Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
tuncon 24nha Trả lời cuối cùng: 16/09/2010
Thành viên tích cực nhất

Pham Thi Hai Trang

4 lượt cảm ơn

Vũ Thị Lương

3 lượt cảm ơn

Dang Anhs

2 lượt cảm ơn

Nguyen Van Cuong

1 lượt cảm ơn

Nguyê n Thi Nga

1 lượt cảm ơn

Làm sao để mua được nhà ở xã hội giá thấp ở Hà Nội?

gfhfghgg 16/09/2010 - 16:54

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
533
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

tun cua di

16/09/2010 - 16:57
Công ty Cổ phần Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai cho biết, ngày đầu tiên (26-8) số lượng người đến nộp đơn đăng ký mua nhà không nhiều, dù các ngành chức năng đã dự đoán lượng người đến mua nhà rất đông.

Thậm chí các tình huống đã được công ty chuẩn bị như: bốc thăm nếu quá nhiều hộ trùng điểm 100; hoặc chia đều suất người thu nhập thấp ở các quận, huyện.

Theo UBND thành phố Hà Nội, hiện quỹ nhà dành cho người thu nhập thấp có khoảng 800 căn tại khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên) sẽ được bàn giao trong tháng 9-2010. Thông tin ban đầu từ việc nhận đơn mua nhà cho những người có thu nhập thấp của Công ty Cổ phần Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai cho biết, ngày đầu tiên (26-8) số lượng người đến nộp đơn đăng ký mua nhà không nhiều, dù các ngành chức năng đã dự đoán lượng người đến mua nhà rất đông. Dư luận vẫn lo ngại liệu những người nghèo có được mua nhà?

Ai sẽ được mua nhà giá rẻ?

Theo UBND thành phố, hiện quỹ nhà thu nhập thấp có khoảng 800 căn tại khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên) sẽ được bàn giao trong tháng 9-2010. Ngoài ra, còn một số dự án nhỏ lẻ tại Hà Đông, Từ Liêm cũng sẽ được bàn giao vào quý IV-2010. Theo quy định mới ban hành, đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp là cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước thuộc các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội – nghề nghiệp, viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang (kể cả trường hợp đã nghỉ chế độ).

Ngoài ra, quỹ nhà này cũng được dành cho người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định (kể cả đã nghỉ chế độ); người lao động tự do, kinh doanh cá thể đảm bảo có thu nhập để thanh toán tiền mua, thuê, thuê mua nhà ở. UBND thành phố quy định thang điểm 100 để chấm điểm lựa chọn các đối tượng được mua, thuê nhà. Ngoài ra, TP cũng dành ưu tiên cho đối tượng chưa có nhà ở hay có nhiều đối tượng thuộc diện được mua trong cùng một gia đình. Tuy nhiên, các đối tượng trên phải chưa có nhà ở hoặc có nhà ở; nhưng diện tích quá chật chội và chưa được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức.

Sẽ triệt tiêu cơ chế xin - cho

Để cập đến khả năng có quá nhiều đối tượng đáp ứng thang điểm 100 mà thành phố đưa ra trong khi quỹ nhà hiện tại mới chỉ là 500 căn hộ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn cho rằng: “Dù chưa nhận đơn, nhưng tôi cũng đã hình dung mức độ phức tạp trong vấn đề này. Trường hợp có quá nhiều người đủ 100 điểm sẽ ưu tiên những đối tượng thuộc diện chính sách như lão thành cách mạng, thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, anh hùng lao động, người có phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, đối tượng có hộ khẩu gần khu vực có dự án cũng sẽ được ưu tiên. Tuy nhiên, nếu lượng cung vượt xa cầu có thể sẽ phải tính đến phương án bốc thăm”.

Ngày 26-8 Công ty Cổ phần Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai đã nhận hồ sơ mua nhà của người thu nhập thấp cho tòa nhà CT1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông với giá 8,8 triệu đồng/m2, mỗi căn hộ có diện tích từ 60-80m2. Theo ông Tuấn, với khoản tiền trên 600 triệu đồng người mua sẽ có một căn hộ tốt. Sẽ khó xảy ra tình trạng nhà bán không đúng đối tượng vì tất cả các điều kiện mua, thuê đều rất rõ ràng. Chúng tôi có “địa chỉ” của các cơ quan, ban ngành quản lý về vấn đề này, nếu người dân có thắc mắc gì có thể phản ánh trực tiếp với các đơn vị trên, ông Tuấn khẳng định.

Ngoài ra, theo ông Tuấn, Quyết định 34 của UBND thành phố sẽ là cơ sở quan trọng nhất để thực thi việc bán, cho thuê nhà cho các đối tượng có nhu cầu một cách minh bạch, công bằng nhất sẽ hoàn toàn triệt tiêu được cơ chế xin cho đối với loại hình bán, cho thuê nhà dành cho người có thu nhập thấp trên toàn thành phố, đồng thời sẽ thay đổi được cơ chế xin-cho.

Người thu nhập thấp vẫn băn khoăn

Chị Nguyễn Thị Hoài ở Phùng Khoang, Hà Đông cho biết, tính sơ sơ gia đình chị đã đạt 90 điểm. Trong đó: chưa có nhà ở được 50 điểm; gia đình thuộc diện ưu tiên 30 điểm; có hộ khẩu gần khu vực có dự án nhà 10 điểm; ngoài ra, cả hai vợ chồng chị đều có thâm niên công tác trên 25 năm được cộng 4 điểm... Tuy nhiên, chị Hoài cũng không nộp đơn trong đợt này. Theo chị Hoài nhu cầu cần chỗ ở đối với chị là việc khá cấp bách, nhưng với thu nhập hiện tại của vợ chồng chị thì số tiền 600.000.000 phải trả luôn một lần là quá lớn.

Đối với anh Hùng (Tây Hồ) dù chủ trương công khai tính điểm của thành phố tạo điều kiện về chỗ ở cho người thu nhập thấp và 600.000.000 là đơn giá hợp lý trong thời điểm hiện tại, nhưng, anh Hùng lại có băn khoăn khác: Chất lượng của các khu nhà ở xã hội (nhà tái định cư cho người nghèo) như thế nào? Vì theo anh Hùng: Trên thực tế, khi nhận được nhà người mua phải tốn quá nhiều tiền vào việc cải tạo lại nhà. Đó là chưa kể đến sự thiếu thốn những điều kiện hạ tầng khác như: trường học, bệnh viện, sân chơi...

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Luân

28/09/2010 - 16:13

Điều kiện được mua, được thuê, thuê mua nhà ở xã hội:

1. Đối tượng được thuê nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư xây dựng bằng vốn ngân sách nhà nước phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Chư­a có nhà ở thuộc sở hữu của mình và chư­a đư­ợc mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được Nhà nước hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình dư­ới 5 m2 sàn/ngư­ời hoặc là nhà ở tạm bợ, hư hỏng, dột nát;

b) Có mức thu nhập bình quân hàng tháng của hộ gia đình thuộc diện thu nhập thấp theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều 37 của Nghị định này.

2. Đối tượng được mua, được thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng vốn không phải từ ngân sách nhà nước phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Có các điều kiện quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;

b) Có mức thu nhập bình quân hàng tháng của hộ gia đình dưới mức thu nhập bình quân của địa phương theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

c) Đối với trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội thì phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại địa phương nơi có dự án phát triển nhà ở xã hội;

d) Đối với trường hợp thuê mua nhà ở xã hội thì ngoài các điều kiện quy định tại các điểm a, b và điểm c khoản này còn phải có khả năng thanh toán lần đầu bằng 20% giá trị của nhà ở thuê mua.

3. Căn cứ vào Nghị định này, hướng dẫn của Bộ Xây dựng và điều kiện cụ thể của từng địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm xác định mức thu nhập bình quân và thu nhập thấp tại địa phương, điều kiện được mua, được thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên phạm vi địa bàn trong từng thời kỳ và công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương, trên Website của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và của Sở Xây dựng.

Xem thêm tại đây: 24NHA.com

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm