Biện pháp xây dựng, củng cố chính quyền hiện nay?

ghjhgj
Trả lời 13 năm trước

Hệ thống chính trị đóng vai trò quyết định trong phát triển kinh tế - xã hội phát triển và đảm bảo ANCT-TTATXH ổn định. Đặc biệt, đối với các địa phương không có tiềm năng thế mạnh, thì hệ thống chính trị càng đóng vai trò quan trọng trong lãnh; chỉ đạo, điều hành để khắc phục khó khăn, tạo điều kiện thúc đẩy KT-XH phát triển. Nhận thức được điều đó, trong những năm qua và những tháng đầu năm 2010, Ban thường vụ Huyện ủy (BTVHU) Đạ Huoai luôn quan tâm làm tốt công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị vững mạnh và đạt được những kết quả khả quan.

Cũng như nhiều năm qua, những tháng đầu năm 2010, công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở Đạ Huoai được BTVHU quan tâm thực hiện. Tuy gặp phải một số khó khăn nhất định do đặc thù của một huyện nghèo, nhưng công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị của Đạ Huoai trong năm 2010 gặp được những thuận lợi cơ bản, đó là sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, trong nội bộ chính quyền; nhân dân luôn được duy trì, đại hội các cơ sở đảng đến huyện Đảng bộ được tiến hành và nhất là Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với chủ đề “Xây dựng Đảng ta TSVM, Đảng ta là đạo đức, là văn minh” được đông đảo cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ. Trên nền tảng của những thuận lợi này, BTVHU chỉ đạo các cấp ủy Đảng cơ sở, các Ban Đảng của Huyện ủy làm tốt những công việc quan trọng của công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị như: Công tác chính trị-tư tưởng; Xây dựng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên; Công tác cán bộ; Công tác kiểm tra, giám sát; Công tác chỉ đạo đại hội TCCS Đảng và huyện Đảng bộ; Công tác vận động quần chúng. Trong công tác chính trị-tư tưởng, cùng với việc đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt của các tổ chức đảng, công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng-Nhà nước và giáo dục chính trị-tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân cũng được tăng cường, đảm bảo được tính toàn diện, kịp thời, đúng định hướng. Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được các cấp ủy đảng tập trung đẩy mạnh từ học tập sang làm theo với chuẩn mực “5 xây, 5 chống” và chủ đề của năm 2010 “Xây dựng Đảng ta TSVM, Đảng ta là đạo đức, là văn minh”, đã tạo được sự chuyển biến mạnh về chất của các TCCS Đảng và đảng viên trong suy nghĩ , hành động, sinh hoạt, thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Trong xây dựng TCCS Đảng và đảng viên, BTVHU đã chỉ đạo các cấp ủy đảng quan tâm phát triển đảng viên mới ở thôn, buôn, khu phố, LLVT, DQTV, trường học, đồng thời chỉ đạo các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh hoạt động để phát hiện những nhân tố điển hình tiên tiến, làm nguồn cho công tác phát triển đảng viên. Mặt khác, BTVHU cũng chỉ đạo TTBDCT huyện mở nhiều lớp bồi dưỡng lý luận chính trị; kiến thức về đảng cho đảng viên; các cảm tình đảng, làm cơ sở cho việc phát triển đảng viên mới và nâng cao chất lượng đảng viên. Kết quả, 9 tháng đầu năm 2010, toàn đảng bộ huyện đã kết nạp được 45 đảng viên, nâng tổng số đảng viên đang sinh hoạt trong 36 TCCS Đảng lên 1.017 đảng viên, nâng tổng số thôn, buôn, khu phố có đảng viên lên con số 56/57, chỉ còn thôn 8 xã Mađaguôi chưa có đảng viên sẽ được xóa vào cuối năm 2010. Trong công tác cán bộ, xuất phát từ quan điểm: cán bộ nào, nhiệm vụ đó và đâu thiếu; yếu cán bộ sẽ được tăng cường, bổ sung, luân chuyển, những tháng đầu năm 2010, BVVHU đã thực hiện đúng quy trình quy định của TU và TW về quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, đồng thời làm tốt công tác tăng cường, luân chuyển, điều động, bổ nhiệm cán bộ, cụ thể: Thời gian qua, TTBDCT huyện đã mở 5 lớp bồi dưỡng chính trị và nghiệp vụ, 3 lớp ANQP cho 454 cán bộ mặt trận, đoàn thể, công an, quân sự và BTVHU đã cử 1 phó giám đốc TTVH, 1 phó chánh thanh tra huyện đi học cao cấp chính trị, 4 cán bộ đi học lớp TC lý luận tại trường chính trị tỉnh. Cùng với đó, BTVHU đã bổ nhiệm nhiều trưởng-phó phòng cấp huyện, nhiều Bí thư, Chủ tịch cấp xã và luân chuyên chuyển ngang, luân chuyển dọc (từ huyện xuống xã, TT) nhiều cán bộ. Cũng do làm tốt công tác xây dựng TCCS và công tác cán bộ, đã góp phần để Đạ Huoai làm tốt công tác chỉ đạo, tổ chức thành công Đại hội cơ sở Đảng và huyện Đảng bộ khóa VII, nhiệm kỳ 2010-2015. Đại hội cũng là dịp để củng cố, nâng cao năng lực lãnh; chỉ đạo và uy tín của tổ chức Đảng, bộ máy chính quyền từ cơ sở đến huyện, thông qua việc đại hội đã lựa chọn được những cán bộ, đảng viên có đủ phẩm chất, trình độ và tinh thần trách nhiệm cao bầu vào BCH, BTV các đảng bộ xã, TT, Huyện ủy, trên cơ sở đó bầu và bổ nhiệm các chức danh chủ chốt của bộ máy nhà nước, mặt trận, các tổ chức đoàn thể chính trị. Do vậy, bên cạnh công tác lãnh; chỉ đạo, quản lý, điều hành của các tổ chức đảng, bộ máy chính quyền được nâng cao, công tác tuyên truyền, vận động của Ban dân vận Huyện ủy, mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị cũng đạt được kết quả tốt. Phong trào “Dân vận khéo” và tuyên truyền, vận động của khối mặt trận đã hướng mạnh về cơ sở và có sự kết hợp giữa vận động cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng-Nhà nước với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã tạo nên sức mạnh tổng hợp để thúc đẩy KT-XH của địa phương phát triển.

Theo ông Nguyễn Nghiêm - Phó Bí thư Huyện ủy Đạ Huoai, “Những gì mà BTVHU đã chỉ đạo và thực hiện đạt kết quả khá tốt trong công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị vững mạnh thời gian qua, đã giúp huyện khắc phục được phần nào những tác động của suy thoái kinh tế và những khó khăn do không có lợi thế so sánh, nên KT-XH của địa phương tiếp tục có sự tăng trưởng khá. Đồng thời, với những kết quả đã đạt được, sẽ giúp BTVHU đúc rút kinh nghiệm để thời gian tới huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị của địa phương vững mạnh toàn diện hơn, vững chắc hơn”.