Đề thi vào lớp 10 môn Văn trường THPT Năng Khiếu - ĐH Quốc gia TPHCM năm 2014 ?

Có đáp án chưa bạn

rfgrfgfdg
Trả lời 9 năm trước

Đề thi vào lớp 10 môn Văn (không chuyên) trường THPT Năng Khiếu năm 2014

Câu 1: (4,0 điểm)

Nhưng mỗi năm mỗi vắng

Người thuê viết nay đâu?

Giấy đỏ buồn không thắm

Mực đọng trong nghiên sầu

a, Đoạn thơ trên trong tác phẩm nào? Của tác giả nào? Thuộc giai đoạn văn học nào? (0,5 điểm)

b, Chữ “thắm” có những nghĩa nào? Những nghĩa nào đã được khai thác cho ý thơ? (1,5 điểm)

c, Về hai câu cuối của đoạn thơ trên, có ý kiến cho rằng tác giả đã dùng phép nhân hóa, lại có ý kiến cho rằng tác giả đã dùng phép mượn đồ vật để tả con người. Các ý kiến đó có mâu thuẫn nhau không? Vì sao? (2,0 điểm)

Câu 2: (6 điểm)

Theo em, tình huống quan trọng nhất trong truyện Làng của Kim Lân là gì? Diễn biến tâm lý của nhân vật ông Hai trong tình huống ấy tạo nên ý nghĩa và giá trị như thế nào cho tác phẩm?

Điểm Thi
Trả lời 9 năm trước

SMSKQL10.jpg