AI BIẾT THÔNG TIN GÌ VỀ ĐỀ THI VÀ QUY CHẾ ĐH HỌC NĂM 2009 KHÔNG?

em thi trượt ĐH năm 2008,năm nay em muốn thi lại nhưng không biết tý thông tin gì về đề thi năm 2009 thế nào cả.ai biết thông tin gì thì cho em biết với.em cám ơn nhiều.
buithithuybinh
Trả lời 15 năm trước
Theo tôi được biết hiện nay Quy chế đang được sửa đổi, bổ sung, chắc nay mai sẽ có quy chế mới. Chúc bạn may mắn và thành công trong kỳ thi ĐH năm 2009.[;)]
buithithuybinh
Trả lời 15 năm trước
Thi tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH 2009: Nhiều điểm mới 20:06' 15/01/2009 (GMT+7) - Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập phải công khai học phí. Giảm chỉ tiêu TCCN ở các trường ĐH. Thi tốt nghiệp THPT theo cụm…Những thay đổi liên quan đến quyền lợi “sát sườn” của thí sinh được Bộ GD-ĐT công bố ngày 15/1. Bộ GD-ĐT cho biết, những thay đổi trong thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 sẽ được bàn thảo tại hội nghị cùng tên sẽ tổ chức vào 17/1. Thí sinh nghe tư vấn chọn trường/ngành dự thi. ĐH: Đề thi Ngoại ngữ bỏ phần riêng Bộ GD-ĐT cho biết, về cơ bản tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 vẫn ổn định theo giải pháp 3 chung. Tuy nhiên, có một số thay đổi liên quan đến quyền lợi “sát sườn” của thí sinh… Cụ thể, đề thi tuyển sinh được ra theo chương trình THPT hiện hành, chủ yếu trong chương trình lớp 12. Đối với các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý đề thi mỗi môn gồm 2 phần: Phần chung dành cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Phần riêng ra theo từng chương trình: chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Thí sinh chỉ được chọn một phần riêng thích hợp để làm; thí sinh nào làm cả hai phần riêng thì bài làm bị coi phạm quy, cả 2 phần riêng đều không được tính điểm. Chỉ chấm điểm phần chung. Đối với các môn Ngoại ngữ, đề thi mỗi môn chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa các chương trình chuẩn và chương trình nâng cao, không có phần riêng. Điểm mới thứ 2 đáng lưu ý là: khung điểm ưu tiên đối với các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa nhóm đối tượng được phép lớn hơn 1 điểm nhưng không quá 1,5 điểm để số thí sinh trúng tuyển là người dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ cần thiết… Các trường xây dựng điểm trúng tuyển chung, theo khối thi hoặc theo ngành đào tạo. Căn cứ quy định các trường xác định điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không được thấp hơn nguyện vọng trước, bảo đảm tỷ lệ trúng tuyển hợp lý giữa các nguyện vọng. Đồng thời, không hạ điểm trúng tuyển, trừ những trường hợp đặc biệt Bộ trưởng sẽ xem xét. Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập công khai mức thu học phí hàng tháng (năm học hoặc khóa học) là điểm mới sẽ được đưa vào cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2009” Chỉ tiêu đào tạo TCCN đối với các trường ĐH nhất là các trường không có truyền thống đào tạo TCCN sẽ điều chỉnh theo hướng giảm dần từ 2009-2012 mỗi năm giảm từ 15%-20% để tập trung nhiệm vụ đào tạo ĐH và sau ĐH. Về điều kiện dự thi Bộ GD-ĐT quy định là những đối tượng đã tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT, TCCN, Trung cấp nghề và tương đương… Đổi chéo chấm bài thi tốt nghiệp Nhằm nâng cao chất lượng của kỳ thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT để tiến tới một kỳ thi THPT quốc gia dự kiến tổ chức vào năm 2010 - kỳ thi tốt nghiệp năm 2009 cũng có một số điều chỉnh. Cụ thể, thay vì tổ chức đơn lẻ ở mỗi tỉnh thì kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009 sẽ thi theo cụm. Trên địa bàn mỗi tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tổ chức cho học sinh lớp 12 hoặc thí sinh tự do thi theo cụm trường. Mỗi cụm có ít nhất 3 trường THPT (hoặc 3 trung tâm GDTX), tập trung về TP, thị xã nơi có điều kiện. Trường hợp đặc biệt, những trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo đi lại khó khăn không thể tổ chức thi theo cụm hoặc chỉ tổ chức được 2 cụm trường - Sở GD-ĐT phải có báo cáo xin ý kiến Bộ GD-ĐT. Mỗi cụm sẽ thành lập một hội đồng coi thi. Trong mỗi hội đồng, danh sách thí sinh được thiết lập theo 3 ban: Ban Khoa học tự nhiên, Ban Khoa học Xã hội và Nhân văn, Ban Cơ bản. Tên thí sinh sẽ xếp theo thứ tự a, b, c…sau đó mới xếp lần lượt vào các phòng thi. Thi tốt nghiệp 2009, giám thị coi thi trong phòng thi sẽ được huy động thêm giảng viên các truờng ĐH, CĐ. Đặc biệt ở những nơi không thể tổ chức thi theo cụm - Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường thanh tra và giám thị phòng thi là giảng viên các trường ĐH, CĐ. Một thay đổi nhằm tăng tính khách quan và công bằng, Bộ GD-ĐT sẽ đổi chéo bài thi tự luận giữa các tỉnh để chấm thi: tỉnh A sẽ chấm thi cho tỉnh B, và tỉnh B sẽ chấm cho tỉnh C…Với những tỉnh lớn có nhiều thí sinh dự thi có thể sẽ chấm thi cho một số tỉnh nhỏ có ít thí sinh. Bộ GD-ĐT sẽ quy định cụ thể việc đổi chéo chấm thi. Đề thi tuyển sinh phải đúng chính tả Kết quả thanh tra công tác tuyển sinh và xét tuyển năm 2008, nhiều trường ĐH kiến nghị, mùa tuyển sinh 2009 Bộ GD-ĐT nên quy định giá “trần” in sao đề thi để tránh một số cơ sở in sao thu tiền cao như: Trường ĐH Nha Trang thu 15.000 đồng/ 1 bộ đề thi; ĐH Thái Nguyên thu 12.000 đồng/ bộ… Trong khâu soạn thảo đề thi tuyển sinh cũng nên đảm bảo đúng chính tả tiếng Việt, những từ nước ngoài nếu có phiên âm phải viết đúng cách, đúng chính tả. Đề thi các môn thi dùng cho nhiều khối thi cần ghi đầy đủ các khối thi tránh gây hoang mang cho thí sinh… Để đề phòng tiêu cực trong chấm thi như đem bài thi, số báo danh, số phách của thí sinh vào khu vực chấm thi tuyển sinh cần quy định cán bộ chấm thi không được mang vào khu vực chấm thi tài liệu, giấy tờ, đồ đạc và phương tiện cán nhân. Nhiều trường cũng đề nghị cho tuyển vượt 10% đến 30% vì sau 1 năm học sinh viên bỏ nhiều. Cho phép các trường xét tuyển được thu lệ phí NV1 và tăng lệ phí tuyển sinh, cho phép thu lệ phí hồ sơ cùng lệ phí thi để giảm bớt hồ sơ ảo… Chúc bạn thành công [;)]