Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Cách chọn mua vải và may áo dài cưới?

thao mai 28/09/2012 - 08:48

Bnaj nào có kinh nghiệm chọn mua vải và may áo dài cưới thì chỉ mình với. Thanks nhiều.

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
16.665
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

thu

28/09/2012 - 08:49

Bạn tham khảo cách chọn mua vải và may áo dài cưới tại đây nhé:

Khi nào bắt đầu?

An toàn nhất là 2 tháng trước ngày ăn hỏi, lễ cưới bạn phải bắt tay vào các công việc cho chiếc áo dài CD mặc vào ngày đó. Đối với 1 số nhà may lớn, những nhà may có uy tín và đông khách thời gian từ lúc đặt may áo dài đến lúc nhận áo thường là 2 tuần đến 1 tháng.

Trường hợp phải sửa thì sẽ mất lâu hơn, một số lỗi đơn giản bạn có thể đứng chờ sửa để lấy ngay. Nhưng nếu không may mắn, bạn có thể bị giữ hàng sau 1-2 tuần mới lấy được. Hãy sắp xếp để đảm bảo bạn chuẩn bị xong áo dài trước ít nhất 10 ngày.

az24.vn/hoidap

Ngân sách và phương án lựa chọn

Trước khi quyết định chọn may áo dài cưới như thế nào, bạn cần phải xác đinh được rõ ngân sách dành cho nó. Giá áo dài cưới trên thị trường vô cùng đa dạng và có sự chênh lệch khá lớn giữa các phương án:

- Chọn 1 nhà thiết kế chuyên nghiệp thiết kế một mẫu áo dài riêng cho mình.

- Đặt may theo của mẫu nhà may, nhà thiết kế theo mẫu áo dài có sẵn, mẫu vải có sẵn của họ.

- Mua áo dài may sẵn chợ bán đồ cưới

- Chọn vải có sẵn và đặt may ở một nhà may bình thường

- Tự đi mua vải và mang đến may ở một nhà may bình thường

Sau đó là các khâu hoàn thiện cuối cùng như đính kim sa, đính cườm, pha lễ, thêu, vẽ,..

Việc chọn một nhà thiết kế thiết kế một mẫu áo dài riêng cho mình thì rất khó định giá, vì tuỳ thuộc rất nhiều vào danh tiếng và mức độ chuyên nghiệp của nhà thiết kế. Để lựa chọn cách may áo dài này bạn ít nhất phải dành hơn 20 triệu cho nó.

Các đặt may theo mẫu của nhà may và chọn vải của chính họ cũng có rất nhiều bậc giá tuỳ thuộc vào thương hiệu của nhà may như giá thị trường hiện nay thường là 2 triệu trở lên, cao có thể lên đến hơn 20-30 triệu như áo dài cưới của Liên Hương, Thuận Việt, Công Trí, Sỹ Hoàng.

az24.vn/hoidap

Mua áo dài may sẵn

Nếu Cô dâu không quá cầu kỳ về áo dài ăn hỏi, áo dài cưới và muốn tiết kiệm chí phí có thể mua áo dài may sẵn ở chợ đồ cưới nhưng không phải ở địa phương nào cũng có.

Hiện nay ở thành phố Hồ Chí Minh chỉ mới có chợ Tân Bình, chợ bán sỉ đồ cưới cho rất nhiều tiệm cưới bình dân ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành xung quanh là có bán áo cưới và áo dài với mức khá rẻ với giá thị trường. Loại áo gấm Thượng Hải may bằng vải gấm Thái Tuấn (có cả áo CD và áo CR) chỉ cỡ từ 200 ngàn đến 250 ngàn, áo ren kết kim sa dao động từ 350 ngàn đến 700 ngàn.

Một lựa chọn khác cho cô dâu là mua lại áo cưới thanh lý của những cô dâu khác, nhưng mỗi người một kiểu dáng một gu thẩm mỹ khác nhau nên cũng hơi khó để tìm được chiếc áo ưng ý. Bạn phải chăm chỉ lên các diễn đàn vào các box thảo luận về áo dài cưới và tìm thông tin trên các trang rao vặt.

az24.vn/hoidap

Chọn mua và may áo dài

Khi lựa chọn 2 cách cuối cùng thì cô dâu phải định hình trước mình muốn may mẫu áo dài như thế nào và màu gì. Các nhà may bình thường chỉ có thể tư vấn cho bạn một số điểm nhỏ như nên chọn chất liệu vải gì và một vài chi tiết nhỏ khác về mặt kỹ thuật.

Các cô dâu có thời gian và thích trải nghiệm công việc làm áo dài cưới sẽ chọn cách cuối cùng từ tìm hiểu xem mình hợp, mình muốn may kiểu áo dài như thế nào, bằng vải gì, chọn màu gì rồi đến khâu đi chợ mua vải, mang đến nhà may và hoàn thiện các công việc trang trí áo dài nếu có như thêu, vẽ, đính cườm, kim sa, đính bông,…Hãy tìm hiểu các kinh nghiệm và cách làm để trải nghiệm một niềm vui trong đám cưới của bạn.

az24.vn/hoidap

1. Định hình kiểu dáng, màu sắc áo dài mình muốn may

Nếu chưa có định hình, mong muốn may kiểu áo dài như thế nào. Ngoài việc tham khảo ý kiến bạn bè và người thân, bạn có thể tìm các mẫu áo dài để xem lấy ý tưởng trên sách báo, internet và trên các diễn đàn các cô dâu nhiệt tình trong việc chia sẻ kinh nghiệm và đồ cưới của mình. Hãy rủ chú rể hay người thân nào đó đến các nhà may nổi tiếng, các showroom áo dài để xem cái mẫu áo dài đang thịnh hành cũng như tìm hiểu thêm và các loại vải may áo dài cưới.

az24.vn/hoidap

2. Chọn mua vải

Trước khi bắt đầu chọn mua vải bên nên cẩn thận hỏi người mình đặt may là mua vải rộng bao nhiêu theo chiều cao, cân nặng và các số đo của bạn cũng như là kiểu dáng áo dài bạn muốn may. Bạn nhớ hỏi cho nhiều loại khổ vải khác nhau. Nếu mua thiếu phải mua lại rất phiền phức hoặc người may sẽ cố gắng may được nhưng lại ôm nỗi lo là sợ lên áo không đẹp. Đối với hình thể của người Việt Nam thì chiều rộng vải may áo dài thường như sau: khổ 1,6m: 2,2m; khổ 1m: 3m.

Kiểm tra vải cẩn thận trước khi dời khỏi hàng vải.

Khi đã quyêt định mua loại vải nào bạn phải hỏi người bán hàng khổ phải chính xác của xấp vải để mua kích thước đủ cho may áo dài. Tất cả người bán vải đều biết may áo dài thì cần kích thước vải như thế nào, nhưng trong trường hợp không may họ có bán 1 mảnh vải nào đó họ sẽ nói theo sản phẩm họ đang có sẵn để bán.

Khi người bán hành đo vải và cắt cho bạn, bạn nhớ phải kiểm tra cẩn thận:

- Kích thước tất cả cách chiều vải

- Kiểm tra toàn bộ mảnh vải xem có lỗi gì về sợi dệt hay hoạ tiết trên phải hay không.

- Lấy đúng mảnh vải mà bạn vừa chọn cắt.

Có không ít cô dâu đã phải ngậm ngùi bỏ cả mảnh vải vị bị cắt thiếu, vải bị lỗi kỹ thuật hay có người đã từng bị tráo đổi sang một mảnh vải khác ở các chợ vải. Rất nhiều cô dâu đã tư vấn cho nhau là nên mang theo một thước dây khi đi mua vải.

Nơi mua vải áo dài cưới

Khi đi mua vải may áo dài cưới bạn có thể chọn mua tại các cửa hàng showroom của các thương hiệu lớn như: ABC, Thái Tuấn, Toàn Thịnh,… Các thương hiệu áo dài hay NTK cũng có bán vải theo mẫu riêng của họ nhưng giá thường cao nhiều hơn so với mua ở chợ hay các phố bán vải.

Ở Hà Nội có các khu bán vải áo dài phổ biến là: đường Lương Văn Can, chợ Hôm, chợ Đồng Xuân, chợ vải Phùng Khắc Khoan, phố Tôn Đức Thắng, phố Nguyễn Thái Học – Kim Mã; làng lụa Vạn Phúc, đi xa hơn nữa thì có thể sang đến chợ vải Ninh Hiệp có rất nhiều mẫu mã đa dạng và giá rẻ hơn nhiều trong nội thành.

az24.vn/hoidap

Ở thành phố Hồ Chí Minh có các khu phố và chợ bán vải nổi tiếng như: chợ Tân Định, chợ Soái Kim Lân, chợ hay thương xá Đại Quang Minh, chợ Bình Tây, chợ Tân Bình, chợ Bến Thành, dãy hàng vải trên đường Hai Bà Trưng đối diện với chợ Tân Định.

Khi mua ở các chợ bán sỉ nhiều như chợ Ninh Hiệp, chợ Đồng Xuân ở HN; chợ Soái Kim Lân, chợ Đại Quang Minh và chợ Bình Tân ở SG bạn có thể mua được vải với giá rẻ hơn những nơi khác nhưng phải chịu khó “lăn xả vào tìm vải”, giá có thể rẻ hơn rất nhiều từ vài chục phần trăm đến 2-3 lần.

Các chợ bán sỉ trong Nam thường không hay đòi thách giá rất ít. Ngược lại các chợ như Bến Thành, An Đông nói thách giá rất cao đến mức trả giá tới 40-50% người ta vẫn bán. Nếu quyết định đi chợ chọn vải thì bạn phải biết trả giá và không ngại yêu cầu thì mới bảo đảm bảo không bị ép mua đắt. Có nhiều bạn đi mua vải giống nhau, cùng một chỗ mà bị đắt so với người khác đến 30-40%.

Mặt bằng vải may áo dài hiện nay như sau (mức giá tham khảo trong các chợ bán buôn – giá VND/m):
- Lụa tơ tằm: 50.000-150.000
- Vải ren bình thường: 30.000 – 80.000
- Vải ren có kim sa: 100.000 – 150.000
- Vải kim sa: 60.000-200.000
- Vải Chiffon: 50.000
- Vải voan: 30.000-50.000
- Vải Satin:
- Vải dập ly: 80.000-120.000


Đối với số loại vải áo dài luôn cần phải có một lớp vải lót như ren, kim sa, voan nên người bán vải thường nói giá vải đã bao gồm cả vài lót, vải quần nên khi người bán nói giá bạn nên xác nhận lại là giá đó đã có vải lót hay chưa.

3. Chọn nhà may: chọn hàng may quen thuộc mà bạn tin tưởng nhất

Cách lựa chọn nơi may an toàn nhất là những nhà may đã may áo dài bình thường trước đó cho bạn mà bạn thấy hợp và hài lòng. Về cơ bản kỹ thuật căt may áo dài cưới và áo dài bình thương là như nhau. Nếu mẫu áo dài cưới của bạn đơn giản, hay áo dài ăn hỏi không cần cầu kỳ bạn cứ chọn những nhà may quen biết.

Khi đi may bạn cũng không cần nói là may áo dài cưới, vì tâm lý các nhà may thường lấy công may áo dài cưới cao hơn (Ví dụ công may áo dài bình thường ở các tiệm may bình dân là từ 150-250 nhưng khi đề cập đến may áo dài cưới có thể lên đến từ 300-400).

Trường hợp chưa có tiệm may ruột bạn nên nhờ bạn bè, người thân giới thiệu những chỗ quen biết, có uy tín hay tham khảo thông tin trên mạng, trên các diên đàn trao đổi về cưới hỏi. Các nhà may lớn và thường quảng cáo chuyên về may áo dài cưới giá thường đắt hơn và chưa chắc đã may đẹp hơn các tiệm nhỏ. Ở các tiệm nhỏ chủ tiệm thường là người cắt may trực tiếp, có thể tư vấn ngay cho bạn và khi cần sửa, thay đổi gì cũng nhanh hơn rất nhiều
Xem danh sách các tiệm may áo dài tại đây

Giá công may áo dài cưới cũng phụ thuộc rất nhiều vào tên tuổi của nhà may cũng như độ phức tạp của kỹ thuật may theo chất liệu vải và thiết kế, có lớp lót hay không. Ví dụ công may các loại vải như vải ren, vải kim sa và lụa tơ tằm thường đắt hơn Chiffon, Satin, Phi, Gấm. Công may áo các chất liệu vải đơn giản dao động từ 250.000-400.000, các loại vải khó may và cần đường may cầu kỳ hơn là từ 400.000-800.000; áo có lớp lót thường cao hơn áo không lót từ 50.000-100.000

az24.vn/hoidap

4. Làm hoạ tiết trang trí

Các mẫu vải có sẵn hoạ tiết trang trí như thêu, vẽ, đính kim sa, hạt cườm cũng khá đa dạng tại các chợ vải và vải thành phẩm của các nhà thiết kế nổi tiếng như Lê Minh Khoa, Việt Hùng,..Tuy nhiên, nếu các cô dâu muốn tự thiết kế trang trí theo những mẫu riêng của mình mang áo đã may xong đến tiệm trang trí riêng để làm hoặc tự mua kim sa, hạt kiềm hoa về trang trí lấy. Hầu hết các tiệm vải đều có các mối hay nhận làm trang trí, bạn có thể đặt họ làm hay nhờ họ giới thiệu đến làm trực tiếp thì tiền công có thể rẻ hơn.

Các CD ở thành phố Hồ Chí Minh thiên về các kiểu trang trí đính cườm, kết hoa hơn thường lui tới khu vực Vườn Chuối để làm, đây là khu vực cũng chuyên nhận làm cho các nhà may lớn, giá rẻ hơn rất nhiều. Tiệm Đình Tuấn là nơi các thành viên của WTT thường giới thiệu cho nhau. CR nào khéo tay và “mạo hiểm” hơn có thể mua đá, kim sa, hoa tại các khu chợ Đại Quang Minh, Tân Bình, Bến Thành về từ gắn lên áo.

Áo dài CD ở ngoài Hà Nội thường trang trí bằng hoạ tiết thêu hay vẽ. Những tiệm may áo dài cưới nổi tiếng như Phan Hải (Lê Văn Hưu) giá thường từ 600.000 – 1.000.000 cho các mẫu vẽ còn mẫu thêu là đắt hơn. Mất công nhưng có thể thiết kiệm được tiền vẽ hay thêu đến 1 nửa thì các CD nên tìm những những thợ vẽ, thợ thêu trực tiếp để đặt làm.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời