Chế độ XP trong Windows 7: Có những tiện lợi và bất tiện gì?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chế độ XP có trong Win 7 là một phụ trợ thật hấp dẫn ở hệ điều hành mới mẻ này, chế độ này cung cấp cho người dùng một số tiện lợi đáng chú ý nhưng bạn cũng cần để ý đến một vài giới hạn của nó. [b]I) Những điểm quá tiện lợi:[/b] 1) Cho phép chạy rất nhiều ứng dụng XP ngay trong Windows 7; đấy là mục đính chủ yếu đã cung cấp cho người dùng một giải pháp tối ưu khi gặp một số ứng dụng nào đó không chạy được trong Windows 7. Tuy nhiên, đấy không phải là môi trường chạy được các games khổng lồ, nhưng đã giải quyết hầu hết mọi chương trình, ứng dụng trong kinh doanh. 2) Nó cũng cho phép bạn chạy được nhiều phiên bản khác nhau của những phần mềm nào còn không tương thích. Thí dụ trong một lúc nào đó, bạn không thể chạy được cùng lúc nhiều phiên bản của trình duyệt IE hay Outlook.Với chế độ XP này, bạn vẫn có thể chạy IE 6 vẫn tương thích và ngay cả chạy cùng với IE 8 bản mới nhất trong chính máy chủ, Nó hoàn toàn tích hợp: Bạn có thể khởi động chế độ XP ngay ở Start menu, hay chế độ XP mặc nhiên trong thư viện văn bản trên máy chủ khi lưu file. Dù quan niệm ở đây là bạn đang chạy chế độ máy ảo nhưng người dùng vẫn cảm thấy lạ khi mình có thể 2 hệ điều hành hoạt động cùng lúc. Khi ứng dụng của XP nào đó đang chạy, việc tích hợp chế độ XP này sẽ cung cấp một chế độ phụ, giấu đi khéo chuyện ảo hoá với người dùng. Nó cung cấp một phương cách, chạy các ứng dụng 32 bit ngay bên trong hệ điều hành 64 bit nhưng cũng có ngoại lệ. Watchguard SSL, VPN client là thí dụ những ứng dụng đòi hỏi hoạt động ở 32bit. Chế độ XP chính là cách bảo vệ an toàn cho những ứng dụng này Vì chế độ XP là một bộ máy ảo với đầy đủ chức năng, bạn có thể dùng để thử nghiệm phần mềm nào đó chưa tin cậy lắm trên máy chủ, chạy trong Windows 7. [b]II) Những giới hạn cần lưu ý khi chạy chế độ XP này:[/b] 1) Sẽ ngốn tài nguyên khủng khiếp: Chạy thêm một hệ điều hành ảo trên hệ điều hành chủ sẽ tiêu thụ nhiều chu kỳ CPU và cả bộ nhớ. Nếu bạn có bộ xử lý 4 core đang chạy Windows 62 bit với 8GB RAM, máy tính bạn quán lý thêm chế độ XP sẽ không gì phải quan tâm. Trái lại, khi máy chỉ 1GB RAM, điều này sẽ làm cho bạn thêm nhiều thất vọng, bực mình thôi.. 2) Bắt buộc chế độ XP này cần có CPU và phần cứng hỗ trợ công nghệ ảo hoá (Virtualization). a) Cần tải ứng dụng Intel Processor Identification Utility tại địa chỉ http://tinyurl.com/pctips2328, hay SecurAble tại địa chỉ http://tinyurl.com/pctips2329 để biết CPU AMD, Intel của máy bạn có hỗ trợ ảo hoá không. [gallery]/18/fct1267667741.jpg[/gallery] [b]Lưu ý, [/b]các con chip Intel Celeron, Pentium Dual-Core, Pentium M và Atom 270/280 chắc chắn chống chỉ định với "Chế độ XP". Còn nếu đang dùng Pentium D, Core hay Core 2 Duo, bạn sẽ vẫn phải check (kiểm tra) thêm số model của máy. [b]b) Nhớ là bạn cũng cần kích hoạt công nghệ ảo hoá trong BIOS setup, [/b] [gallery]/18/ebp1267667761.jpg[/gallery] Khuyến cáo Microsoft RAM phải có ít nhất 2GB và HDD trống 15GB . b) Tiếp đến bạn cần tải 2 gói Windows Virtual PC và Windows XP Modebằng cách truy cập địa chỉ http://tinyurl.com/pctips2330.Tải về càiWindows Virtual PC trước, sau đó khởi động lại máy rồi mới cài đặt Windows XP Mode.Ngay sau khi cài đặt xong, Windows XP Mode sẽ tự khởi động. Ở những lần sử dụng sau, bạn chỉ việc nhấn biểu tượng Windows 7 trên thanh Taskbar > All Programs > Windows Virtual PC > Windows XP Mode. 3) Ngoài ra, máy bạn còn phải có cài sẵn bản Windows 7 professional hay hơn nữa bản Ultimate. 4)Tuy nhiên, với những máy tính nào không có CPU hỗ trợ ảo hoá hay RAM dưới 2GB bạn cũng có thể chạy chế độ này với trợ giúp của phần mềm VMLite Workstation (56.29MB) [gallery]/18/vsb1267667782.jpg[/gallery] [b]5) Chế độ XP hoạt động khá chậm chạp:[/b] Nếu muốn chạy ứng dụng nào đó trong chế độ Xp, bạn phải chờ ít nhất 1-2 phút. Các ứng dụng này sẽ chạy nhanh hơn khi chế độ này đã được cho chạy sẵn trước đó. Nếu các chương trình về kinh doanh, chắc chắn sẽ không làm bạn gặp rắc rối gì, nhưng đừng hy vọng nhiều chế độ này giúp bạn chạy được các games đồ hoạ nặng hay xem phim HD. Microsoft quả thật thông minh khi cung cấp chế độ XP cho những khách hàng kinh doanh vì công nghệ ảo hoá này sẽ loại trừ những vấn đề không tương thích hay dành cho các công ty vẫn còn thích dùng các hệ điều hành cổ lỗ.