Vì sao lại chảy máu cam?

Con trai tôi 8 tuổi, thỉnh thoảng cháu hay bị chảy máu cam. Xin hỏi nguyên nhân và cách phòng chảy máu cam như thế nào?
tran thuy van
Trả lời 15 năm trước
Có nhiều nguyên nhân gây chảy máu cam như: nhiễm khuẩn (mũi, xoang), chấn thương, khô niêm mạc mũi, tăng huyết áp, bệnh do thiếu vitamin C... Để phòng chảy máu cam cho cháu bạn nên chú ý: ở độ tuổi của cháu, cháu đang rất hiếu động, thích đùa nghịch, vui chơi với bạn bè. Chính vì vậy cháu rất dễ bị va chạm gây chấn thương cho mũi và chảy máu cam. Mặt khác có thể cháu bị viêm mũi hoặc có thói quen hay cho ngón tay vào ngoáy mũi cũng gây chảy máu cam. Do đó bạn nên hướng dẫn cháu cách tránh những va chạm vào mũi, không nên cho ngón tay vào ngoáy mũi. Hằng ngày phải cho cháu ăn các loại rau và hoa quả tươi để bổ sung đủ vitamin C. Lưu ý nhắc cháu uống nước đầy đủ tránh bị khô niêm mạc mũi. Nếu cháu bị chảy máu cam có thể chữa bằng các phương pháp sau: bóp hai cánh mũi vào nhau khoảng 5-10 phút (khi đó hướng dẫn cháu thở bằng miệng); dùng bông tẩm thuốc naphazolin nhét vào lỗ mũi. Bạn nên đưa cháu đi khám bệnh để điều trị tận gốc các nguyên nhân gây chảy máu cam.