Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Làm gì để nâng cao chất lượng đại học?

Hoang Minh Thu 29/06/2010 - 16:09

- Vừa qua Thủ tướng ra Chỉ thị về Đổi mới quản lý giáo dục ĐH giai đoạn 2010-2012. Mời bạn đọc cùng đóng góp để thực hiện tốt chủ trương trên.

Mô tả ảnh.
Sinh viên đại học (Ảnh: An Bang).

Giáo dục đại học trong những năm vừa qua đã bộc lộ nhiều yếu kém: Chất lượng đào tạo nhìn chung còn thấp, chưa theo kịp đòi hỏi phát triển kinh tế xã hội của đất nước; cơ chế quản lý của Nhà nước đối với hệ thống giáo dục đại học và sự quản lý của các trường đại học, cao đẳng còn nhiều bất hợp lý kéo dài, chưa tạo ra động lực đủ mạnh để phát huy năng lực sáng tạo và sự tự chịu trách nhiệm của đội ngũ giảng viên, các nhà quản lý và sinh viên để đổi mới mạnh mẽ, căn bản giáo dục đại học. Tiềm năng đầu tư của xã hội và các nhà đầu tư nước ngoài để phát triển giáo dục đại học chưa được phát huy có hiệu quả. Có nhiều nguyên nhân của tình hình trên, nhưng nguyên nhân căn bản chính là sự yếu kém trong quản lý nhà nước về giáo dục đại học và sự yếu kém trong quản lý của bản thân các trường đại học, cao đẳng….

Để khắc phục tình trạng trên, vừa qua Thủ tướng vừa ra Chỉ thị số 296 về Đổi mới quản lý giáo dục ĐH giai đoạn 2010-2012. Ngành giáo dục kỳ vọng, đây sẽ là khâu đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục ĐH.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng "phải kiên quyết chấm dứt tình trạng không kiểm soát được chất lượng đào tạo. Cần tạo ra cơ chế và động lực trong quản lý nhà nước và quản lý của các cơ sở đào tạo để thực hiện mục tiêu đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo".

Để "đổi mới giáo dục đại học trong 3 năm, đến năm 2012, Thủ tướng giao Bộ GD-ĐT thực hiện 12 yêu cầu. Trong đó, cần làm rõ: vì sao phải nâng cao chất lượng đào tạo, làm gì để đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo trong giai đoạn hiện nay?

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT đẩy mạnh việc đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục đại học theo hướng đẩy nhanh tiến độ tự đánh giá của các trường, xây dựng tiêu chuẩn và hình thành một số cơ quan kiểm định chất lượng độc lập.

Đây là những chủ trương đúng đắn để nâng cao chất lượng đào tạo đại học, đáp ứng nhu cầu thực tiễn đặt ra. Tuy nhiên từ chủ trương đúng đến thực hiện là cả một giai đoạn và phải có nỗ lực rất lớn của toàn ngành giáo dục đại học và cả xã hội. Mời bạn đọc cùng đóng góp, nêu giải pháp để thực hiện tốt chủ trương trên.

  • VietNamNet
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
1035
Trả lời (4)
Bình luận bằng Facebook (4) | Bình luận bằng ID Vatgia (4)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Nguyen Thi Trang

29/06/2010 - 16:09

Tôi rất đồng ý với bài viết của tác giả.

Chất lượng học sinh của nhiều trường Đại học mở, tại chức, liên thông, dân lập … thua trung cấp, cao đẳng , chính qui . Tôi đã từng hướng dẫn làm kế toán cho mấy em học sinh Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM đào tạo tại Quảng Ngãi, Đại học mở … Em nào cũng có bằng khá giỏi, qua 2 ngày hướng dẫn, đúc kết lại hình như các em vào trường không học gì cả , máy vi tính cũng không biết gõ, kiến thức chuyên môn đụng vào giống như ở trên thiên đường . Từ đó suy ra tại sao thị trường lao động người ta lại dị ứng với hình thức đào tạo liên thông, mở rộng, tại chức,dân lập.
Nếu đào tạo bằng hình thức bán bằng thì Nhà nước cần có giải pháp chấn chỉnh. Học để lấy bằng, mua bằng, không cần học và vẫn làm được việc ở CQ Nhà nước thì chẳng cần phải học để làm gì? Hình như các đối tượng này lọt vào các cơ quan nhà nước khá nhiều , chủ yếu để hưởng lương . Tôi hiện nay đang làm ở cơ quan Nhà nước tôi thấy trình trạng người không làm được việc nhiều hơn là người làm được việc và họ vẫn ung dung rung đùi đến hẹn lại lên lương. Vậy đề nghị các cơ quan Nhà Nước nên chấm dứt tiếp nhận vào biên chế mới cho các loại hình đào tạo này.

,

Nguyễn Hồng Nhi, TP.Quảng Ngãi

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Tran Quynh Nhung

29/06/2010 - 16:11

Giáo dục đại học yếu kém, hãy xem các lý do chúng ta luôn tìm hiểu lý do tại sao để khắc phục nhưng làm sao có thể khắc phục được theo kiểu một lần như vậy. Theo tôi chúng ta nên tập trung giải quyết từng nguyên nhân một , từ nguyên nhân lớn trước như vậy khi các nguyên nhân cốt lõi căn bản được giải quyết thì tự khắc những nguyên nhân nhỏ hơn sẽ được giải quyết.
Theo ý kiến cá nhân tôi thì nguyên nhân lớn nhất là các trường không tạo được hứng thú học trong học viên. Đành rằng chuyện hứng thú học phần lớn phục thuộc vào bản thân học viên, nhưng nhà trường cũng chiếm phần không nhỏ. Phương pháp giảng dạy, cách truyền cảm hứng học tập của giảng viên... vô hình chung ảnh hưởng rất lớn tới sinh viên. ( không ít những sinh viên khi mới vào trường thì rất là hào hứng nhưng trong quá trình học tập lại hụt hẫng vì những gì mình được học không như mong đợi ) ví như sinh viên kĩ thuật mong muốn được thực hành những lý thuyết mà mình được học. Nhưng không ít trường chỉ dạy lý thuyết suông mà không có nổi một cái máy thực hành, hay chỉ thực hành cho qua quýt. vậy thì làm sao tạo được hứng thú học tập trong sinh viên.
Lâu nay vấn đề sinh viên học thụ động luôn tồn tại, nhưng ít ai lại nhắc đến chuyện giảng viên giảng bài thụ động chỉ giảng đúng như sách vở, không hơn không kém. sv có hỏi thì hỏi không hỏi thì thôi. Có khác chi quyển sách biết nói. Sinh viên muốn được biết những gì viết trong sách đây sẽ giúp họ làm gì? chứ không phải là cứ học đi, chép cho đầy sách vở để cuối kì thi để rồi những kiến thức đó nhanh chóng bị quên lãng.
Một lần nữa xin nhấn mạnh rằng vấn đề ở đây vẫn là phương pháp giáo dục của chúng ta chưa hiệu quả. Tìm đâu những khóa tập huấn cho giảng viên cách truyền cảm hứng cho sinh viên. Tìm đâu ra những buổi thảo luận cho sinh viên có thể chia sẻ quan điểm của mình, để từ đó xác định phương hướng học tập.
Giáo dục phải xoay quay học viên luôn luôn là như vậy thì mới mong có được kết quả tốt.
Những vấn đề trên có thể chỉ tồn tại ở một số ít trường (hi vọng là như vậy ) nhưng chỉ chừng đó thôi cũng đủ làm cho tương lai của hàng ngàn sinh viên mờ đi ít nhiều.

,

le tam, Ha Noi,

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Do Hoang Ha

29/06/2010 - 16:11

Không chỉ đại học yếu kém mà đào tạo cao học còn yếu kém hơn, không khác gì một lớp tại chức. Tình trạng thầy giảng như cơm nguội, trò ngồi ngáp vặt thường xuyên diễn ra. Thầy giảng bằng trình chiếu powerpoint như lướt gió, rồi chuyện trò tào lao, trò thì ngồi dưới lướt web. Trò đi học vô tổ chức, ngồi học cũng vô tổ chức. Lớp có hơn 60 người, hôm nào đi học nhiều thì được khoảng 25 người. Thầy thì thiếu kiến thức, thiếu thực tiễn, thiếu khả năng sư phạm. Học viên toàn người lớn tuổi mà ý thức học không bằng học sinh cấp một, lúc nào cũng thầy ơi, thầy ời. Gần thi thì hỏi: đi thăm thầy chưa? Phần lớn học viên trong lớp tôi là giảng viên các trường cao đẳng và đại học mà ý thức của họ kém về mọi mặt như thế, hỏi rồi họ sẽ dạy học sinh của mình ra sao. Khi đi thi, khi kiểm tra thì chỉ hau háu chờ chép bài của một số ít đối tượng chăm học trong lớp. Nhiều khi đi học mà tôi thấy rất xấu hổ với những người đi học hộ.

,

Vũ Thanh Tùng- Hà Nội

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Lai Hoang Doanh

29/06/2010 - 16:12

Nếu chỉ tìm cách đổi mới bậc đại học thì tôi thấy chúng ta lại tìm cách xây nhà từ nóc!

Giáo dục là một hệ thống không thể tách rời từng khúc, từ khi bào thai hình thành ta đã phải chăm chút cho nó cả về thể chất lẫn tinh thần (có nhiều bà mẹ cho con nghe nhạc giao hưởng ngay từ khi còn trong bụng mẹ), sau đó là giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục chuyên nghiệp, bao gồm cả đại học.

Phật đã răn rằng, tài sản lớn nhất của đời người là sức khỏe và trí tuệ, sức khỏe ở đây bao gồm cả thể chất lẫn tinh thần, là cái gốc để phát triển trí tuệ. Nhìn vào hệ thống giáo dục hiện nay chúng ta chăm sóc cho cái gốc như thế nào. Trẻ em không có chỗ, thời gian để vui chơi. Chúng chỉ học, xem tivi, lướt web và game. Vậy cái gốc có phát triển được không?

Hiện nay trong hệ thống giáo dục, người học vất vả nhất là trẻ em ở lứa tuổi phổ thông, kể từ trước khi vào lớp 1 nhiều em đã phải luyện thi, cho đến lớp 12 là cửa ải khó khăn nhất là thu đỗ đại học. Trong khi lẽ ra ở lứa tuổi này các em cần phát triển thể chất, tâm hồn và các kiến thức cơ bản nhất.

Khi vào đại học thì hầu như chắc chắn sẽ có bằng đại học, chỉ có bằng thôi chứ kiến thức có xứng tầm không thì không biết. Có thể bằng cách học, bằng cách quay cóp, bằng cách gian lận như mua điểm chẳng hạn. Hiện trên thị trường đã có rất nhiều chợ luận văn từ bài tập đến luận văn tiến sỹ, chỉ cần ra đầu bài sẽ có bộ máy để hoàn thiện với dịch vụ rất “chất lượng”. Một nền giáo dục thiên về cut & paste. Ví tấm bằng này khi ra trường các em vẫn có thể có vị trí ngon trong các cơ quan nhà nước, khi vào doanh nghiệp sẽ làm công việc khác không dính lứu gì đến kiến thức đã học, vì người Việt nam có tài thích nghi với hoàn cảnh. Như hãng INTEL tuyển hàng ngàn kỹ sư nhưng chí chọn được vài người. Nên sinh viên rất nhiều em chỉ có chơi bời đàn đúm trong khi lẽ ra ở lứa tuổi này cần phải học nhiều nhất.

Theo tôi đó là do quy luật nhân nào quả ấy, kết quả trên xuất phát từ cơ chế xã hội không chọn người thực tài. Những người có tài, có khả năng không được đặt vào vị trí xứng đáng. Để cải thiện cần phải sửa lại cơ chế này.

oto.giacmoxa, 101 Láng Hạ, Hà nội

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm