Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Phải nhập viện sau khi uống sữa Cô gái Hà Lan?

tun cua di 07/10/2009 - 13:56

Một sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, 1 học sinh trường THCS Giảng Võ, 1 bé trai 10 tuổi đã phải vào cấp cứu tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) sau khi uống sữa Cô gái Hà Lan chừng 15 phút...
Chị Điệp (mẹ cháu Phúc) khẳng định cháu Phúc bị ngộ độc sau khi uống sữa Cô gái Hà Lan

Phải cấp cứu sau khi uống sữa

Theo phản ánh của gia đình anh Dũng, chị Điệp (số 31, tổ 31, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội), ngày 26/9/2009, cháu Nguyễn Tiến Phúc (10 tuổi, con trai của anh chị có ra cửa hàng tạp hoá gần nhà mua một hộp "sữa tiệt trùng hương dâu" của hãng sữa Cô gái Hà Lan (DUTCH LADY Việt Nam) uống. Sau khi uống sữa chừng 10 đến 15 phút, cháu Phúc có các hiện tượng: Đau cổ, mồ hôi toát ra như tắm, ho (gia đình chỉ nghĩ là ho bình thường); người nổi cục phát ban, môi bầm tím, mặt nhợt nhạt, mắt sưng và lồi to... thấy vậy, anh chị hoảng loạn và đưa con vào bệnh viện cấp cứu.

"Chúng tôi định đưa cháu vào khoa Chống độc (bệnh viện Bạch Mai) nhưng thấy người cháu ngoặt nghẹo, vỗ vào người cháu cũng không tỉnh, mặt mày tím ngắt... Gia đình sợ quá nên đưa ngay vào bệnh viện 19/8 (Bộ Công an) gần nhà. Sau khi sơ cứu, tiêm thuốc giãn phế quản và thuốc chống độc, các bác sĩ Bệnh viện 19/8 khuyên gia đình đưa cháu vào Bệnh viện Nhi TW. Do biết bị ngộ độc nên chúng tôi đưa cháu vào khoa chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), anh Dũng, chị Điệp tường trình.

Anh Dũng, chị Điệp còn cho biết, ngay trong ngày 26/9, khi cháu Phúc nhập viện, các bác sĩ cho biết, cũng có 3 trường hợp bệnh nhân khác phải nhập viện cấp cứu do uống sữa Cô gái Hà Lan. "Khi đưa cháu nhập viện, các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai nói, nếu nhập viện muộn thì khó tránh được trường hợp xấu xảy ra. Các bác sĩ còn nói: Lại sữa Cô gái Hà Lan", chị Điệp kể.

Tương tự như trường hợp của cháu Phúc, Nguyễn Ngọc Long (Kim Mã, Hà Nội, sinh viên ĐH Bách Khoa) trình bày: Ngày 28/9, Long có mua hai hộp sữa "sô cô la" và hộp "chanh dây" của hãng sữa Cô gái Hà Lan tại căng tin của trường uống. Sau khi uống hết 2 hộp sữa, khoảng 15 phút sau, Long thấy trong người có các biểu hiện: Khó thở, mặt đỏ, mắt đỏ ngầu, vào trong lớp nằm thì thấy người bắt đầu nổi mẩn đỏ khắp người, ít phút sau, mồm bị sưng và tím ngắt, mũi nghẹt, chỉ thở được bằng miệng.

Long gọi điện người nhà đưa đến ngay vào Bệnh viện Bạch Mai. Khi nhập viện, các bác sĩ cũng đã xem hạn trên hộp sữa, hộp sữa còn hạn sử dụng rất dài. Các bác sĩ còn cho biết, trước đó cũng có vài trường hợp bị tương tự như vậy, do uống sữa: "Em đã gọi điện đến đường dây nóng của hãng sữa phản ánh, họ nói phải đưa hộp sữa họ kiểm tra, nhưng 2 vỏ hộp sữa gia đình đã giao cho các bác sĩ tại Khoa Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) , họ nói để đi kiểm nghiệm" chị gái của Long cho biết.

Chung tình trạng như Phúc và Long, cháu Phan Ngọc Diễm My (15 tuổi, học sinh Trường THCS Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) cũng đã phải nhập viện sau khi sử dụng sữa "sô cô la" hộp giấy của hãng sữa Cô gái Hà Lan, mà mẹ cháu đã mua ở Metro Thăng Long. Anh Cường (bố cháu My) cho biết: Sau khi uống sữa chừng 10-15 phút, cháu My có những biểu hiện rất đáng sợ: khó thở, mắt sưng, môi sưng, tím tái...

Dị ứng hay ngộ độc sữa?


Ngày 28/9, tiếp xúc với Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) và bệnh án của các bệnh nhân cho thấy, các biểu hiện của các nạn nhân kể trên hoàn toàn phù hợp với kết luận của Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai). Trong 3 bệnh án tại đây, 2 bệnh án chung kết luận: "Nhập viện với tình trạng, sau khi uống sữa 10-15 phút, thấy ngứa 2 mắt, nghẹt mũi, sưng 2 mắt, người nổi mẩn đỏ. Kết luận: dị ứng sữa".

Ông Phạm Duệ (Giám đốc Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai) cho biết, các bệnh nhân nhập viện với các biểu hiện trên, gia đình nói sau khi uống sữa. Tuy nhiên, có phải ngộ độc hay không, sau khi kiểm nghiệm mẫu sữa của các bệnh nhân cung cấp mới có thể đưa ra kết luận.

Ngày 5/10/2009, ông Đào Đức Cường (đại diện DUTCH LADY Việt Nam) nói: Khi nhận được phản ánh từ người tiêu dùng thông qua Báo PL&XH, ông đã báo cáo với TCty tại miền Nam, đại diện DUTCH LADY cũng đã cử người đến các gia đình trên nắm bắt, thu thập thông tin và nhận các mẫu sữa và hộp sữa về để kiểm tra. Sau khi có phản hồi từ TCty trong miền Nam, DUTCH LADY sẽ có thư trả lời đến từng khách hàng và công luận.

"7 ngày sau khi làm việc và tiếp nhận mẫu sữa, TCty sẽ có phản hồi tới khách hàng và quan điểm giải quyết sự việc", ông Cường cho biết.
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
1113
Trả lời (0)
Bình luận bằng Facebook (0) | Bình luận bằng ID Vatgia (0)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn