Có nên mua laptop của hãng HP hay không?

[:D]Hiện nay em nghe bàn nhiều về máy laptop của hãng HP, nhưng kiến thức không có nhiều. Do vậy, em muốn tham khảo các bác có bài học trong mua máy laptop. Em có 12 triệu đồng, vậy nên mua loại nào[:x]? nên mua của HP hay DELL, vaio, ...?
Con Nan
Trả lời 14 năm trước
[quote]Từ bài viết của suachuacafe Gắng thêm chút làm em Hp - dv3z đang hot đấy bạn. ATI Radeon(TM) HD 3200 Graphics with 320Mb dedicated up to 1470Mb Memory- Còn nếu không cố được thì bạn có thể chọn HP Compaq 6530S (ND197PA-UUF hay Lenovo Y430 màn 14 hoạc Lenovo G230 màn 12 hay compaq CQ60-101TX cũng khá ổn Đánh giá về em ấy DV3z đây HP Pavilion dv3z giải trí, bình dân HP Pavilion dv3z, mẫu 13 inch mới của HP có thiết kế đẹp, bàn phím kích thước đầy đủ, màn hình đèn LED, và hỗ trợ giải trí đa dạng. Cấu hình cơ bản của HP Pavilion dv3z có giá 679.99 USD gồm vi xử lý AMD Dual Core 2 GHz, bộ nhớ RAM 2 GB, ổ cứng HDD 250 GB, card đồ họa ATI tích hợp. Máy được trang bị ổ ghi DVD, webcam, nhận diện vân tay, kết nối Wi-Fi chuẩn 802.11g, pin 6 cell, và dùng hệ điều hành Windows Vista Home Premium 32-bit. Ngoài ra còn có thể tự chọn cấu hình sao cho phù với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mình qua trang web của HP. Dv3z với pin 9 cell. Ảnh: Pcmag. Pavilion dv3z có kích thước nhỏ gọn, dày khoảng 2,6 cm ở thân trước và 3,4 cm ở phía sau. Với pin 9 cell, máy sẽ dày thêm khoảng 1,3 cm ở gờ sau, trông không thẩm mỹ lắm, nhưng tư thế đặt máy hơi dốc về phía trước tạo cảm giác thoải mái hơn khi gõ văn bản. Pavilion dv3z có vỏ máy chống xước, sơn phủ màu đồng sáng bóng, sắc nét. Trên nền đó, các họa tiết hình khối đan xen tinh xảo ở bề mặt khung bao bàn phím và bàn di chuột cảm ứng đem lại một cảm giác ấn tượng, đầy nghệ thuật trong thiết kế. Các phím cảm ứng đa phương tiện cũng giống ở các mẫu HP Pavilion dv khác được đặt ngay phía trên, “ngụy trang” trên nền một dải khung màu bạc, phát sáng mỗi khi bật máy. Nếu chịu chi thêm 25 USD, người sử dụng sẽ sở hữu một bàn phím đèn LED nền rất đáng tiền bởi các chữ cái và kí tự sơn trắng trên mặt các phím màu đồng khá khó nhìn và không rõ trong điều kiện thiếu ánh sáng. Touchpad màu bạc rộng rãi và nổi bật, nhưng không nhạy và khó dùng khi đầu ngón tay dính nước hay có mồ hôi. Màn hình 13 inch, đèn LED nền. Ảnh: Pcmag. Pavilion dv3z sử dụng màn hình LCD 13,3 inch, đèn LED nền mang lại hình ảnh sáng và sắc nét hơn, với độ phân giải 1.280 x 800 pixel, hiển thị văn bản rõ ràng và dễ đọc. Còn khi xem phim DVD, người dùng sẽ cảm nhận được những hình ảnh mượt mà với màu sắc chân thực và sống động. Tuy nhiên, với những cảnh quay hành động nhanh, mạnh, màn hình vẫn để lại những điểm mờ, nhưng để phát hiện được người sử dụng phải hết sức chú ý. Bộ loa của dv3z có âm thanh tốt hơn hẳn nếu so sánh với nhiều mẫu 13 inch khác. Trong phòng nhỏ, âm thanh của bộ loa phát ra đủ lớn, không bị méo khi để mức âm lượng lớn nhất. Đặc biệt, không có tạp âm. Song so sánh với chất lượng âm thanh của các dòng máy lớn hơn như HP Hdx, dv3z chỉ đủ làm vừa lòng nhu cầu những người không quá khắt khe. Về kết nối, Pavilion dv3z trang bị cho người sử dụng đầy đủ các kết nối cần thiết với 2 cổng USB, cổng eSATA/USB, HDMI, VGA, Ethernet, ngõ Heaphone/Micro, khe cắm 34 mm ExpressCard và đầu đọc thẻ "5-in-1". Khi chạy nhiều ứng dụng, và máy phải hoạt động hết công sức, quạt tản nhiệt bên cạnh phải sẽ phát ra tiếng ồn, rất dễ nhận thấy. Máy dày 2,6 cm ở gờ phía trước. Ảnh: Pcmag. Trên Pavilion dv3z đã cài sẵn các bộ phần mềm ứng dụng, như gói MediaSmart hỗ trợ truy cập nhanh qua các phím chuyên dụng để chơi DVD, nghe nhạc. Sling Media Player giúp truy cập kho lưu trữ đa phương tiện trực tuyến SlingBox. Phần mềm HP Total Care Advisor hỗ trợ kiểm tra thường xuyên tình trạng “sức khỏe”của hệ thống. Ngoài ra, Digital Personal cung cấp công cụ quản lý thông tin và mật khẩu đăng nhập. Pavilion dv3z không phải là cỗ máy mạnh về tốc độ xử lý, nhưng với vi xử lý AMD Turion X2 Ultra ZM-84 và card đồ họa ATI Radeon HD 3200, máy vẫn là một chiếc laptop “bình dân” nhưng mạnh về giải trí. HP Pavilion dv3z có khả năng hoạt động liên tục trong vòng 2 giờ 50 phút với pin 6 cell, lâu hơn thời gian sử dụng trung bình của các mẫu laptop 13 inch khác khoảng 20 phút. Tại thị trường Việt Nam, HP Pavilion dv3z được bán rộng rãi với nhiều cấu hình và mức giá khác nhau dao động quanh mốc 15 triệu đồng. ( sohoa ) Review hp pavilion dvdv3z ( Nội dung được Trích dẫn từ site yeulaptop ) Dv3z kiêu hãnh với thiết kế đặc sắc, khả năng thực thi đồ họa khá, Wi-Fi cực đỉnh, loa Altec Lansing chất lượng tốt. Tuy nhiên, thời lượng pin èo uột và vài hạn chế khác khiến cho sản phẩm này khó tìm được đánh giá cao hơn. Thiết kế HP Pavilion dv3z mảnh, nhẹ và chắc chắn hơn chút ít so với so với Pavilion dv3510nr. Kích thước của dv3z là 12.2x9.1x1.0-1.3 inch so với 12.6x9x1.4 inch của dv3510nr; dv3z pin 6 cell có trọng lượng là 1,9kg (dv3510nr là 2,1kg), tuy nhiên dv3z pin 9 cell lại nặng đến 2,1kg. Mặc dù với kiểu pin chìa ra đằng sau tạo thành kiểu dáng khá vụng nhưng dv3z vẫn nhẹ hơn so với serie Gateway UC – dòng notebook 13 inch trọng lượng 2,3kg giá rẻ hơn. Khi bạn sử dụng notebook này, logo “HP” màu trắng lạnh ở góc thấp phía phải sẽ “bừng sáng” trên phần nắp màu nâu bạc của Pavilion dv3z. Chúng tôi cũng lưu ý rằng, nó có thể nhận dấu tay một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, lót đặt tay, bàn phím còn được phủ lớp vân chìm của HP với mẫu màu đồng lấp lánh kim cương. Nút khởi động và bộ điều khiển các nội dung đa phương tiện bằng cảm ứng xúc giác nằm phía trên bàn phím. Một vài nút trong đó khá nhạy bén, như nút tắt tiếng chẳng hạn, nó sẽ “câm lặng” chỉ bằng một cái chạm nhẹ. Nhưng dv3z lại gây thất vọng ở khả năng điều khiển âm lượng kém cỏi, khi hiển thị chậm chạp mức định lượng trên màn hình cũng như không có bất cứ thông tin để xác nhận bạn đã điều chỉnh volume. Ở serie Gateway UC thì ngược lại, nó có các nút điều khiển volume nhanh nhạy biểu thị bằng màu đỏ khi bạn đưa ngón tay lên chúng Các nút điều khiển của dv3z được trang trí màu bạc so với màu đồng tổng thể, tạo ra sự tương phản màu sắc khiến cho khung bàn phím trông có vẻ rực rỡ hơn hẳn. Ở góc thấp phía phải của miếng đệm lót bàn tay là một thiết bị đọc dấu vân tay. Định dạng cho các ngón tay của chúng ta là một quá trình ngắn nhưng trước hết bạn cần phải xác nhận ngón tay mạnh – có thể mất khoảng 6 lần thử xác nhận. Bằng cách đó, chúng ta có thể lăn các ngón tay một cách dễ dàng mỗi khi thao tác. Bàn phím và Touchpad Kết cấu ánh đồng của dv3z được tôn lên bằng bàn phím màu nâu. Mặc dù các phím trông có vẻ nông hơn nhưng vẫn êm và gõ một cách thoải mái nhờ vào độ rộng của bàn phím. Bạn sẽ không cảm thấy trơn trượt khi gõ phím mặc cho chúng được trang trí bóng loáng. Chúng ta có thể thấy, HP đã co lại vài phím ít sử dụng, bao gồm các phím F (phím chức năng) ở trên đầu và các phím mũi tên ở dưới, góc thấp phía phải bàn phím. Trackpad cũng tạo ra cảm giác hào nhoáng cho người sử dụng dv3z. Mặc dù trong lần kiểm tra đầu tiên, chúng tôi thấy có quá nhiều đoạn ma sát Trackpad nhưng ở lần kiểm tra tiếp theo thì Trackpad đã trơn mượt hơn nhiều (các điểm số tiêu chuẩn đánh giá này bạn có thể tham khảo ở bảng số liệu bên dưới). Nó có màu sắc riêng dọc theo cạnh phải, cho phép người dùng cuộn qua các trang chỉ bằng một ngón tay. Không giống các dạng Touchpad khác, thường cuộn toàn trang ngay cả với một cú “lắc” nhẹ nhất, Touchpad của dv3z thể hiện ngay cả những thay đổi nhỏ nhất trên màn hình khi điều khiển. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thao tác dễ dàng với các nút chuột được viền kim loại. Hiển thị và âm thanh tốt Bạn có thể quan sát thoải mái từ nhiều góc độ với màn hình được trang bị đèn nền sử dụng công nghệ LED-13.3 inch, độ phân giải 1280x800 pixel. Dv3z được trang bị loa Altec Lansing – sử dụng công nghệ SRS Premium Sound, đưa đến âm thanh tuyệt hảo, âm lượng lớn hơn hệ thống loa của các notebook trung bình khác. Với một mức âm lượng volume vừa phải, bạn có khả năng lấp đầy một căn phòng bằng âm nhạc với dv3z. Các cổng và Webcam Dv3z sở hữu 2 cổng USB 2.0, 1 cổng eSATA gấp đôi trong 1 cổng USB cộng thêm. Nó cũng có cả cổng xuất HDMI và VGA, ngoài ra còn có giắc cắm Ethernet khá tốt, cổng headphone và míc, 1 khe ExpressCard/34 và 1 ổ đọc thẻ nhớ “5 trong 1”. Trừ khe ExpressCard ở mặt trái, các cổng headphone và mic, ổ đọc thẻ nhớ ở đằng trước, hầu hết các cổng đều nằm ở cạnh phải của thân máy. Phần còn lại bên mặt trái được dành cho ổ quang DVD RW 8X. Webcam VGA của dv3z trình chiếu chuyển động hình ảnh chậm, ngay cả khi ghi offline (khi không có kết nối Internet, tốc độ trình chiếu có thể chậm). Cả ánh sáng và màu sắc đều không được trang bị tốt trong Webcam của dv3z. Tuy nhiên, HP đã cải thiện tình hình một cách “sáng sủa” hơn khi “tặng thêm” cho dv3z phần mềm MediaSmart Webcam bao gồm nhiều bộ lọc thú vị và các hiệu ứng đặc biệt. Khả năng thực thi Dv3z sở hữu vi xử lý AMD Turion X2 Ultra Dual Core ZM-84 2.3GHz, hệ điều hành Windows Vista Home Premium (64bit), 4GB “hào phóng”. Thời gian khởi động 56 giây, mức có thể chấp nhận được (mất 51 giây nếu gỡ bỏ một số phần mềm dùng thử, các chương trình khởi động không cần thiết – được liệt kê phía dưới). Bạn có thể làm nhiều việc một lúc một cách nhẹ nhàng. Chẳng hạn, chúng tôi cõ thể vừa gỡ các phần mềm, download phần mềm chuyển đổi media mã nguồn mở, duyệt web bằng nhiều tab trên Firefox, đọc blog và trả lời email. Ổ cứng 5,400-rpm 320GB của Pavilion dv3z truyền 1 tập tin media hỗn hợp dung lượng 4.97GB mất 6 phút 10 giây; tốc độ truyền dữ liệu hạ xuống mức thấp hơn cả còn 13.8Mbps so với khả năng truyền tải trung bình 17.9Mbps. Điều này trái ngược với ổ cứng 5,400-rpm 250GB của serie Gateway UC, nó hoàn thành cuộc kiểm tra tương tự ở tốc độ 16.0 Mbps. Hơn nữa, dv3z chuyển mã 1 clip 2 phút 16 giây từ định dạng MPEG-4 sang H.264 mất 3 phút 51 giây; mất 4 phút 33 giây nếu DVD cùng chạy. Trong khi đó, được trang bị chip Intel lõi kép và RAM 3GB, serie UC 799USD chuyển mã clip tương tự trong 53 giây (54 giây nếu ổ đĩa DVD đang chạy). Khả năng thực thi đồ họa Với card đồ họa ATI Radeon HD 3200 được tích hợp sẵn, thiết bị giành kết quả kiểm tra định điểm chuẩn 3DMark03 ấn tượng với con số 2,955, cao hơn 130 điểm so với loại máy mỏng – nhẹ trung bình. Ở tiêu chuẩn 3Dmark06, dv3z giành được 1,309 điểm, cao hơn 100 điểm một chút so với loại trung bình. Mặc dù giành nhiều điểm số cao nhưng đáng tiếc là dv3z không phải là thiết bị hỗ trợ tốt cho các game thủ. Thời lượng pin và Wi-Fi Pin 9 cell của dv3z (nặng 497g) vượt qua ít nhất 3 giờ 36 phút đối với chương trình kiểm tra pin laptop (the Laptop Battery Test) (Web duy trì liên tục bằng Wi-Fi). Điều đó không tệ chút nào, nhưng nó vẫn “đuối” hơn khoảng 1 giờ so với các loại notebook mỏng nhẹ trung bình. Nếu bạn muốn, hãy lựa chọn pin chuẩn 6 cell (điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được 39USD và giảm bớt 161g trọng lượng pin). Cổng tiếp sóng Broadcom 802.11a/b/g truyền dữ liệu một cách “kì lạ” ở tốc độ 29.3 Mbps và 25.6 Mbps ở 15 và 50 feet tương ứng.. Ở các loại notebook trung bình là 18.6 Mbps và 15.1 Mbps. Pavilion dv3z cũng được trang bị Bluetooth dành cho kết nối các thiết bị ngoại vi không dây.[/quote]