Nước tinh khiết lẫn mảng cặn trắng vì... quên súc bình?

Khách hàng hoảng hồn khi phát hiện nhiều mảng cặn lơ lửng trong bình nước tinh khiết đang uống, nhà sản xuất thừa nhận "bỏ sót" công đoạn cuối của việc rửa bình. [b] Nước uống “tinh” nhưng không “khiết” [/b] Anh Nguyễn Văn Luận (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết hai năm qua gia đình anh liên tục dùng nước tinh khiết đóngbình Water Daily do Công ty TNHH Nước giải khát Công nghệ cao (Cự Khôi, Long Biên, Hà Nội) sản xuất. Thế nhưng ngày 25/10/2009, khi dốc bình để lấy phần còn nước, vợ anh Luận đã phát hiện trong bình nước 19,5 lít mà gia đình đang dùng có những mảng cặn mỏng màu trắng đục trôi nổi trong nước. [gallery]/15/ofv1258430185.jpg[/gallery] "Bình thường gia đình tôi không để ý nên tôi không chắc có những trường hợp tương tự đối với những bình trước hay không. Tôi không thể tin vào mắt mình khi nhìn những chất lạ màu trắng xuất hiện trong bình nước. Đến cả nước tinh khiết đạt chuẩn mà còn gặp phải tình trạng đó thì cũng bó tay", anh Luận lo ngại. [b]Điệp khúc… xin lỗi “thượng đế” [/b] Nói về bình nước tinh khiết có "chất lạ" nói trên, ông Phạm Bá Đoàn - Giám đốc TNHH Nước giải khát Công nghệ cao cho biết: “Công ty chúng tôi thành thật xin lỗi tới quý khách hàng đã sử dụng sản phẩm và rất mong nhận được sự thông cảm của quý khách”. [gallery]/15/xtc1258430236.jpg[/gallery] Về hiện tượng xảy ra với bình nước của anh Luận, lãnh đạo Công ty TNHH Nước giải khát Công nghệ cao giải thích: “Quá trình kiểm định và thử nghiệm cho thấy sản phẩm đó có kết tủa vẩn trắng. Nguyên nhân là do bộ phận xúc rửa bình bỏ sót công đoạn rửa lần cuối. Do vậy chất Clovitamin B ở công đoạn trước đó không được loại bỏ. Khi bình được đưa vào phòng khép kín và đóng chai, diệt khuẩn bằng đèn cực tím kết hợp với Ozon trong nước. Trong thời gian 36 tiếng chất Clovitamin B sẽ kết tủa thành vẩn trắng mà mắt thường dễ nhận thấy. Chất Clovitamin B là chất mà được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong thực phẩm, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người”. Tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên VietNamNet, thì không có hợp chất nào tên là Clovitamin B. Theo các nhà khoa học, hợp chất có tác dụng khử trùng, diệt vi khuẩn, làm sạch nước không phải là Clovitamin B mà là Cloramin B. PGS.TS Lê Văn Cát (Phòng Hóa môi trường - Viện Hóa học) cho biết Cloramin là hợp chất hóa học hữu cơ có chứa ion Clo dương gọi là Clo hoạt động. Clo hoạt động có tác dụng khử trùng, diệt vi khuẩn, làm sạch nước. Hàm lượng Clo cho vào nước cần làm sạch phải vừa đủ mới có tác dụng diệt khuẩn, cụ thể: sau khi diệt khuẩn khoảng nửa tiếng, lượng Clo dư còn lại chừng 1-2 g/m3 nước là đạt yêu cầu. Nếu vượt quá giới hạn sẽ cực kì nguy hại đối với sức khỏe. Ông Cát cho biết thêm: Dùng nước sau khi làm sạch có hàm lượng Clo dư lớn có nguy cơ mắc nhiều bệnh hiểm nghèo, nhất là ung thư. Dù nhà sản xuất gửi lời xin lỗi nhưng anh Luận vẫn lo lắng: "Một bình nước có giá tiền chỉ vài chục nghìn đồng nhưng điều quan trọng là nước mất vệ sinh có thể ảnh hưởng sức khoẻ nhiều người dùng. Nhà tôi nay chưa dám dùng lại nước bình". Trước đó, từ tháng 4/2009 cơ quan chức năng đã đồng loạt kiểm tra trên toàn quốc, phát hiện nhiều cơ sở sản xuất nước tinh khiết nhiễm vi sinh (có sản phẩm nước uống đóng chai thậm chí còn nhiễm trực trùng mủ xanh). Hàng trăm cơ sở đã bị phạt hành chính, đình chỉ hoặc đóng cửa. Hiện tại nước uống đóng bình, đóng chai vẫn đang là lựa chọn của nhiều gia đình ưa ăn uống sạch 100%. Tuy nhiên các nhà khoa học khuyên không nên dùng nước tinh khiết quá nhiều hay hoàn toàn trong ăn uống, đặc biệt là đối với nước uống. Việc dùng hoàn toàn hoặc phần lớn nước tinh khiết liên tục một thời gian dài sẽ khiến cơ thể thiếu một số khoáng chất cần thiết, có thể bị mắc các bệnh thiếu vi chất.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Trách nhiệm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng (Điều 15, chương IV Dự thảo Luật Bảo vệ người tiêu dùng) [b] Thương nhân có trách nhiệm:[/b] 1. Chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn sản phẩm; 2. Cảnh báo ngay cho người tiêu dùng nếu phát hiện nguy cơ gây mất an toàn của hàng hoá, dịch vụ đã cung cấp; 3. Ngừng việc cung ứng hàng hoá, dịch vụ có nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng, tài sản của người tiêu dùng mà không thể khắc phục, thu hồi và thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng tại nơi hàng hoá, dịch vụ được cung ứng trong năm số liên tiếp; 4. Tiến hành mọi biện pháp cần thiết để khắc phục thiệt hại trong trường hợp có thiệt hại về sức khỏe, tính mạng và tài sản cho người tiêu dùng.