáng. Nhớ gi rõ ngày tính theo Âm lịch hay Dương lịch để tránh hiểu nhầm. Nếu cẩn thận, bạn có thể ghi thêm số điện thoại để tiện liên hệ khi khách cần hỏi thêm thông tin về lễ cưới.

   Chữ đẹp, đúng quy cách chính tả

   Đây là một điều hết sức tế nhị và cực kỳ quan trọng. Nó thể hiện rõ nhất sự tôn trọng của bạn đối với người được mời. Vì vậy, hãy chọn người viết chữ đẹp và cẩn thận để viết thiệp dùm bạn. Kiểm tra độ chính xác của thông tin trên thiệp trước khi gửi.

   Gửi thiệp sớm

   Nên gửi trước một tuần. Hãy cho khách một thời gian vừa đủ để sắp xếp công việc, chuẩn bị trang phục và quà cáp đến dự tiệc.

   Chúc bạn có một lễ cưới thật hoàn hảo và đáng nhớ!

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm