Sự khác nhau của hệ điều hành linux với windows?

Mình định mua 1 laptop nhung xem phần thông tin thì thấy đề là máy chạy trên hệ điều hành linux.mà mình không biết đó là hệ điều hành sao bạn nào biết chỉ mình những thắc mắc sau: 1/hệ điều hành linux khác windows ở điểm nào 2/những phần mềm dùng trên windows có dùng trên linux không 3/hạn chế và nhược điểm của linux 4/ cái này quan trọng nếu mình mua máy laptop ma họ bảo sài hệ điều hành linux nhưng mình muốn đổi qua windos có được không,mà khi đổi qua có gập hạn trế gì không 5/cài hệ điều hành linux có giống như cài win xp hay 98 trên các máy tính để bàn không bạn nào biết thì chỉ mình nhiệt tình cái,để biết đường mua máy tính cảm ơn trước.10 điểm và năm sao cho câu trả lời hay nhất
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
1 Linux là bản hệ điều hành miễn phí hoàn toàn còn windows thì không . Linux là bản hệ điều hành mã nguồn mở ( tức toàn bộ các lệnh cấu tạo nên hệ điều hành đều được công bố và các lập trình viên có thể tham khảo) 2 Do cấu trúc khác nhau hoàn toàn nên "gần như" toàn bộ các phần mền viết cho windows đều không dùng được cho linux. 3 Nếu dùng linux thì bạn sẽ không có khả năng lựa chọn phần mền phong phú như ở Windows . Tuy nhiên các công việc giải trí và văn phòng đều có các phần mền khác thay thế. Bạn vẫn có thể chơi các game trên linux bằng một số phần mền hỗ trợ. Các việc thiết lập hệ điều hành và cài đặt chương trình thì có thể bạn không quen tuy nhiên giao diện của nó cũng na ná như win. 4 Nếu laptop dùng linux thì bạn có thể dễ dàng chuyển qua win mà không gặp bất cứ trở ngại nào 5 Linux có nhiều phân bản , phân bản nổi tiếng nhất và ưu chuộng nhất là ubuntu . Cách cài đặt thì gần giống với các cài win . Thuận lợi ở chỗ là khi cài đặc thì thường có ngôn ngữ VN nên quá trình cài cũng không gặp nhiều khó khăn. ( nếu bạn mua laptop thì sẽ có sẳn . Bạn sẽ không cần cài đặt) Ưu điểm (mình nói luôn) Linux nhẹ nhàng và tiết kiệm dùng lượng bộ nhớ cho laptop rất nhiều. Dùng linux xem ra ít lỗi hơn dùng win , máy hoạt động rất êm. Linux có sự bảo trợ tương lai rất tốt và luôn được nâng cấp. (bản thân mình đã dùng rồi ) KL: Nếu bạn không rành về tin học thì nên chọn win hoặc cài lại win sau khi mua máy có linux. Nhưng nếu bạn muốn thách thức chính mình thì bạn có thể dùng linux. Bạn có thắc mắc hoặc khó khăn thì cộng đồng linux vn luông sẵn sàng giúp : www.diendanlinux.org/