Tại sao không băng garo sau khi bị rắn cắn?

Tôi đọc báo thấy các bác sĩ khuyên không nên băng garo sau khi bị rắn cắn, trong khi một số thông tin khác lại cho rằng nên buộc garo. Vậy phải xử trí thế nào cho đúng?

rfgrfgfdg
Trả lời 11 năm trước

Băng garo theo dân gian là cách cột chặt phía trên vết rắn cắn để ngăn nọc độc chảy về tim. Cách xử trí này hoàn toàn sai.

Thứ nhất cột chặt có thể làm máu không đến được vị trí đã bị buộc khiến phần này dễ hoại tử.

Thứ hai, khi đến bệnh viện, bác sĩ tháo băng garo ra thì chất độc sẽ cùng lúc ùa về tim khiến bệnh nhân vào cơn sốc. Bệnh nhân có thể tử vong lập tức.

Băng garo vốn chỉ để cầm chảy máu tạm thời. Cách tốt nhất sau khi bị rắn cắn là rửa sạch vết thương, băng quấn kín vết thương bình thường, hoặc băng nẹp giống như khi gãy chân tay.

Bệnh nhân nên được chuyển đến bệnh viện gần nhất để được bác sĩ khám và xử trí