“Ruồi bay” trước mắt là bệnh gì?

Thời gian gần đây tôi thấy có hiện tượng “ruồi bay” trước mắt. Xin hỏi đó là bệnh gì?
Nhữ thị quỳnh hoa
Trả lời 15 năm trước
Hiện tượng “ruồi bay” là một bệnh lý ở mắt có thể gặp ở mọi lứa tuổi do dịch kính trong mắt bị vẩn đục gây nên. Dịch kính là một loại chất nhầy trong suốt nằm ở phía sau của thể thủy tinh, thành phần gồm: chất protein và axit hyaluronic. Dịch kính trong suốt, tham gia vào hệ thống quang học của mắt. Trong các trường hợp: suy nhược cơ thể, có bệnh lý ở mắt, dịch kính sẽ bị vẩn đục. Chỉ với một chấm đục nhỏ lơ lửng trong buồng dịch kính sẽ được phóng đại lên nhiều lần và thị giác sẽ cho thấy hình ảnh “ruồi bay”. Nhiều bệnh ở mắt có thể làm cho dịch kính bị vẩn đục như: xuất huyết dịch kính tự phát hay do chấn thương; bệnh nhiễm tinh bột (Amyloidosis), nhiễm cholesterol, bệnh dịch kính võng mạc xuất tiết di truyền, vẩn đục dịch kính hình sao, viêm màng bồ đào, nhiễm ký sinh trùng như bệnh Toxocara và bệnh ấu trùng sán lợn... Như vậy vẩn đục dịch kính chỉ là triệu chứng của nhiều bệnh mắt chứ không phải là bệnh đục dịch kính. Nếu bị đục dịch kính thì khi nhìn cố định vào một vật vẫn thấy “ruồi bay”; ngược lại nếu thấy ruồi đứng im là bạn bị sẹo giác mạc hay bị đục thể thủy tinh, khi đó bạn liếc mắt đi đâu, “con ruồi” sẽ bay theo đó. Vì vậy bạn nên đến khám ở một cơ sở chuyên khoa mắt để được chẩn đoán và điều trị đúng. Các thuốc điều trị đục dịch kính hiện có là: dung dịch vitceolent, dung dịch vitacic, tra mắt ngày 3 lần.
MAI ĐỨC MINH
Trả lời 15 năm trước
Đây là hiện tượng mắt của bạn sắp bị bong võng mạc, mà bị bong ra rồi thì không thể nào gắn lại được (các dây thần kinh của mắt bị đứt dẫn đến mù lòa, ví dụ như cây bị tróc gốc rễ thì không bao giờ trồng lại được). Do đó, tôi khuyên bạn hãy đến ngay bệnh viện về mắt và nói hiện tượng trên để có thể bác sĩ sẽ giúp bạn ngăn ngừa kịp thời trước khi sẽ bị bong võng mạc.