Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Loại kính đeo mắt như thế nào thì hợp với lái xe ?

jdhgjfg 27/10/2011 - 16:08

Trời nắng, lái xe thường bị chói mắt khi đi ngược hướng mặt trời. Nheo mắt thường xuyên dẫn đến mệt mỏi, mất tập trung. Xin hỏi loại kính đeo mắt như thế nào thì hợp với lái xe.

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
1.107
Trả lời (3)
Bình luận bằng Facebook (3) | Bình luận bằng ID Vatgia (3)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

nbbnbmn

27/10/2011 - 16:08

Chào bác chủ thớt,

Tôi cũng đã từng tự hỏi câu này, mà mất một thời gian không biết tìm thông tin ở đâu. Hồi tháng 6 năm nay khi đi Pháp, vô tình đi ngang khu quầy kính đeo mắt thể thao tại một cửa hàng Decathlon ở Paris, mới nảy ra ý định tìm hiểu để mua. Đứng đọc các chỉ dẫn trên sản phẩm thì được biết rằng EU có quy chuẩn phân loại các loại kính mát (râm) thành 04 cấp, theo mức độ ánh sáng mà kính cho phép đi qua. Bảng tiêu chuẩn ghi ngay trên mặt sau của tất cả các hộp kính, chia thành 3 cột: phân loại (categories), điều kiện sử dụng (conditions for use) và tỉ lệ ánh sáng xuyên qua kính (% light transmitted through the lenses) :

+ Cấp độ 0: ký hiệu chỉ điều kiện sử dụng là hình đám mây có mưa rào, tức là cho phép dùng trong điều kiện trời vần vũ mây và có mưa nặng hạt, theo tiêu chuẩn thì phải cho phép 80-100% ánh sáng đi qua ;

+ Cấp độ 1: ký hiệu chỉ điều kiện sử dụng là hình đám mây lớn không mưa, tức là cho phép dùng trong điều kiện trời có mây nhưng không mưa, theo tiêu chuẩn thì phải cho phép 43-80% ánh sáng đi qua ;

+ Cấp độ 2: ký hiệu chỉ điều kiện sử dụng là hình đám mây có mặt trời ló ra một bên, tức là cho phép dùng trong điều kiện trời có mây nhẹ và nắng ráo, theo tiêu chuẩn thì phải cho phép 18-43% ánh sáng đi qua ;

+ Cấp độ 3: ký hiệu chỉ điều kiện sử dụng là hình mặt trời đầy tia nắng xung quanh, tức là cho phép dùng trong điều kiện trời quang nắng chói, theo tiêu chuẩn thì phải cho phép 8-18% ánh sáng đi qua ;

+ Cấp độ 4: ký hiệu chỉ điều kiện sử dụng là hình mặt trời chói nắng ngay cạnh một hình bầu dục có chiếc xe ô tô bên trong kèm theo gạch chéo, tức là không cho phép dùng khi lái xe, theo tiêu chuẩn thì phải cho phép 3-8% ánh sáng đi qua.

Ngoài ra, họ còn có những phân khúc thị trường rất nhỏ mà một người như tôi - vốn ít có kiến thức về kính mát - không ngờ là có: kính chống phản xạ li ti trên mặt nước đồng thời nổi trong nước để dành cho các môn thể thao mặt nước (thuyền buồm, ván buồm, ski mặt nước), kính chống tia UV cường độ cao dành cho các môn thể thao trên tuyết, kính chống bám mồ hôi bề mặt dành cho VĐV chạy đường trường hoặc đi bộ băng rừng, kính chống bám bụi và độ quan sát lớn theo phương ngang dành cho VĐV đua xe đạp và mô tô, kính nhiều tròng tháo lắp nhanh dành cho tài xế đường trường, vv... Nói chung không thể kể hết vì nhiều quá.

Khi bán hàng, biết là tôi cần mua kính cho nhu cầu lái xe đường dài, họ đưa một nhân viên tư vấn chuyên về kính cho lái xe đến, cho mình biết là cần cẩn thận khi lựa chọn vì bản thân kính chắn gió của xe đã lọc bớt một phần bức xạ quang khả kiến (ngoài tỉ lệ lớn bức xạ nhiệt đã bị lọc), do đó nếu ta đeo thêm kính mát (râm) thì khả năng phân biệt vật thể bên ngoài còn có thể giảm nữa. Họ khuyến cáo là dứt khoát không dùng kính cấp độ 4 khi lái xe.

Vấn đề là ở VN, rất khó tìm được những loại kính có ghi chú đầy đủ như thế. Nếu chúng ta vào những cửa hàng cao cấp thì có thể tìm được vài loại nhưng không đầy đủ, và nhiều trường hợp người bán cũng không biết để tư vấn cho các bác.

Tôi thấy ngoài độ râm của kính, tại VN ta còn phải chú ý xem kính mát có phải loại kém chất lượng khiến ta bị thay đổi tiêu cự khi quan sát hay không. Nếu có thì lúc mới đeo các bác sẽ không chú ý, nhưng lái trên 2 tiếng sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng mà không hay (mỏi mắt, giảm độ tinh tường - visual acuity - khi quan sát).

Vài dòng đóng góp, mong được bác nào là chuyên gia chỉ giáo thêm.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

djshg

27/10/2011 - 16:09

Chào bạn!

Theo kinh nghiệm đi xe của tôi..vì bạn điều khiển xe hơi..

Nên cần 1 loại tốt..chứ không phải loại bán đầy ngoài đường..có thể RayBan ( chính hãng )..có chống tia UV..gây cho mắt không bị lóa..khiến việc điều khiển tốt hơn..bạn có thể liên hệ cửa hàng 50 Phạm Ngọc Thạch..nơi tôi đã và đang sử dụng sản phẩm ở đó...

Chúc bạn chọn được 1 loại kính phù hợp và thời trang...

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

jkfshrjkg

27/10/2011 - 16:10

Câu hỏi rất khó đưa ra loại kính nào cho phù hợp trong trường hợp này. Tôi thấy có nhiều lái xe không có thói quen đeo kính cả khi trời nắng .

Với cá nhân tôi khi lái xe ô tô mà trời nắng là phải đeo kính mát nếu không rất mỏi mắt và hay chảy nước mắt khi trời nắng gắt.

Kính tôi đeo là loại kính râm bình thường ( tất nhiên là phải mua loại kính có chất lượng chứ không phải loại kính râm trôi nổi ngoài thị trường ) mà hàng ngày tôi đi làm vẫn hay mang chứ chả là loại kính nào đặc biệt cả.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm