Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

'Kế sách' ủy quyền và mua bán công chứng với xe cũ?

fjghbfg 24/02/2011 - 09:11

Thưa các bác, dạo này giá xe tăng quá nên tôi dự tính sẽ mua xe cũ. Tôi cũng tính không cần sang tên (do tiền cũng có hạn nên tiết kiệm được chừng nào hay chừng đó) khỏi tốn thêm tiền phí trước bạ (cũng đang tăng) (Hoàng Minh).

Tôi tìm hiểu trên một số diễn đàn thì thấy hoặc người ta làm giấy mua bán công chứng (bất tiện khi bán lại hoặc sau này muốn sang tên) hoặc ủy quyền (bất tiện vì người ủy quyền có quyền thôi ủy quyền hoặc chết, có tranh chấp).

Vậy mình có thể làm giấy ủy quyền trước (công chứng tư) rồi sau đó làm thêm giấy mua bán (phường công chứng) được hay không? (Tôi thấy về luật pháp không có gì sai do giấy ủy quyền sẽ mặc nhiên hết hiệu lực?).

Trong khi đó mình có cả 2 cái thì sau này nếu có tranh chấp mình đưa giấy mua bán ra còn nếu muốn bán (hoặc sang tên) mình đưa giấy ủy quyền. Các bác thấy kế sách này có được không, nhờ các bác chỉ giáo, xin cảm ơn!

theo vnexpress.

 

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
6.302
Trả lời (8)
Bình luận bằng Facebook (8) | Bình luận bằng ID Vatgia (8)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

nbbnbmn

24/02/2011 - 09:13

Anh cứ việc cùng người bán ra Phòng Công chứng (Nhà nước cho rẻ) lập Hợp đồng Ủy quyền (Mua bán, cho tặng, cầm cố, đóng thuế, ủy quyền lại ...), mất khoảng 100 ngàn tiền phí. Sau khi đã hoàn tất thủ tục Ủy quyền rồi, anh dùng HĐ Ủy quyền đó đứng ra bán lại chiếc xe cho người trong gia đình anh (có HĐ mua bán Công chứng đàng hoàng nhưng với giá trị thấp thôi), mất khoảng 300 -400 ngàn tiền phí, vậy là anh vô tư ôm xe chạy thoải mái không phải lo lắng về vấn đề pháp lý nữa.

Vài dòng gửi anh tham khảo, chúc anh sớm có được chiếc xe vừa đẹp vừa hợp túi tiền .

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

rtỵky

24/02/2011 - 09:13

Cách đây vài năm tôi có mua một chiếc xe từ một nguời đuợc công chứng ủy quyền (không phải chính chủ), khi tôi muốn sang tên cho mình, tôi và nguời đuợc ủy quyền đó ra công chứng làm hợp đồng mua bán rồi đi nộp thuế trước bạ, không cần biết chủ cũ là ai.

Thủ tục cũng đơn giản nên nếu bạn mua dưới hình thức công chứng ủy quyền để tiết kiệm tiền chắc cũng không có vấn đề gì đâu. Tôi kịch liệt phản đối chuyện xe cũ bán lại đánh thuê truớc bạ cao (12%) như ở Việt Nam hiện nay.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

ghjhgj

24/02/2011 - 09:14

Nếu chủ xe nào ký cho bác cùng lúc hai loại văn bản là ủy quyền và mua bán là vi phạm pháp luật. Vì theo qui định tại Bộ Luật Dân sự: "Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán" (Điều 428)

Còn "Hợp đồng uỷ quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền,..." (Điều 581). Khi chủ tài sản ký văn bản bán tài sản cho bác, sau đó lại ký Giấy uỷ quyền để bác bán tài sản cho bên thứ ba khi cần, về mặt pháp luật, khi đã ký bán, bên bán đã nhận tiền, tài sản đã được chuyển giao cho bên mua thì làm gì còn quyền nữa mà uỷ;

Ngược lại, như bác nói, làm uỷ quyền trước sau đó làm giấy mua bán, bên bán nhận tiền và giao tài sản cho bên mua đồng nghĩa với việc chấm dứt quyền sở hữu của chủ tài sản là bên bán thì văn bản uỷ quyền kia cũng hết hiệu lực.

Còn nếu bác thực hiện được cả hai việc thì sẽ xảy ra tình huống sau: cùng một tài sản nhưng lại bán cho hai người bằng một hợp đồng giữa A và B, một hợp đồng khác giữa A và C thông qua đại diện uỷ quyền là B.

Sai hay đúng thì các bác hãy xem xét kỹ vấn đề và suy nghĩ.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

fghgfshh

24/02/2011 - 09:15

Mua xe hơi chứ đâu phải mua honda mà mấy bác cứ tính chuyện không sang tên, bác nào Ủy quyền đi rồi mai mốt sẽ thấy cảnh: lúc cần sang tên thì người bán cho mình làm eo, vòi vĩnh thêm, rồi chưa kể giống như có bạn ở trên đã nói lỡ người đó chết là còn phiền nữa.

Sau này bạn bán cho người khác người ta đòi sang tên thì bạn cũng phải sang tên thôi, cũng vậy à, không có trốn được đi đâu đâu. Hổng lẽ có tiền mua chiếc xe được mà không có nổi tiền sang tên thì thôi đừng nghĩ chuyện mua xe làm chi nữa.

Vậy nha

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

jdhgjfg

24/02/2011 - 09:15

1. Khi người dân mua một chiếc xe mới xuất xưởng đã phải nộp thuế trước bạ cho nhà nước. Khi người dân mua một chiếc xe cũ, bản thân việc mua bán này không tạo ra thêm được giá trị gì tăng thêm cho người mua và người bán.

2. Giá trị xe cũ tuỳ thuộc nhiều vào tình trạng hiện tại của xe, nhưng cơ quan thuế khi tính trước bạ cũng chỉ áp theo thời gian đã sử dụng để trừ khấu hao, xác định giá trị còn lại và tính thuế. Thông thường giá trị do cơ quan thuế xác định rất cao so với giá thực tế của chiếc xe cũ.

3. Mức thuế suất cao. Những điều này khiến người mua không muốn nộp thuế trước bạ, điều này làm nhà nước thất thu, làm cho việc quản lý của các cơ quan chức năng (công an, CSGT, đăng kiểm...) trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra giữa người mua, người bán tìm cách để "lách luật" tránh thuế, điều này lại càng làm cho việc quản lý của nhà nước trở nên bất cập, phức tạp, gián tiếp làm tăng chi phí xã hội không cần thiết.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

djshg

24/02/2011 - 09:16

Bạn mua xe của chủ cũ phải làm hợp đồng mua bán và được công chứng. Sau này bán xe cho anh A, thì anh A cũng bắt bạn phải công chứng hđ mua bán. Nếu anh A cũng giống bạn để như thế mà đi thì ko vấn đề. Nếu anh A muốn đăng ký sang tên mình thì lại phải phiền đến chính chủ cũ.

Nếu ông chính chủ cũ này chuyển đi nơi khác, sinh sống ở nước ngoài, hoặc đã chết thì rất phiền toái. Lúc đó bạn sẽ không bán cho ông A nữa mà tìm ông B để bán(nếu như ông B này cũng không cần sang tên).

Tuy nhiên, xe không làm được thủ tục sang tên, đổi chủ hoặc làm được nhưng lằng nhằng thì giá trị bán của xe cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, tốt nhất là người mua nên thay đổi đăng ký sang tên mình vừa đúng pháp luật vừa đỡ lằng nhằng khi lưu thông, tất nhiên phải mất thêm tiền cho thủ tục này, nhưng đỡ đau đầu, đi lại đàng hoàng, khi bán lại, cầm cố cũng dễ dàng hơn.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

jkfshrjkg

24/02/2011 - 09:16

Sau khi bạn làm giấy ủy quyền mà bạn làm tiếp Hợp đồng mua bán thì cái giấy ủy quyền đó đã mất hiệu lực. Việc mua bán xe ô tô thực hiện ở Phòng Công Chứng chứ ko chứng ở UBND phường như xe gắn máy. Như vậy khi bán lại bạn vẫn sử dụng giấy ủy quyền là vi phạm pháp luật và các Phòng Công chứng liên thông thông tin sẽ phát hiện được việc này.

Người ta lách Luật thì nghe còn hay chứ vi phạm pháp luật thì có gì hay đâu bạn.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

rudfjghdgj

24/02/2011 - 09:18

Xe oto là một tài sản, vì vậy khi giao dịch mua bán nhất thiết phải lập hợp đồng mua bán và được phòng công chứng chứng thực (nhà nước hoặc tư nhân đều được). Nếu không muốn sang tên thì phải có giấy ủy quyền của chủ đăng ký xe, ủy quyền có thời hạn hoặc không thời hạn.

Theo tôi, bạn nên làm công chứng mua bán bởi ủy quyền sẽ dẫn đến nhiều rắc rối. Cụ thể là nếu như lỡ người bán xe bị niêm phong tài sản vì lý do gì đó thì chiếc xe của bạn cũng phải bị niêm phong do xét về luật, họ vẫn là chủ sỡ hữu. Vậy nên bạn cứ công chứng mua bán là chắc.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời